Ngày đăng 06/06/2024 | 12:00 AM

Trung Quốc: Nâng cao trình độ quản lý vệ sinh môi trường

(BXD) Trong những năm gần đây, Khu tự trị Ninh Hạ, tỉnh Hồ Nam, tỉnh Quảng Đông và nhiều địa phương khác… đã và đang nâng cao toàn diện trình độ quản lý vệ sinh môi trường thông qua các phương pháp như: chuyển đổi các trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt, nâng cấp hệ thống phương tiện dọn vệ sinh, nâng cấp các thùng đựng rác thải, không ngừng xây dựng và hiện đại hóa các công trình vệ sinh… để góp phần kiến tạo nên các đô thị tươi đẹp và đáng sống.

Tối ưu hóa các chức năng

            Trong chuỗi ngành thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt, các trạm trung chuyển rác thải được coi là một trong những mắt xích vô cùng quan trọng.

            Tại quận Đại Vũ Khẩu, thành phố Thạch Chủy Sơn, Khu tự trị Ninh Hạ - thiết kế chức năng của các trạm trung chuyển rác được xây dựng ở những thời kỳ đầu chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển rác một cách đơn thuần, hầu hết đều là các trạm trung chuyển dạng “hố rác”, sau nhiều năm sử dụng, phần tường và sàn bên trong đã dần xuống cấp nặng nề. Để tạo ra một môi trường vệ sinh tốt hơn cũng như để thích ứng hơn với những yêu cầu của sự phát triển đô thị hiện đại, quận Đại Vũ Khẩu đã tiến hành nâng cấp và cải tạo 3 trạm trung chuyển rác trong phạm vi quản lý của địa phương, nâng cao tính thực tiễn của các trạm trung chuyển rác bằng cách “làm đẹp cả không gian bên trong và bên ngoài của các trạm, tối ưu hóa hệ thống chống thấm và thoát nước trên mặt đất, đồng thời ưu tiên sử dụng các loại hình thiết bị máy ép rác, thùng nén rác ít tiếng ồn và cho hiệu suất cao.


Trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt Hoa Quả Sơn - Khu phát triển Công nghiệp Công nghệ cao Quốc gia Chu Hải (Quảng Đông)

            Tại tỉnh Hồ Nam, các trạm chung chuyển rác khu vực Chợ Nam Môn, huyện Trường Ninh, thành phố Hành Dương mới đây đã được đưa vào vận hành sau khi thực hiện cải tạo, nâng cấp. Được biết, kể từ khi được xây dựng, các trạm trung chuyển này có nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác từ chợ, khu thương mại, trường học, công viên, khu dân cư xung quanh và một số các địa điểm lân cận khác trong khu vực. Theo thời gian, lượng rác thải phát sinh hàng ngày trong khu vực tăng lên không ngừng, công suất ban đầu của các trạm trung chuyển không đáp ứng được yêu cầu xử lý và dần trở nên quá tải, dẫn đến sự xuống cấp nghiêm trọng của cơ sở vật chất trong các trạm trung chuyển, điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng xử lý, vận chuyển rác mà việc rsc chất chồng không kịp xử lý còn gây ra những rủi ro về an toàn vệ sinh, chất lượng môi trường sống và mỹ quan đô thị. Để khắc phục tình trạng này, chính quyền huyện Trường Ninh đã tổ chức nhiều cuộc khảo sát hiện trường nhằm xác định vấn đề, tìm ra giải pháp và xây dựng kế hoạch chuyển đổi cũng như khung thời gian thi công sửa chữa. Trong quá trình nâng cấp cải tạo, các trọng tâm công tác được tiến hành là tăng cường cơ sở hạ tầng vật chất hiện đại cho các trạm trung chuyển cũng như trang bị, lắp đặt hệ thống máy ép rác dạng đứng… Quá trình cải tạo, nâng cấp kéo dài 5 tháng, đã giúp cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của các trạm trung chuyển rác khu vực Chợ Nam Môn, nâng cao chất lượng môi trường xung quanh và đáp ứng đầy đủ nhu cầu xử lý rác hàng ngày của người dân trong khu vực.

Máy ép rác dạng đứng

            Khu phát triển Công nghiệp Công nghệ cao Quốc gia Chu Hải, tỉnh Quảng Đông đã thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng các công trình trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt kiểu mẫu, điển hình trong số đó là Trạm trung chuyển rác thải Hoa Quả Sơn. Phạm vi dịch vụ xử lý của Trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt Hoa Quả Sơn bao gồm rác thải thuộc các khu dân cư Đường Gia, Đường Lạc, Hương Châu và các vùng lân cận khác… Trạm trung chuyển này được trang bị thiết bị phun khử mùi chất lỏng thực vật, lắp đặt hệ thống giám sát khí thải, giám sát video trực quan…, với phạm vi bức xạ rộng và mức độ thông tin hóa cao. Theo các yêu cầu về việc xây dựng trạm trung chuyển rác thải kiểu mẫu, Trạm Hoa Quả Sơn đã được tối ưu hóa nâng cấp về mọi mặt: một mặt, nâng cao tiêu chuẩn vệ sinh, làm tốt công tác thu gom, dọn rác, khử trùng, khử mùi, thực hiện “nén và xả” rác quy mô lớn, làm giảm đáng kể tác động của công tác xử lý rác đến môi trường xung quanh; mặt khác, tăng cường đào tạo kỹ năng toàn diện cho đội ngũ nhân công trạm trung chuyển, tiêu chuẩn hóa các công việc hàng ngày của nhân công theo yêu cầu của từng phân loại nhiệm vụ khác nhau như phân loại rác, khử trùng, xử lý làm sạch…

