JSOFT
Xử lý ô nhiễm dầu bằng vật liệu từ giấy tái chế
2016-01-27
(MOC.GOV.VN) -
Một nhóm sinh viên đến từ Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường, trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm “vật liệu xốp từ giấy tái chế ứng dụng trong xử lý ô nhiễm dầu”.


Nhóm sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP.HCM với sản phẩm “vật liệu xốp từ giấy tái chế ứng dụng trong xử lý ô nhiễm dầu”.

Bạn Ngô Thị Thu Thảo, thành viên nhóm, cho biết nguyên liệu chính để chế tạo lên miếng xốp này chủ yếu là Xenlulozo, NaOH, Ure và nước. Những nguyên liệu rất dễ tìm kiếm trên thị trường.

Để cho ra đời một sản phẩm hoàn chỉnh, ban đầu, sợi giấy thông thường sẽ được phối trộn theo tỷ lệ phù hợp với NaOH và Urê, cho thêm nước và bỏ vào máy xay xay nhỏ. Ở công đoạn tiếp theo, hỗn hợp nói trên được mang đi đồng hóa để làm mịn thêm sợi Xenlulozo, giúp liên kết của hỗn hợp này trở nên vững chắc hơn. Tiếp đến, hỗn hợp sẽ được làm đông ở nhiệt độ dưới 18 độ C trong vòng 24 tiếng. Sau đó là rã đông ở nhiệt độ thường và ngâm với Ethanol có độ tinh khiết lớn hơn 99,7%.

“Quá trình ngâm này nhằm mục đích là rửa sạch lượng Ure còn thừa trong mẫu. Sau khi lượng Ure được rửa sạch, bọn em sẽ tiến hành ngâm vật liệu đó vào trong nước để thay thế những liên kết mà Ethanol đã ngấm vào trong vật liệu ra ngoài. Sau khi ngâm nước xong, đạt được độ ổn định thì sẽ tiến hành sấy ở nhiệt độ 40 độ C trong vòng 24 tiếng để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh”, bạn Thân Thị Mai, thành viên nhóm cho biết.

Khi sử dụng, chỉ cần bỏ tấm vật liệu xốp này lên trên mặt nước có dầu, chỉ trong vài phút là những tấm này sẽ tự động hút dầu và trả lại môi trường nước như bình thường. Do được cấu tạo với những lỗ hổng xenlulozo, vật liệu này có khả năng hấp thụ dầu khá cao, có thể lên tới 17 lần khối lượng của nó.

Ngoài ra, sản phẩm còn được bổ sung tính kỵ nước, đảm bảo cho việc hút dầu được nhanh chóng, dễ dàng và an toàn, thân thiện với môi trường. Sau khi hấp thụ no dầu, chúng ta có thể tái sử dụng sản phẩm một cách dễ dàng thông qua việc ép dầu đã hút ra khỏi miếng vật liệu.

Đặc biệt, với thành phần chính là giấy tái chế, sản phẩm có giá thành tương đối rẻ, phù hợp với quy mô phòng thí nghiệm và điều kiện kinh tế Việt Nam.

Theo TS.Phạm Hải Định, Trưởng phòng quản lý sau ĐH, trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, vật liệu xốp từ lâu đã được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng, ứng dụng sản phẩm vào việc sử lý sự cố dầu loang vẫn còn khá mới mẻ. Nếu được mở rộng ra quy mô công nghiệp, sản phẩm này có thể giải quyết được nỗi lo trong những sự cố môi trường về ô nhiễm dầu đang xảy ra hết sức thường xuyên trong thời đại công nghiệp ngày nay.


Theo moitruong.com.vn


Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.