JSOFT
Trung Quốc xây dựng đô thị mới dựa trên BIM và CIM
09/05/2022
(MOC.GOV.VN) - Đô thị là một hệ thống không gian khổng lồ và phức tạp, nhu cầu khác nhau của mỗi giai đoạn và mỗi thời kỳ lịch sử sẽ quyết định đến đặc điểm phát triển và tư tưởng thời đại. Đô thị thông minh mới không chỉ là trọng tâm phát triển tổng hợp của quá trình thông tin hóa – đô thị hóa, mà còn là động lực cho sự phát triển chất lượng cao.

Hiện nay, tỷ lệ đô thị hóa của Trung Quốc đã vượt mốc 60%, quá trình đô thị hóa đang bước sang nửa cuối của chu kỳ phát triển, cũng đồng nghĩa rằng, việc xây dựng, vận hành và quản lý đô thị đã bước vào kỷ nguyên quản trị thông minh. Việc xây dựng và phát triển đô thị đã chuyển từ mục tiêu phục vụ nhu cầu sang mục tiêu dẫn đầu về công nghệ. Trên cơ sở này, vấn đề xây dựng thông minh, quản lý thông minh sẽ được thúc đẩy trở thành động lực mới cho tăng trưởng kinh tế ở giai đoạn chu kỳ kép (chiến lược “chu kỳ kép” hay “vòng tuần hoàn kép” ra đời trong bối cảnh Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành Kế hoạch “100 năm lần thứ nhất” về xây dựng toàn diện xã hội thịnh vượng và hoàn thành hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa vào năm 2035, và Kế hoạch “100 năm lần thứ hai” là trở thành cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại vào năm 2049).


Ảnh minh họa: Sơ đồ kỹ thuật xây dựng mô hình đô thị thông minh trên nền tảng CIM của Trung Quốc

Khi đề cập đến quá trình xây dựng đô thị mới trong những giai đoạn đầu, nhiều người hình dung rằng, việc bổ sung một số phương pháp thu thập thông tin, chẳng hạn như lắp đặt cảm biến và camera…sẽ có thể thực hiện toàn diện quản lý thông tin. Không khó để bắt gặp vài chục camera giám sát trên các cột đèn giao thông đô thị cùng một lúc. Về cơ bản, chức năng của các camera này là tương tự nhau cả về định dạng dữ liệu, phương pháp và quy tắc ứng dụng dữ liệu, tuy nhiên thuộc các bộ phận quản lý khác nhau nên phải được bố trí nhiều như vậy. Điều này dẫn đến sự cô lập giữa các kênh dữ liệu, các hệ thống thông tin. Vậy nên, dù hệ thống thông tin có phong phú đến mấy, cũng chỉ là sự trùng lặp chồng chéo. Do đó, xây dựng đô thị kỹ thuật số là vô cùng cấp thiết, sẽ giúp thu được những hiệu quả hơn nhiều lần so với nỗ lực cần bỏ ra.

Trong việc thúc đẩy xây dựng đô thị mới, điều quan trọng nhất để giải quyết vấn đề về hệ thống dữ liệu là phải có cơ sở dữ liệu cơ bản. Một trong những cơ sở dữ liệu cơ bản nhất là cơ sở dữ liệu không gian – Mô hình Thông tin Đô thị (CIM).

Việc xây dựng nền tảng cơ bản CIM là một quá trình toàn diện và có hệ thống, liên quan đến nhiều trường dữ liệu, có mối tương quan chuỗi dữ liệu mạnh và tính tích hợp chéo cao trong các lĩnh vực kinh doanh. Với sự hỗ trợ của CIM, tích hợp dữ liệu sẽ được thực hiện tốt hơn để tạo sự kết nối liên thông trong thời gian thực, tích hợp vĩ mô – vi mô; dữ liệu được mở rộng, cập nhật và theo dõi dễ dàng, từ đó khắc phục việc mất kết nối quản lý ở các giai đoạn khác nhau theo mô hình vận hành đô thị thông minh truyền thống. Thông qua các chức năng này, CIM giúp nâng cấp năng lực quản lý của Chính phủ, hỗ trợ cải cách hệ thống, tích lũy dữ liệu lớn về không gian đô thị và cải thiện chức năng quản trị đô thị thông minh.

