Ngày đăng 30/06/2017 | 12:00 AM

Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm việc tại Hoa Kỳ về hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật

(BXD) Nhận lời mời của Ủy ban quy chuẩn quốc tế (ICC) và Hội Bê tông Hoa Kỳ (ACI), trong các ngày từ 26-30/6/2017, Thứ trưởng Lê Quang Hùng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Xây dựng làm việc tại Hoa Kỳ về hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng.

Đoàn công tác tổ chức Hội thảo hợp tác tiêu chuẩn, quy chuẩn với Hội Bê tông Hoa Kỳ tại thành phố Detroit, bang Michigan

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng), Viện Khoa học và công nghệ xây dựng, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, Công ty CP tư vấn xây dựng công nghiệp và đô thị Việt Nam (VCC), Công ty CP tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (CONINCO) và Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh.

Tại các buổi làm việc với đối tác Hoa Kỳ, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh, đổi mới và hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng là nhiệm vụ quan trọng của ngành Xây dựng Việt Nam hiện nay, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với các dự án phát triển đô thị và các hoạt động về đầu tư xây dựng trên toàn quốc, thực hiện Nghị quyết Trung ương số 05-NQ/TW ngày 16/05/2016 về “Rà soát, hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật, đơn giá xây dựng, suất đầu tư của các ngành kinh tế” và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2017của Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành trung ương và địa phương nghiên cứu, xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ Đề án hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn trong lĩnh vực xây dựng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, các tiêu chuẩn đầu tiên liên quan đến kỹ thuật xây dựng của Việt Nam được biên soạn dựa trên các kỹ thuật xây dựng của Pháp du nhập vào Việt Nam đầu thế kỷ XX. Sau đó, hệ thống tài liệu kỹ thuật xây dựng Việt Nam được biên soạn dựa trên các tiêu chuẩn của Liên Xô. Năm 1996, để đáp ứng yêu cầu quản lý các hoạt động xây dựng trong thời kỳ đổi mới và phù hợp với thông lệ quốc tế, Bộ Xây dựng đã tổ chức soạn thảo và ban hành 03 tập Quy chuẩn xây dựng Việt nam (QCVN) là các văn bản pháp quy kỹ thuật bắt buộc áp dụng và cũng là bộ quy chuẩn kỹ thuật đầu tiên, đánh dấu mốc đổi mới hệ thống văn bản quản lý kỹ thuật của ngành Xây dựng Việt Nam trước năm 2000. Tuy nhiên, hiện nay một số tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng của Việt Nam đã bộc lộ những hạn chế nhất định vì chưa thực sự phù hợp với các công nghệ xây dựng hiện đại, vật liệu xây dựng mới và các quy định pháp luật có liên quan được ban hành trong những năm gần đây. Chuyến công tác, làm việc với các cơ quan soạn thảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Hoa Kỳ là cơ hội để các cán bộ quản lý, tư vấn, soạn thảo và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng của Việt Nam có thể trao đổi, học tập kinh nghiệm về soạn thảo, ban hành và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng của ngành Xây dựng Hoa Kỳ.
 Đoàn công tác thăm và làm việc tại trụ sở của Ủy ban quy chuẩn quốc tế (ICC)

Tại trụ sở Hội Bê tông Hoa Kỳ, đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã có buổi Hội thảo về trao đổi hợp tác với ACI, tập trung chủ yếu về cách thức xây dựng, ban hành, áp dụng và quản lý đối với tiêu chuẩn thiết kế, thi công, nghiệm thu bê tông cốt thép xây dựng nhà cao tầng, các giải pháp giảm thiểu co ngót, nứt trong kết cấu bê tông cốt thép và các vấn đề khác của ngành Xây dựng. Hội thảo đã diễn ra sôi nổi trong toàn bộ ngày 28/6 và kết thúc bằng hoạt động ký kết thỏa thuận giữa Vụ Khoa học công nghệ và môi trường và Hội Bê tông Hoa Kỳ về hợp tác chuyển dịch toàn bộ Quy chuẩn ACI 318 - Yêu cầu xây dựng công trình đối với kết cấu bê tông và ACI 336 - Thiết kế và thi công móng và cọc khoan nhồi. Các bộ quy chuẩn này hiện đã và đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới và cũng đã được áp dụng tại Việt Nam ở một số công trình xây dựng lớn có nguồn vốn ngoài nhà nước.
 

 

Thứ trưởng Lê Quang Hùng trao quà tặng cho Giáo sư James Wight
(tác giả của nhiều tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép của ACI)

Tại trụ sở Ủy ban quy chuẩn quốc tế ở thành phố Washington D.C., Đoàn công tác đã trao đổi hợp tác về các quy trình xây dựng, ban hành, áp dụng đối với các quy chuẩn xây dựng tại Hoa Kỳ và Việt Nam. Ủy ban quy chuẩn quốc tế của Hoa Kỳ là cơ quan tổ chức soạn thảo các quy chuẩn xây dựng được toàn bộ 50 bang của Hoa Kỳ áp dụng và đã được một số nước khác tham khảo áp dụng.
 

Đoàn công tác trao đổi hợp tác với Cơ quan quy chuẩn quốc tế của Hoa Kỳ tại trụ sở Washington D.C.

Trong chuyến công tác, đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C. để trao đổi, thảo luận về tình hình phát triển ngành Xây dựng tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Hỗ trợ về ngoại giao với Hoa Kỳ trong các hoạt động hợp tác về tiêu chuẩn, quy chuẩn và công nghệ xây dựng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển ngành Xây dựng Việt Nam ngày càng bền vững./.
 Đoàn công tác thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C.


Trung tâm Thông tin 

 

 

Trung tâm Thông tin

Tin có liên quan

Loading ...