Ngày đăng 25/10/2023 | 12:00 AM

Khai mạc Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh tại Thành phố Hồ Chí Minh

(BXD) Từ ngày 13 - 17/9/2023, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao và Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn tổ chức Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh và các hoạt động bên lề trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - hành trình hướng tới giảm phát thải bằng 0 ”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết chính quyền thành phố nhận thức rất rõ rằng để góp phần phát triển kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh một cách bền vững, cần phải tăng cường hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển lớn mạnh, bằng cách tạo điều kiện để doanh nghiệp có cơ hội quảng bá các sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh; tạo động lực và khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh, tuần hoàn.

Đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhấn nút khai mạc Triển lãm

Theo Ban tổ chức, Triển lãm có 100 doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham gia với các gian hàng được thiết kế, trang trí đẹp, mang màu sắc, thông điệp và câu chuyện chuyển đổi xanh riêng có của mỗi doanh nghiệp. Triển lãm có 9 nhóm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh tiêu biểu từ năng lượng xanh; nông nghiệp xanh, hữu cơ; sản xuất xanh, xuất khẩu xanh đến giao thông xanh; đô thị xanh, thông minh; môi trường xanh cho đến tiêu dùng xanh; tài chính xanh; du lịch xanh. Trong triển lãm còn dành riêng không gian cho các doanh nghiệp thành phố được trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh” và “doanh nghiệp đổi mới sáng tạo” cùng với không gian giới thiệu thông tin, hình ảnh về thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh của thành phố.

Chương trình triển lãm lần này là một trong những chương trình trọng tâm để Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành phố, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có cơ hội trao đổi, giao lưu với các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế trong việc xây dựng hệ sinh thái sản xuất xanh, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, năng lượng dựa trên nền tảng khoa học-công nghệ, ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Thông qua triển lãm, Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền đến người dân việc xây dựng lối sống xanh, hòa hợp với thiên nhiên, hướng đến xây dựng thành phố trở thành một đô thị xanh, thông minh và tạo lập văn hóa tiêu dùng bền vững trong các tầng lớp dân cư.