            Nâng cao trình độ cơ giới hóa

            Tại điểm thu gom rác Hắc Thần Hà, huyện Độc Sơn, châu Kiềm Nam, tỉnh Quý Châu, phương tiện vận chuyển rác chủ yếu được sử dụng là xe nén rác. Nhìn từ bên ngoài, các xe nén rác không có khác biệt nhiều so với xe chở rác thông thường nhưng lại có cơ chế hoạt động đặc biệt, công nhân vệ sinh sẽ tiến hành treo thùng rác lên móc phía sau xe nén rác và kéo cần gạt, thùng rác theo đó sẽ tự động được nâng lên và đổ toàn bộ rác vào xe, sau đó nén chặt lại để tiến kiệm diện tích, tăng năng suất thu gom và giảm ảnh hưởng đến môi trường. Toàn bộ quy trình thu gom được thực hiện bằng cơ chế điều khiển thông minh và vận hành cơ học, đơn giản và tiết kiệm nhân công.

Xe chuyên dụng chở rác có cần móc

            Theo các số liệu thống kê cho biết, huyện Độc Sơn đã áp dụng thành công các phương tiện vệ sinh môi trường thông minh mới như xe nén rác, xe phun nước và xe quét đường phố…nhằm nâng cao trình độ cơ giới hóa của công tác vệ sinh môi trường, đồng thời thúc đẩy việc nâng cấp diện mạo đô thị. Kể từ khi các thiết bị mới được đưa vào sử dụng, áp lực công việc và tiêu thụ nhân công được giảm đi đáng kể, tiết kiệm hiệu quả thời gian và sức lực con người mà lại đem đến hiệu quả cao và đạt được tầm cao trong “quản trị tinh tế”.

            Tại các trạm trung chuyển rác ở huyện Phú Cẩm, thành phố Giai Mộc Tư, tỉnh Hắc Long Giang, việc thu gom rác được tiến hành như sau: các xe chở rác nhỏ có nhiệm vụ vận chuyển rác thải sinh hoạt đến khu vực các máy nén khí hạng nặng, những rác thải này sẽ được nén từ từ thành các khối rác có mật độ cao và được lưu chứa trong các thùng nén kín; sau đó các hộp rác này sẽ được vận chuyển trên các xe chuyên dụng có cần móc quy mô lớn đến các nhà máy điện đốt rác thải sinh hoạt ở những vùng ngoại thành để tiến hành xử lý đốt rác vô hại, giúp việc vận chuyển rác trở nên thuận tiện và nhanh gọn hơn với chỉ từ 2 – 3 chuyến mỗi ngày để dọn toàn bộ rác ra khỏi nơi cư trú và tạo không gian đô thị sạch đẹp cho người dân.

            Loại hình xe chở rác chuyên dụng có cần móc này có cách thức vận  hành đơn giản, với khả năng cơ động tốt, công suất vật chuyển lớn và kín khí, mang đến hiệu qảu tối ưu trong toàn bộ quy trình thu gom và vận chuyển rác, giúp tránh khỏi tình trạng gây ô nhiễm do phương thức chuyển giao rác trực tiếp như trước đây gây ra, không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của đội ngũ nhân viên thu gom, vận chuyển, xử lý rác, mà còn giúp nâng cao trình độ cơ giới hóa trong công tác quản lý vệ sinh môi trường.

            Làm đẹp môi trường đô thị

            Là phương tiện vệ sinh cơ bản và không thể thiếu của các đô thị, thùng rác công cộng không chỉ mang đến sự thuận tiện cho người dân và khách du lịch trong việc vứt rác thải, mà còn giúp làm đẹp môi trường đô thị, làm nổi bật gu thẩm mỹ đô thị.

            Tại khu tự trị Túc Bắc, thành phố Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc mới đây đã tổ chức điều tra việc sử dụng và mức độ hư hại của các thùng rác công cộng dọc theo các tuyến đường phố chính trong đô thị, từ đó tiến hành thay thế các thùng rác cũ, xuống cấp, bổ sung thêm các thùng rác mới ở những khu vực không đảm bảo số lượng, đồng thời điều chỉnh và tối ưu hóa những khu vực bố trí thùng rác chưa hợp lý. Tính đến nay, có tổng cộng 46 thùng rác công cộng trên toàn khu đã được thay mới. Trên các thùng đựng rác công cộng mới được thay thế đều được in biển phân loại rác như: rác vô cơ, rác hữu cơ, rác có thể tái chế, rác không thể tái chế, rác khác… một cách rõ ràng và chuẩn mực hơn, giúp người dân dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc vứt rác đúng cách.

Thùng phân loại rác công cộng thế hệ mới

            Tương tự, huyện Giao Thành, thành phố Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến cũng đã thực hiện khảo sát kỹ lưỡng việc sử dụng và mức độ hư hỏng của các thùng rác công cộng dọc các tuyến giao thông huyết mạch tại trung tâm các đô thị, thay thế các thùng cũ hỏng, bổ sung các thùng mới và in biển phân loại tương tự…, đồng thời trang bị thêm các thùng đựng thu gom rác thải nguy hại như tàn thuốc lá…Chất liệu thép không gỉ đươc sử dụng nhằm cải thiện độ bền của lòng và vỏ của các thùng rác công cộng. Chính quyền huyện Giao Thành cho biết sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý vệ sinh đường phố và quản lý thùng rác công cộng để nâng cao chất lượng môi trường sống đô thị, tạo bầu không khí trong sạch, văn minh và trật tự.


Trang Tin tức Xây dựng Trung Quốc,

27/03/2024

ND: Ngọc Anh

Tin có liên quan

Loading ...