Ngày đăng 09/09/2022 | 12:00 AM

Singapore đẩy mạnh ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng

(BXD) Hiện nay, ngành xây dựng Singapore phát thải khoảng 20% trong tổng lượng phát thải của đảo quốc này. Các chương trình về xây dựng xanh như Tiêu chuẩn xanh BCA Green Mark và Chương trình xây dựng năng lượng siêu thấp đã được triển khai để giảm tác động môi trường của các tòa nhà. Để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, nhiều giải pháp công nghệ xanh sáng tạo và hiệu quả về chi phí cũng đã được tích cực áp dụng trong xây dựng
Với nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính và đạt được mục tiêu 80% các tòa nhà xanh vào năm 2030, Bộ Xây dựng Singapore (BCA) đã xây dựng nền tảng Smart Hub Super Low Energy Building vào năm 2019 nhằm kết nối các chủ sở hữu tòa nhà, nhà tư vấn, nhà thầu, nhà nghiên cứu và nhà cung cấp công nghệ trên nền tảng thống nhất. 

Ảnh minh họa

Nền tảng Smart Hub Super Low Energy Building của Singapore

SLEB Smart Hub là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên của Singapore dành cho các công trình xanh trong khu vực, được trang bị đầy đủ các công cụ phân tích thông minh, bộ dữ liệu, thư mục, đồng thời là cơ sở dữ liệu công trình xanh lớn nhất ở Singapore. SLEB Smart Hub thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và liên kết các cơ sở dữ liệu với nhau, cung cấp các chức năng phân tích dữ liệu độc đáo cho phép ra quyết định dựa trên dữ liệu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường xây dựng tiết kiệm năng lượng ở Singapore. Thông qua SLEB Smart Hub, chủ sở hữu tòa nhà được trao quyền trong hành trình xây dựng xanh với thông tin chi tiết về hiệu suất năng lượng của tòa nhà. Các nhà quản lý có thể đánh giá hiệu suất năng lượng của các tòa nhà, trong khi chủ sở hữu tòa nhà được hỗ trợ tìm kiếm các công nghệ xanh phù hợp nhất được đề xuất bởi công cụ AI. Đổi lại, các nhà cung cấp và đổi mới công nghệ có thể sử dụng nền tảng này để chia sẻ thông tin về các công nghệ mới nhất. SLEB Smart Hub thúc đẩy hợp tác Win-Win (đôi bên cùng có lợi) giữa các bên liên quan nhằm đẩy mạnh các giải pháp công nghệ xây dựng xanh, giúp giảm chi phí và rủi ro của việc áp dụng công nghệ. Có thể kể tới một số tính năng ưu việt của nền tảng này:

Ảnh minh họa

Ứng dụng giám sát thông minh (Smart Advisore) 

Giám sát thông minh (Smart Advisor)

Tận dụng dữ liệu từ các tòa nhà được chứng nhận Green Mark của Singapore, Smart Advisor cung cấp thông tin cụ thể, hữu ích cho các chủ sở hữu tòa nhà về đáp ứng các mục tiêu hiệu quả năng lượng. Dữ liệu của tòa nhà được so sánh với các tòa nhà tương tự hoặc có hiệu suất cao để làm rõ những bất cập cần cải thiện.  Chủ sở hữu tòa nhà có thể đánh giá thêm gói công nghệ xanh do Smart Advisor đề xuất và nhận phân tích dự đoán về chi phí và lập kế hoạch bổ sung thêm trong tương lai.

Xây dựng cơ sở dữ liệu

Các thành viên của SLEB Smart Hub có thể truy cập dữ liệu năng lượng của hơn 2.000 tòa nhà ở Singapore, với thông tin bổ sung về tòa nhà như xếp hạng chứng nhận xanh Green Mark, diện tích tầng trệt và cường độ sử dụng năng lượng, cho biết mức sử dụng năng lượng hàng năm của tòa nhà trên mỗi mét vuông không gian .

Cập nhật tài nguyên công nghệ tòa nhà xanh

Dữ liệu và thư mục công nghệ xanh của SLEB Smart Hub cho phép chủ sở hữu tòa nhà tìm kiếm và tìm hiểu thêm về các sản phẩm và công nghệ xanh mới nhất, được các nhà cung cấp mới cập nhật liên tục khi số lượng thành viên tăng lên. 

Nhiều công cụ và dịch vụ khác đang được phát triển và bổ sung vào SLEB Smart Hub, bao gồm Chiller Doctor được phát triển bởi Infocomm Media Development Authorit và BCA. Cho đến nay, gần 300 công ty trong lĩnh vực xây dựng đã được hưởng lợi từ SLEB Smart Hub. Ví dụ, Keppel Bay Tower đã xác định và triển khai năm công nghệ năng lượng được lấy từ cơ sở dữ liệu. Những công nghệ này, gồm có hệ thống chiếu sáng thông minh và hệ thống quạt thông gió cơ học và điều hòa không khí hiệu suất cao, góp phần vào tham vọng biến tòa nhà trở thành tòa nhà thương mại cao tầng siêu tiết kiệm năng lượng đầu tiên của Singapore
Lệ Minh (biên dịch)

Tin có liên quan

Loading ...