Ngày đăng 12/10/2023 | 12:00 AM

Chuyển đổi xanh, phát triển bền vững sẽ là xu hướng chủ đạo của Thành phố Hồ Chí Minh

(BXD) “Chuyển đổi xanh, phát triển bền vững sẽ là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới” là khẳng định của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tại Diễn đàn kinh tế xanh 2023 với chủ đề “Net Zero - Đường đến phát triển bền vững” được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh tháng 8/2023.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phan Văn Mãi cho biết, Việt Nam cam kết hành động mạnh mẽ để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050. Đây là mục tiêu đầy tham vọng. Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm lớn của cả nước, cam kết tiên phong trong thực hiện mục tiêu này và sẽ là một bên quan trọng cùng với các bên để hành động thực hiện mục tiêu này.

Chú thích: Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh BTC)

Thông tin về xu hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhận định, trên thực tế thành phố đã ban hành các ý tưởng, kế hoạch về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, phát triển đô thị bền vững và các chuyên ngành liên quan khác. Hiện nay, thành phố đang trong quá trình cập nhật về chiến lược, quy hoạch và đặc biệt là xây dựng thể chế, chính sách chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn, để hướng tới phát triển bền vững rõ nét hơn. Trong quá trình này, thành phố mong muốn và kêu gọi sự đồng hành hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước trong thời gian tới.

Theo ông Phan Văn Mãi, cuối năm 2022, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết số 31 về định hướng phát triển Thành phố và mới đây nhất Quốc hội có Nghị quyết 98 về cơ chế chính sách đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là những định hướng, khung pháp lý về thể chế, để thành phố có điều kiện hơn thực hiện mục tiêu phát triển bền vững nhằm triển khai quá trình chuyển đổi xanh được nhanh chóng hơn và thuận lợi hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang rà soát chiến lược quy hoạch, đặc biệt ban hành các hệ thống chính sách hướng tới chuyển đổi xanh và phát triển bền vững. Các chính sách phải tập trung hỗ trợ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, công nghệ, mô hình sản xuất, tiêu dùng và ở đó doanh nghiệp là trung tâm và được tiếp cận chính sách này và doanh nghiệp là người đi đầu trong việc thực hiện chuyển đổi. Thành phố tập trung hoàn thiện hệ thống hạ tầng xanh, xây dựng nguồn nhân lực xanh, có những cơ chế thúc đẩy hợp tác quốc tế, hợp tác công - tư để triển khai chuyển đổi xanh, phát triển bền vững nhanh hơn và đúng hướng. Thành phố đặt mục tiêu trong mục tiêu chung tiến đến trung hòa carbon đến năm 2050.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, huyện Cần Giờ đã được lựa chọn để xây dựng thí điểm trước và đang khẩn trương xây dựng kế hoạch “Cần Giờ không phát thải đến năm 2030”, tập trung vào chuyển đổi các phương tiện thuỷ bộ trên địa bàn sử dụng nhiên liệu thân thiện, tập trung vào sử dụng năng lượng sạch, xử lý chất thải với công nghệ tiên tiến; tập trung đánh giá và thí điểm giao dịch tín chỉ carbon trên địa bàn Cần Giờ. Đây là nhiệm vụ mới rất tham vọng và cũng đầy thách thức, do vậy thành phố mong muốn có sự hợp tác của các tổ chức quốc tế để giúp thành phố trong chuyển đổi chung. Về phía mình, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chọn ngành, chọn địa bàn để đi trước, từ đó có những bài học thành công để triển khai và sẽ dành những nguồn lực tương xứng cho quá trình chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, đóng góp vào nỗ lực chung của Việt Nam đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

Trần Hà