Ngày đăng 24/02/2020 | 12:00 AM

Vĩnh Phúc: Tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn

(BXD) Trong suốt thời gian qua, các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đã được tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm, đẩy mạnh. Việc ứng dụng trong thực tế đã trực tiếp nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất.

Khoa học và công nghệ góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh (Ảnh: HNV)

Trong hành trình 70 năm xây dựng và phát triển của tỉnh (1950-2020), nhất là quá trình tái lập tỉnh từ 1997 đến nay, tỉnh đã triển khai thực hiện khoảng 1,4 nghìn lượt đề tài nghiên cứu khoa học. Đầu tư tài chính cho khoa học và công nghệ ngày càng được quan tâm. Theo số liệu của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, năm 1997, kinh phí chi cho sự nghiệp khoa học công nghệ (KHCN) chỉ có 500 triệu đồng, đến năm 2017, đã tăng lên 146,39 tỷ đồng (trong đó, chi cho sự nghiệp KHCN là 41,39 tỷ đồng, chi cho đầu tư phát triển KHCN là 105 tỷ đồng), tăng gấp 292,78 lần so với năm 1997. Ngoài ra, ngân sách tỉnh đã bổ sung 50 tỷ đồng cho sự nghiệp KHCN để triển khai thực hiện 02 Chương trình nghiên cứu, ứng dụng KHCN sản xuất chuối tiêu hồng, rau quả. Riêng năm 2019, kinh phí chi cho hoạt động KHCN là 82,8 tỷ đồng.

Nguồn vốn đầu tư khoa học và công nghệ đã tập trung đầu tư cho các tổ chức khoa học công lập, các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp, y tế, giáo dục và đào tạo..., bổ sung quỹ hỗ trợ phát triển KHCN cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao đời sống nhân dân.

Đáng chú ý, công tác quản lý Nhà nước về KHCN đã có nhiều đổi mới, hiệu quả, tạo nên cách làm mới phù hợp với yêu cầu phát triển chung. Các đề tài, dự án KHCN bước đầu đổi mới theo hướng tập trung, lấy hiệu quả thực tế làm tiêu chí đánh giá tuyển chọn và thực hiện nghiêm túc, góp phần cung cấp những luận cứ khoa học, thực tiễn để Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh và các sở, ban, ngành ban hành các quyết định đầu tư có hiệu quả. Các mô hình KHCN được lựa chọn và ứng dụng vào thực tiễn đã trực tiếp nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất./.

Theo Dangcongsan.vn