Vinh danh 31 công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh năm 2019
11/12/2019
(MOC.GOV.VN) - Sở Công Thương Hà Nội vừa tổ chức Lễ công bố, trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh năm 2019. Theo đó có 31 cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh năm 2019 đã được vinh danh.

Trao giải cho các doanh nghiệp đạt danh hiệu sử dụng năng lượng xanh. Ảnh: Thùy Linh

Năm 2019, Thành phố Hà Nội tổ chức chương trình đánh giá, công nhận danh hiệu năng lượng xanh đã thu hút trên 70 đơn vị tham gia trên địa bàn. Các cơ sở tham gia chương trình được hỗ trợ đánh giá hiệu quả năng lượng bằng công cụ mô phỏng năng lượng, hỗ trợ tính toán chỉ số hiệu quả năng lượng, xây dựng hệ thống quản lý năng lượng; đánh giá ứng dụng đổi mới trang thiết bị, kỹ thuật có mức độ tự động hóa cao theo hướng công nghệ công nghiệp thế hệ 4.0.

Ban Chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng Thành phố đã thành lập Hội đồng đánh giá. Hội đồng đã đánh giá tỷ mỷ, khoa học, chính xác, khách quan theo bộ Tiêu chí của Thành phố. Hội đồng đánh giá căn thứ theo Hướng dẫn số 3596/HD-SCT của Sở Công Thương TP. Hà Nội về Công nhận danh hiệu sử dụng năng lượng xanh theo tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ sở sử dụng năng lượng trong sản xuất công nghiệp, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện quy trình xem xét quy cách hồ sơ tham gia đánh giá công nhận danh hiệu xác định có 33 hồ sơ đủ điều kiện để đánh giá, gồm: 17 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; 10 công trình xây dựng tham gia đánh giá thiết kế kiến trúc Dự án; 6 cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng.

Hội đồng đánh giá 33 cơ sở, chấm điểm, xếp hạng từ cao xuống thấp và đã đề xuất công nhận 32 cơ sở có số điểm đánh giá cao nhất đạt danh hiệu năng lượng xanh theo Tiêu chí Thành phố. Theo đó, danh hiệu năng lượng xanh 5 sao có 8 cơ sở; danh hiệu năng lượng xanh 4 sao có 16 cơ sở; danh hiệu năng lượng xanh 3 sao có 7 cơ sở. Điển hình như: Công ty TNHH TOTO Việt Nam; Công ty CP Quốc tế Sơn Hà; Trung tâm thương mại Vincom Mega mall Royal City; Trụ sở Bộ Nội vụ; Công ty CP Bia Hà Nội – Kim Bài… Các doanh nghiệp đã thực hiện hàng loạt dự án năng lượng xanh, giúp tiết kiệm chi phí hàng tỷ đồng cũng như giảm lượng phát thải hàng chục nghìn tấn CO2 ra môi trường.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một ưu tiên hàng đầu của TP. Hà Nội. Năm 2019, Thành phố ban hành kế hoạch và tổ chức triển khai với chủ đề năng lượng xanh. Theo đánh giá sơ bộ việc triển khai Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố giúp tiết kiệm 192,2 kTOE đạt 2,6% so với dự báo nhu cầu đạt kế hoạch và mục tiêu đặt ra.

Phát biểu tại Lễ công bố, trao danh hiệu, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quy định tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ sở sử dụng năng lượng trong sản xuất công nghiệp, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội tại Quyết định số 2173/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 1737/QĐ-UBND nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở sử dụng năng lượng, áp dụng các biện pháp tiên tiến, sáng tạo để sử dụng năng lượng hiệu quả; hỗ trợ kỹ thuật cho cơ sở, doanh nghiệp phát triển theo mô hình tăng trưởng xanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng khả năng hội nhập kinh tế thế hệ mới.

Tiêu chí năm 2019 bổ sung thêm nhóm đối tượng cơ sở sử dụng nhiều năng lượng trong sản xuất công nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng từ 300 TOE (hoặc tương đương với 2.000.000 kWh điện/năm) đến dưới 1.000 TOE (hoặc tương đương dưới 6.500.000 kWh/năm). Đây là đối tượng là số lượng doanh nghiệp chiếm phần lớn trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, Lễ tôn vinh, trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh năm 2019 cũng sẽ góp phần phổ biến, nhân rộng các giải pháp tiết kiệm năng lượng tiêu biểu để các cơ sở có mô hình tương tự áp dụng, giúp thúc đẩy công tác quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng của Thành phố; thể hiện quyết tâm của Thành phố “Cùng kiến tạo, cùng hành động, cùng phát triển” với các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế thế hệ mới.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được cả thế giới hành động, đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững. Các cơ sở đạt danh hiệu sẽ được xem xét hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng nhằm nâng cao hạng công nhận, tư vấn tham dự các cuộc thi liên quan đến hiệu quả năng lượng cấp quốc gia và cao hơn nữa là khu vực ASEAN.

Nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt, giải pháp đặt ra là cần tiết kiệm năng lượng đi đôi với tái tạo năng lượng, chuyển hóa thành năng lượng xanh bền vững. Để thực hiện mục tiêu này, bên cạnh các giải pháp từ nhà nước, đòi hỏi ý thức tiết kiệm năng lượng của cộng đồng phải được nâng lên, nhất là ý thức tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng xanh thay thế.

Theo Chinhphu.vn