Ngày đăng 27/03/2017 | 12:00 AM

Hội thảo Đánh giá tình hình thực hiện và đề xuất bổ sung, sửa đổi Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD

(BXD) Ngày 23/3/2017 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo Đánh giá tình hình thực hiện và đề xuất bổ sung, sửa đổi Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả. Ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) chủ trì Hội thảo. Tha

Ông Nguyễn Công Thịnh phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích thu thập ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý cho Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả. Đây là Dự thảo QCVN sửa đổi, nâng cấp Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả.

Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD do Bộ Xây dựng ban hành từ khi triển khai, áp dụng vào thực tế, bên cạnh việc phát huy vai trò quan trọng trong thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo các công trình dân dụng văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trường học, thương mại, dịch vụ, chung cư) có tổng diện tích sàn từ 2.500m2 trở lên, cũng bộc lộ không ít hạn chế, cần được chỉnh sửa, bổ sung.

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Trung Hòa đã trình bày báo cáo tóm tắt Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD. Theo đó, Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD được hoàn thiện trên cơ sở chỉnh sửa Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD sau khi đã lược bỏ những quy định chung chung hoặc không thể tiến hành kiểm tra, đánh giá đồng thời bổ sung các nội dung cụ thể, hiệu chỉnh những sai sót. Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD có sự tham khảo, cập nhật kinh nghiệm của các nước trong khu vực và trên thế giới, như Tiêu chuẩn ASHRAE 90.1, Quy chuẩn IECC 2015.

Phạm vi áp dụng của Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD như sau: Biên tập, tham chiếu các công trình dân dụng được quy định trong Quy chuẩn QCVN 03:2012/BXD, dự thảo Quy chuẩn này chỉ áp dụng với nhà ở và công trình dân dụng có diện tích sàn lớn hơn hoặc bằng 2.500m2; biên tập lại đối tượng của Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD gồm: Lớp vỏ bao che công trình đối với không gian có điều hòa không khí; thông gió và điều hòa không khí; chiếu sáng; thiết bị điện khác; sử dụng điện năng.

Tham dự Hội thảo, ông Autif Sayyed - chuyên gia công trình xanh khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của IFC chia sẻ cảm giác của mình khi sống và làm việc trong những công trình được thiết kế với những tường kính có độ xuyên sáng khác nhau và ông kết luận sẽ là cực hình nếu phải làm việc trong những căn phòng được thiết kế bằng những tường kính ngăn không cho hoặc hạn chế ánh sáng tự nhiên đi qua. Ông Autif Sayyed cũng trình bày tham luận nêu bật những thay đổi chính trong Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD so với Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD.

Quang cảnh Hội thảo.

Sau khi nghe 2 diễn giả chính của Hội thảo trình bày tham luận, các chuyên gia, nhà quản lý tham dự Hội thảo đã tiến hành thảo luận, đưa ra những trao đổi, góp ý nhằm giúp hoàn thiện Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD. Với nhiều góc độ khác nhau, từ người làm công tác giảng dạy, tư vấn thiết kế và thi công công trình, TS. Trần Ngọc Quang - trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã đưa ra nhiều góp ý xác đáng đóng góp cho Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD.

Kết luận Hội thảo, ông Nguyễn Công Thịnh cảm ơn các chuyên gia, các nhà quản lý và các đại biểu đã tham dự và đóng góp ý kiến quan trọng nhằm hoàn thiện Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả.

Ông Nguyễn Công Thịnh cho biết, Bộ Xây dựng sẽ quan tâm tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các đại biểu tham dự Hội thảo để nhanh chóng hoàn thiện Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD.

Tiếp sau Hội thảo này, Bộ Xây dựng cũng tiến hành tổ chức một Hội thảo tương tự ở TP. Hồ Chí Minh nhằm thu thập nhiều hơn ý kiến của các chuyên gia đóng góp cho việc hoàn thiện Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD.

Trần Đình Hà

Tin có liên quan

Loading ...