Ngày đăng 29/03/2021 | 12:00 AM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Môi trường sống Hà Nội cần hướng đến các tiêu chuẩn OECD

(BXD) Thủ tướng nhất trí quan điểm phát triển đối với Hà Nội là “xanh, sạch, bảo tồn và kỷ cương”, xây dựng thành phố năng động và hội nhập, thành phố kiến tạo phát triển, môi trường kinh doanh thuận lợi, môi trường sống hướng đến các tiêu chuẩn của OECD.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Hà Nội. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Chiều 28/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TP. Hà Nội.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc đều nhìn nhận bộ mặt đô thị Hà Nội có sự thay đổi nhanh chóng theo hướng văn minh, hiện đại. Hà Nội khẳng định là một động lực phát triển quan trọng đối với đất nước. Quy mô thu ngân sách của Hà Nội lớn thứ 2 cả nước. Việc phân cấp mạnh mẽ cho thành phố là đúng đắn.

Tuy nhiên, Hà Nội đối diện thách thức là xu hướng “tập trung hóa” đô thị bởi càng đầu tư nhiều, càng hấp dẫn thì số người đổ về Hà Nội càng nhiều. Cứ 5 năm thì dân số Hà Nội lại tăng 1 triệu người. Đây là áp lực rất lớn đối với Hà Nội, nhất là về ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí. Một số ý kiến đồng tình việc phát triển các tuyến vành đai, mở rộng kết nối vùng Thủ đô. Tổng vốn đầu tư vào Hà Nội chiếm khoảng 20% tổng vốn đầu tư xã hội của cả nước, do đó, đầu tư vào Hà Nội mà hiệu quả thì cả nước được nhờ.

Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm giải quyết các kiến nghị của Hà Nội.

Từ đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đã có nhiều cuộc làm việc trực tiếp với Hà Nội, riêng Thủ tướng cùng các đồng chí Phó Thủ tướng có 4 cuộc làm việc về kinh tế - xã hội với Hà Nội; 4 lần dự Hội nghị xúc tiến đầu tư của Thành phố. Đó là chưa kể rất nhiều cuộc thăm và làm việc của Thủ tướng tại đơn vị cơ sở về rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhất trí với các ý kiến, Thủ tướng cho rằng, kinh tế - xã hội của Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020 phát triển khá toàn diện. Diện mạo Thủ đô thay đổi nhanh. Môi trường đầu tư được cải thiện, câu “Hà Nội không vội được đâu” đã ít được nhắc tới nữa.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh liên tục thăng hạng, trở thành tốp 7 địa phương đứng đầu trong cả nước (tăng 17 bậc so với năm 2015). Chỉ số cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin thuộc nhóm đầu. 

Về tình hình 3 tháng đầu năm 2021, sản xuất công nghiệp có bước khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 3 tháng đầu năm tăng 7,7% cao hơn so với cùng kỳ (quý I/2020 tăng 4,4%).

Kim ngạch xuất khẩu hồi phục, đạt 3,12 tỷ USD; nhập khẩu gần 7 tỷ USD, tăng 4% (quý I/2020 giảm 21,3%).

Tổng vốn đầu tư xã hội tăng, tăng 8,2% (quý I/2020 tăng 5,2%). Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 765 doanh nghiệp (tăng 212% so với cùng kỳ).

Tăng trưởng kinh tế của Hà Nội quý I đạt 5,17%, cao hơn mức bình quân cả nước.

Hà Nội thực hiện khá hiệu quả “mục tiêu kép”. Trên 50.000 người từ Hải Dương về Hà Nội nhưng đã kiểm soát tốt, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. “Chúng tôi hoan nghênh phong trào mới vì một Hà Nội đáng sống. Tôi vui mừng khi đọc bản tin nói rằng bãi rác Phúc Tân thành công viên xanh”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Môi trường sống Hà Nội hướng đến các tiêu chuẩn OECD. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho rằng những tồn tại, hạn chế đã được thảo luận rất kỹ, rất sâu sắc trong các văn kiện và tại Đại hội Đảng bộ Thành phố. “Tôi được biết các đồng chí đang rất quyết tâm, ra sức khắc phục, xử lý những hạn chế đó như về việc tạo các đột phá lớn và tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Thành phố; về năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm chủ lực, mũi nhọn của Thủ đô; về bảo tồn, khai thác, phát huy vai trò của văn hóa; về phát triển nhanh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo... Có thể nói là rất đầy đủ”.

Thủ tướng nhấn mạnh một số tồn tại như đến nay, Hà Nội vẫn chưa trình Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 hoặc tiến độ triển khai một số dự án hạ tầng kỹ thuật thiết yếu còn chậm. Quy hoạch và phát triển các đô thị vệ tinh, phát triển nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ chưa đạt tiến độ.

Công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai, đô thị, môi trường có lúc, có nơi chưa làm tốt.

Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, trung tâm giao lưu quốc tế của cả nước; không chỉ đơn thuần về phát triển kinh tế, đô thị mà cả các yếu tố chính trị, văn hóa. Thủ tướng nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta, thế giới trông về Thủ đô ta, nên Thủ đô ta phải phấn đấu để trở thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.

Thống nhất về tầm nhìn, quan điểm phát triển Hà Nội, Thủ tướng nhấn mạnh nội dung phát triển Hà Nội là thành phố giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, thông minh và hội nhập; hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Nam hài hòa với những giá trị văn hóa nhân loại tiến bộ, là một thành phố đáng sống. Hà Nội có dày đặc di sản vật thể và phi vật thể, nên cần có kế hoạch đầu tư tôn tạo, giữ gìn, đặc biệt khu Hoàng thành Thăng Long.

Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhất trí quan điểm phát triển đối với Hà Nội là “xanh, sạch, bảo tồn và kỷ cương”, xây dựng thành phố năng động và hội nhập, thành phố kiến tạo phát triển, môi trường kinh doanh thuận lợi, môi trường sống hướng đến các tiêu chuẩn OECD.

Thời gian tới, Hà Nội cần tập trung và huy động của cả hệ thống chính trị và nhân dân để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Đi đầu thực hiện Nghị quyết 01, 02 năm 2021 của Chính phủ. Chuẩn bị tốt các công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐNDcác cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hà Nội cần tiên phong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống, dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân.

Đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với thực hiện đồng bộ 3 đột phá chiến lược. “TP.HCM, Đà Nẵng đang xây dựng mô hình trung tâm tài chính quốc tế, Hải Phòng có mô hình tăng trưởng mới, TP.HCM có thành phố Thủ Đức mới, “thành phố trong thành phố”, vậy Hà Nội có mô hình nào để đóng góp vào sự tăng trưởng”, Thủ tướng đặt vấn đề và nhấn mạnh Hà Nội cần đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; tăng cường công tác tổ chức thực thi pháp luật, nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, quản lý đô thị; cơ bản hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo đối với các kiến nghị của Hà Nội trên tinh thần tạo mọi điều kiện cho Thủ đô phát triển.

Về việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, Thủ tướng cho biết sẽ sớm có Nghị định về vấn đề này để Thành phố triển khai thực hiện.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tin có liên quan

Loading ...