Ngày đăng 01/12/2023 | 12:00 AM

Hội nghị khoa học và công nghệ xây dựng hướng tới phát triển bền vững

(BXD) Ngày 10/11/2023, Viện Khoa học công nghệ xây dựng phối hợp với Viện nghiên cứu Bê tông Hoa Kỳ, Viện Tiêu chuẩn Anh và Đại học Melbourne (Australia) tổ chức hội nghị khoa học và công nghệ xây dựng hướng tới phát triển bền vững. Đây là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Viện.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, IBST đã nghiên cứu, biên soạn nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng quan trọng của ngành Xây dựng; nghiên cứu, chuyển giao nhiều công nghệ tiên tiến, giải pháp kỹ thuật phù hợp với điều kiện Việt Nam; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho các cán bộ nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật, thí nghiệm trong và ngoài ngành. Ngoài ra, Viện đã giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật tại các công trình lớn của quốc gia, có quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức khoa học công nghệ lớn trên thế giới như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Australia, Liên bang Nga.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị. TS. Nguyễn Hồng Hải chào mừng các chuyên gia, đại biểu các tổ chức, viện nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế tham dự, trao đổi và chia sẻ những kiến thức khoa học công nghệ trong lĩnh vực xây dựng, kết cấu, bê tông, vật liệu xây dựng, đồng thời cho biết, trong quá trình phát triển, IBST nhận thức sâu sắc rằng, con đường nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ là con đường phát triển bền vững, đặc biệt trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của đất nước.

TS. Nguyễn Hồng Hải khẳng định, khoa học và công nghệ xây dựng đã, đang đóng góp tích cực vào thành tựu của nhân loại và khẳng định vai trò là một trong những động lực chính thúc đẩy phát triển ngành kinh tế của nhiều quốc gia. Do đó, hội nghị được tổ chức nhằm mục đích tăng cường trao đổi, ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng vì mục tiêu phát triển bền vững ngành Xây dựng Việt Nam.

Tham dự hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả và thành tích mà Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã đạt được trong suốt 60 năm qua; đã từng bước lớn mạnh và khẳng định là một trong những đơn vị nghiên cứu, tư vấn hàng đầu của ngành Xây dựng Việt Nam; đóng góp tích cực trong công tác quản lý nhà nước và sự phát triển của ngành.

Đặc biệt, Viện đã và đang nghiên cứu, thực hiện nhiều nhiệm vụ, đề tài, biên soạn các quy chuẩn, tiêu chuẩn quan trọng cho ngành; đồng thời ứng dụng, chuyển giao nhiều công nghệ, giải pháp kỹ thuật tiên tiến phù hợp với điều kiện Việt Nam. Viện cũng là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ nghiên cứu, các chuyên gia cho ngành, bên cạnh đó đã hỗ trợ nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp cho nhiều công trình trọng điểm lớn của quốc gia cũng như hợp tác hiệu quả với các nhà khoa học, trường đại học và viện nghiên cứu lớn trên thế giới.

Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng đề nghị, Viện Khoa học công nghệ xây dựng cần phát huy hơn nữa những thành tích nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác quốc tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành Xây dựng nói riêng và đất nước nói chung.

Hội nghị được tổ chức với phiên toàn thể và 3 phiên chuyên đề theo các tiểu ban, tập trung thảo luận các nội dung xoay quanh chủ đề: kết cấu và công nghệ xây dựng, an toàn cháy, thí nghiệm và kiểm định xây dựng; bê tông và vật liệu xây dựng, ăn mòn và bảo vệ công trình, môi trường, hạ tầng kỹ thuật, đô thị thông minh và tiết kiệm năng lượng; địa kỹ thuật và trắc địa công trình, tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng.

Trong đó, tại phiên Toàn thể, diễn giả đến từ các nước Việt Nam, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc và Cộng hòa Séc trình bày và cùng thảo luận nhiều nội dung liên quan đến những vấn đề như: soạn thảo hệ thống tiêu chuẩn thiết kế mới dựa trên Eurocodes - Outcomes, thách thức và khuyến nghị; phương pháp phần tử hữu hạn dựa trên thành phần cho mối nối thép ở nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cao; phân tích so sánh về năng lượng và vòng đời phát thải khí nhà kính module xây dựng tiền chế; vai trò của kiến trúc gỗ trong lối sống bền vững ở Việt Nam; thiết kế và ứng dụng HPC (điện toán hiệu suất cao) với nhiều mục tiêu hiệu suất.

Trần Hà

Tin có liên quan

Loading ...