Ngày đăng 17/06/2020 | 12:00 AM

Bắc Ninh: Thẩm định công nghệ xử lý chất thải rắn phát năng lượng tại Thuận Thành

(BXD) Ngày 15-6, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh thành lập Hội đồng thẩm định công nghệ dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng tại Ngũ Thái, Thuận Thành do Liên danh Công ty CP môi trường Thuận Thành và JFE Enngeering Corpration làm chủ đầu tư.

Dự án nhà máy có quy mô 4,8 ha, công suất dự kiến 500 tấn/ ngày/ dây chuyền sử dụng hệ thống đốt ghi lò JFE Hyper grate stocker xuất xứ từ Nhật Bản. Phương pháp vận hành hệ thống đốt ACC (điều khiển đốt tự động) với nhiệt trị chất thải 1.800 kcal/kg (sau khi trộn chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp). Đây là một trong những công nghệ xử lý rác thải hiện đại, giúp chuyển hóa rác thải thành điện năng với công suất dự kiến là 1 tấn rác cho ra 20-25kWh điện, đồng thời xử lý khí thải bằng túi lọc với vôi tôi và bơm than hoạt tính; xử lý tro đáy sử dụng làm bê tông gạch không nung hoặc chôn lấp và có thể xử lý cả tro bay.

Hội đồng thẩm định đánh giá cao đề xuất công nghệ tại Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn phát năng lượng với quy mô, công suất lớn có thể xử lý triệt để các chỉ số đầu ra về chất thải, khí thải, nước thải đạt quy chuẩn cao, kéo dài vòng đời của các bãi chôn lấp trong điều kiện nhiều bãi rác đang quá tải, đồng thời tận dụng nguồn điện năng được giải phóng ra. Đề nghị, Liên danh Công ty CP môi trường Thuận Thành và JFE Enngeering Corpration tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thuyết minh dự án, trình bày chi tiết các điểm nổi bật của công nghệ, các yêu cầu về thiết bị, công suất ứng dụng để sớm đưa vào xây dựng, vận hành nhà máy góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách về xử lý nguồn rác thải cho huyện Thuận Thành và các vùng lân cận.

Theo baobacninh.com.vn

baobacninh.com.vn