Ngày đăng 24/08/2018 | 12:00 AM

Hội thảo “Quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ở công trình xây dựng và các vấn đề thực tiễn”

(BXD) Ngày 24/8/2018, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc quốc gia (thuộc Bộ Xây dựng) phối với với Công ty Euro Window tổ chức Hội thảo “Quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ở công trình xây dựng và các vấn đề thực tiễn”. Dự Hội thảo có lãnh đạo Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), lãnh đạo Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) v

Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia Phạm Thúy Loan phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Phạm Thúy Loan - Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia cho biết, thời gian qua, số lượng các khu đô thị, các dự án nhà cao tầng, chung cư tăng lên nhanh chóng cả về số lượng và chiều cao, phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của các đô thị trên toàn quốc. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của các công trình cao tầng, công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn tính mạng, của cải của người dân cũng rất được xã hội quan tâm, đặc biệt trong thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng trong các chung cư, nhà cao tầng đã gây ra nhiều lo lắng cho người dân.

Hiện nay, ngoài QCVN 06:2010/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, Việt Nam còn có hơn 140 TCVN liên quan đến phòng cháy chữa cháy, được phân theo nhóm. Các yêu cầu về xây dựng và trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cần lắp đặt trong công trình xây dựng được nêu khá đầu đủ trong các TCVN liên quan của ngành Xây dựng và có tính chất bắt buộc theo các quy định của cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy.

Phát biểu tại Hội thảo, Thượng tá Bùi Quang Việt - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhấn mạnh tầm quan trọng của quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân, tài sản đất nước.

Theo Thượng tá Bùi Quang Việt, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy, cơ quan quản lý nhà nước phải rà soát các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng, kể cả Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Xây dựng, đồng thời soát xét, sửa đổi, xây dựng hệ thống các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về phòng cháy chữa cháy phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam; rà soát, bổ sung các quy chế phối hợp trong đầu tư xây dựng và phòng cháy chữa cháy giữa Bộ Công an với Bộ Xây dựng và có Bộ liên quan nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa các đơn vị quản lý ngành.

Toàn cảnh Hội thảo

Cùng với những nội dung về công tác quản lý nhà nước đối với công tác phòng cháy chữa cháy, Hội thảo còn đều cập đến nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy ở công trình xây dựng, như: Tổng quan về thực trạng thiết kế và vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy trong các công trình chung cư cao tầng; nghiên cứu công nghệ chế tạo vữa cách nhiệt chống cháy dùng cho các công trình; đảm bảo an toàn cháy đối với thang bộ thoát nạn trong các nhà cao tầng.

Bên cạnh đó, chuyên gia viện Kiến trúc quốc gia cũng giới thiệu mô hình nhà chung cư cao tầng an toàn với phòng chống cháy nổ phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam và đại diện Công ty Euro Window giới thiệu một số sản phẩm phòng chống cháy nổ trong công trình xây dựng, đặc biệt là hệ thống cửa sổ khung nhựa.

Kết thúc Hội thảo, Ban tổ chức sẽ tổng hợp những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đại biểu, đại diện các doanh nghiệp liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy trong công trình xây dựng để nghiên cứu phục vụ hoạt động của Viện cũng như yêu cầu quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Trần Đình Hà

Tin có liên quan

Loading ...