Ngày đăng 06/12/2023 | 12:00 AM

Vật liệu thế hệ mới

(BXD) Rosnano là Tập đoàn quốc gia Liên bang Nga được thành lập từ năm 2007 nhằm phát triển công nghệ nano tại Nga. Trong buổi họp báo tiến tới kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, người đứng đầu Tập đoàn khi đó - ông Anatoly Chubais đã trình bày quan điểm của Rosnano về vai trò của vật liệu sạch trong việc giảm phát thải khí nhà kính. Theo ông A. Chubais, cùng với hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo, các vật liệu sạch trên cơ sở ống nano có thể góp phần làm giảm tới 22% lượng khí phát thải - điều này được khẳng định bằng các đánh giá của Trung tâm tiết kiệm năng lượng.

Quan điểm trên đây tiếp tục được củng cố và phát huy trong suốt quá trình phát triển của Tập đoàn. Các chuyên gia Rosnano đã nghiên cứu công nghệ chế tạo các ống nano carbon đơn vách, rẻ hơn nhiều so với các ống nano được sản xuất từ trước tới nay. Công nghệ mới với việc bổ sung các ống nano cho vật liệu đã nâng cao cường độ  cho các vật liệu kết cấu cơ bản (kim loại, nhựa, xi măng), tuổi thọ của vật liệu tăng lên nhiều lần. Đối với việc xây dựng một tòa nhà / công trình, khối lượng nguyên vật liệu có thể giảm tới một nửa theo dự toán. Tất cả những điều này gián tiếp làm giảm chi phí tài nguyên, chi phí năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.

Ống nano đơn vách 

Theo truyền thống, các biện pháp giảm khí thải chính là sử dụng hiệu quả nhiên liệu hóa thạch, hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo; hiện Rosnano đang tích cực đầu tư vào cả ba lĩnh vực này. Rosnano đang  thực hiện 106 dự án, với 65 trung tâm sản xuất và trung tâm kỹ thuật tại 31 khu vực. Tới năm 2020 đã có 26 dự án được triển khai thực hiện góp phần giảm lượng khí thải đến 160 triệu tấn mỗi năm. Về nhu cầu đầu tư và trợ vốn để phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và phát triển các vật liệu mới trên cơ sở ống nano đơn vách, có thể so sánh một số dữ liệu như sau. Để góp phần giảm 22% lượng khí phát thải, việc sản xuất ống nano carbon đơn vách cần được đầu tư khoảng 100 tỷ USD (so với 6000 tỷ USD vào lĩnh vực tái tạo năng lượng, và 1800 tỷ USD vào lĩnh vực hiệu quả năng lượng).

Theo ông Barkhatov Alexander - Giám đốc phụ trách truyền thông của Rosnano, đã có 200 kg ống nano đơn vách được sản xuất; dây chuyền công suất một tấn/ năm đã được vận hành, và dự kiến ​​dây chuyền công suất 50 tấn/năm sẽ hoàn thiện trong thời gian tới. Việc sản xuất không đòi hỏi diện tích lớn hay thiết bị cồng kềnh. Sản phẩm là một loại bột mà khi bổ sung vào vật liệu xây dựng (ở nhiệt độ không cao hơn 900oC) sẽ cải thiện đáng kể thuộc tính của vật liệu. Cầu, đường, cọc, nhà cửa, thậm chí cả lốp xe hơi - mọi thứ có thể trở nên nhẹ hơn và bền hơn. Đến năm 2030, nhờ công nghệ này, tổng lượng khí phát thải mà Nga cắt giảm dự kiến đạt 1,5 tỷ tấn.

Đa vách 

Có tới một phần ba lượng khí phát thải trên thế giới liên quan đến việc sản xuất vật liệu - điều này dường như là một cơ hội dành cho Nga. Hiện tại, sản phẩm của Rosnano được quảng bá trên phạm vi toàn cầu, chủ yếu do công nghệ sản xuất của Rosnano đang được đánh giá là rẻ hơn so với công nghệ của nhiều nhà sản xuất khác. Tình hình hiện nay cho thấy vật liệu sạch sẽ làm cơ sở để thay đổi mô hình các hành động liên quan tới biến đổi khí hậu. Vấn đề là làm thế nào để các thỏa thuận mới về khí hậu trở thành các nghĩa vụ ràng buộc về mặt pháp lý, khi đó mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp sẽ quan tâm tới các công nghệ tương tự, và nhu cầu đối với các công nghệ sạch sẽ tăng lên.

Lãnh đạo Tập đoàn Rosnano nhấn mạnh: sự quan tâm dành cho các ống nano kỳ diệu và vật liệu cải tiến là một phần trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp năng lượng sạch - năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng, lĩnh vực chiếm  tới gần 80% tiềm năng giảm lượng khí thải của Rosnano, đồng thời là lĩnh vực mà Nga còn tụt hậu so với thế giới; và vật liệu sạch có thể đưa công nghiệp năng lượng sạch của Nga lên một trình độ công nghệ mới.

Nguồn:Trung tâm Truyền thông Tập đoàn Rosnano 4/2022

ND: Lệ Minh

Tin có liên quan

Loading ...