Xây dựng tỉnh Bình Thuận xanh hơn, đáng sống hơn
07/04/2021
(MOC.GOV.VN) - Ngày 6/4, UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Tập đoàn Novaland tổ chức cuộc họp bàn về phương hướng, kế hoạch triển khai trồng 8 triệu cây xanh tại địa phương trong 5 năm tới, nhằm tích cực hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tỉnh Bình Thuận phấn đấu từ năm 2021 đến năm 2025 sẽ trồng mới 8 triệu cây xanh. Ảnh VGP/Minh Thi

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận cho biết, sự nghiệp trồng cây, bảo vệ môi trường chính là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Bình Thuận xác định việc trồng cây xanh, bảo vệ môi trường là việc làm quan trọng thường xuyên, liên tục và lâu dài, nhằm đảm bảo cho sự phát triển toàn diện và bền vững của địa phương và đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước, chăm lo cho môi trường sống tốt đẹp hơn cho nhân dân.

Hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bình Thuận phấn đấu từ năm 2021 đến năm 2025 sẽ trồng mới 8 triệu cây xanh, bình quân mỗi năm tỉnh sẽ trồng 1,6 triệu cây. Đồng thời, các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân cũng sẽ tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ các cây đã trồng ở khu đô thị, dân cư góp phần bảo vệ môi trường, nâng độ che phủ rừng, tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tạo thành môi trường trong lành, xây dựng tỉnh Bình Thuận xanh hơn, đáng sống hơn.

Là một doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động cộng đồng với mục tiêu phát triển bền vững, Tập đoàn Novaland đã cam kết đồng hành cùng với tỉnh Bình Thuận trong suốt 5 năm để trồng mới 8 triệu cây xanh tại Bình Thuận.

Đại diện Tập đoàn Novaland chia sẻ, trong suốt thời gian qua, Novaland luôn đặt mục tiêu tham gia vào các hoạt động bền vững không chỉ ở các hoạt động sản xuất – kinh doanh của Tập đoàn mà còn tích cực tham gia vào những hoạt động an sinh xã hội, giáo dục, sức khỏe mang tính bền vững tại nhiều địa phương như: Cùng các tỉnh ĐBSCL chống xâm nhập mặn và hạn hán; chương trình nước sạch học đường; trao tặng giếng nước sạch, xây dựng đường nông thôn...

Đối với chương trình trồng cây hướng tới "một Việt Nam xanh", dự kiến Novaland sẽ đồng hành cùng 4 tỉnh gồm Bình Thuận, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai.

Không chỉ đóng góp nguồn lực, Novaland sẽ phối hợp với Viện Tài nguyên và Môi trường của Đại học quốc gia Hà Nội tiến hành các khảo sát khoa học với từng địa phương để nghiên cứu về khí hậu, thổ nhưỡng cũng như yêu cầu thực tiễn của từng nơi, từ đó đưa ra phương án trồng cây gì, trồng ở đâu với số lượng bao nhiêu nhằm tăng tính bền vững cho chương trình trồng cây tại mỗi địa phương.

Tập trung trồng cây tại vùng ven biển và khu đô thị, cư dân trước

Đa số ý kiến của các lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh Bình Thuận có mặt tại cuộc họp đều cho rằng cần sớm triển khai việc trồng mới để đưa nhiều khoảng xanh hơn nữa đến với Bình Thuận nhằm thu hút khách du lịch trong thời gian tới.

Các ý kiến đều nhất trí song song với trồng rừng tập trung, cần tăng tỉ lệ trồng cây xanh phân tán tại các vùng nông thôn, khu vực đô thị, đường giao thông, công trình hạ tầng đô thị, công trình giáo dục, y tế, đặc biệt là khu du lịch cũng như các con đường ven biển.

Để chương trình trồng cây của tỉnh được triển khai đúng thời gian và hiệu quả, UBND tỉnh sẽ chủ trương tăng cường xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế và lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương để trồng cây xanh.

Theo đó, cây xanh sẽ được trồng dựa trên các căn cứ khoa học cụ thể, phù hợp với đặc điểm hệ sinh thái, đa dạng sinh học, thổ nhưỡng, nguồn nước, đáp ứng yêu cầu về chức năng cây xanh; theo quy trình đầy đủ về trồng, chăm sóc, bảo vệ.

UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT làm đầu mối để xây dựng Đề án cụ thể, trình UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất để có thể triển khai khai trồng cây từ tháng 6, tháng 7 năm nay cho phù hợp với tình hình thời tiết tại phía Nam. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các quận huyện để có khảo sát, phân tích địa hình sát với thực tế.

UBND tỉnh yêu cầu tổ chức truyền thông sâu rộng tới nhân dân trong tỉnh qua các kênh báo đài, trung ương và địa phương như VTV, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, báo Bình Thuận, Đài phát thanh và Truyền hình Bình Thuận để người dân thấy được ý nghĩa của việc trồng mới 8 triệu cây xanh trên địa bàn.

Theo baochinhphu.vn