Ngày đăng 27/03/2017 | 12:00 AM

Xây dựng nhà máy nước sạch theo tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội

(BXD) Sử dụng công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn châu Âu, dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống vừa được khởi công tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) với tổng vốn đầu tư năm nghìn tỷ đồng, sau khi hoàn thành sẽ cung cấp nước sạch cho nhân dân tại tám quận, huyện của Thủ đô.

Lễ động thổ khởi công xây dựng dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống do Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống đề xuất xây dựng sau một thời gian dài nghiên cứu, khảo sát thực địa. Dự án được thực hiện trên diện tích gần 62 ha và được chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn một có công suất 300.000 m3/ngày đêm, dự kiến hoàn thành năm 2020 với tổng vốn đầu tư gần năm nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 225 triệu USD). Sau khi hoàn thành đầu tư ở giai đoạn này, định hướng đến năm 2030 đầu tư giai đoạn hai tăng mức khai thác và sản xuất đạt 600.000 m3/ ngày đêm và đến giai đoạn ba khoảng năm 2050 sẽ đạt 900.000 m3/ ngày đêm.

Hệ thống đường ống truyền tải nước sạch của dự án có chiều dài 76 km, với hai đoạn qua lòng sông Hồng và sông Đuống, nhiều đoạn qua đường sắt và quốc lộ. Dự án hoàn thành giai đoạn một sẽ cấp nước sạch cho hơn ba triệu dân trên địa bàn 168 xã, phường thuộc tám quận, huyện ở khu vực Đông Bắc và phía nam Hà Nội, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179 và một số vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, dự án xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống có ý nghĩa quan trọng trong đời sống sinh hoạt, góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân và sự phát triển của thành phố cùng các vùng lân cận, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Lãnh đạo của thành phố cũng yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tốc độ thực hiện dự án, phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch vì đây là một trong những dự án trọng điểm nhằm xã hội hoá lĩnh vực cấp nước sạch. Chính quyền thành phố sẽ mọi điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục cần thiết để dự án nhanh chóng hoàn thành. Được biết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống Đỗ Thị Kim Liên đã cam kết với lãnh đạo thành phố sẽ hoàn thành dự án trong 22 tháng và có thể còn sớm hơn hai tháng. Nhân dịp khởi công dự án, chủ đầu tư đã trao 12 tỷ đồng tặng Quỹ phúc lợi xã hội huyện Gia Lâm.

Theo đánh giá nhu cầu nước sạch của Hà Nội đến năm 2020 sẽ là 1.560.000 m3/ngày đêm, đến năm 2030 sẽ là 2.360.000 m3/ngày đêm, trong khi hiện nay sản lượng nước sạch sản xuất chỉ đạt 940.000 m3/ngày đêm. Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã góp phần bổ sung nguồn nước, giúp thành phố chủ động đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt và phát triển đô thị của Hà Nội trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang được thúc đẩy mạnh mẽ.


Theo báo Nhân dân điện tử

Theo báo Nhân dân điện tử

Tin có liên quan

Loading ...