CIM không phải một công nghệ đơn lẻ mà dựa trên nền tảng của các công nghệ khác như BIM, GIS, IoT,…đồng thời tích hợp dữ liệu mô hình thông tin đô thị đa chiều và dữ liệu hạ tầng không gian đô thị để tạo thành một tổ hợp thông tin đô thị không gian kỹ thuật số ba chiều, là mô hình dữ liệu đa biến không đồng nhất và là cơ sở đô thị kỹ thuật số cho các ứng dụng tích hợp. CIM được hình thành sau khi thu thập các dữ liệu dựa trên BIM, GIS, IoT, từ đó mở rộng phạm vi ứng dụng của công nghệ kỹ thuật số từ quy mô dự án đơn lẻ sang quy mô đô thị thực và quy mô toàn cầu, giúp cho việc số hóa cấp đô thị trở thành hiện thực.

Dữ liệu lớn không gian đô thị yêu cầu sự kết hợp của BIM, GIS và các công nghệ khác để mô tả đô thị ở tiêu chuẩn vĩ mô và vi mô. Dữ liệu BIM là loại dữ liệu không đồng nhất, đa nguồn chứa đựng lượng thông tin khổng lồ, có thể mô tả chi tiết thông tin của một hoặc nhiều công trình và hệ thống hạ tầng của các công trình đó. GIS là dữ liệu đô thị ở tiêu chuẩn vĩ mô, có ưu điểm là quy mô dữ liệu lớn, có thể liên kết một lượng lớn thông tin liên quan đến đô thị với một bối cảnh không gian lớn hơn. Do đó, có thể coi CIM là sự kết hợp tổng thể giữa dữ liệu GIS vĩ mô, dữ liệu BIM vi mô, Internet vạn vật, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, 5G và một số các công nghệ khác…

Các đô thị định hướng tương lai cùng với kỹ thuật số trong lĩnh vực xây dựng công trình chủ yếu dựa vào nền tảng dữ liệu được hình thành bởi BIM và IoT. BIM là con đường quan trọng để hiện thực hóa CIM, đồng thời là phương tiện hình thành và quản lý dữ liệu không gian vật lý đô thị. Trong tương lai, với việc liên tục nâng cấp và thúc đẩy ứng dụng công nghệ BIM, dữ liệu BIM với mức độ chi tiết hơn sẽ trở thành trọng tâm chính, dựa trên cơ sở này, các tài nguyên dữ liệu không gian vật lý đô thị sẽ được hình thành để hỗ trợ tốt hơn nhu cầu quản lý đô thị thông minh. 

Do việc nghiên cứu và phát triển nền tảng quyền sở hữu trí tuệ độc lập của Trung Quốc chưa chín muồi, cùng với sự phụ thuộc quá lớn vào các công cụ đồ họa cũng như phần mềm thiết kế công nghiệp của nước ngoài, nên vẫn tồn tại một số điểm nghẽn cần tháo gỡ như tiêu chuẩn kỹ thuật chưa thực sự hoàn thiện (nhất là tiêu chuẩn dữ liệu cơ bản), định dạng dữ liệu không tương thích, thiếu tính liên thông trong sản xuất và vấn đề bảo mật dữ liệu.

Để đạt được mục tiêu an toàn, độc lập và có thể kiểm soát tốt nguồn dữ liệu, nhiều đơn vị đã tích cực nghiên cứu, tìm tòi, trong đó quan trọng nhất là nghiên cứu và phát triển phần mềm cơ bản BIM. Dưới tác động của một loạt chính sách về xây dựng cơ sở hạ tầng mới, xây dựng đô thị mới, chuyển đổi và nâng cấp các ngành công nghiệp kỹ thuật số trong “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14”, nhiều công ty hàng đầu về sáng kiến công nghệ đã ra đời tại Trung Quốc (CMEC, SuperMap, Aoge..) hỗ trợ đắc lực chính quyền các đô thị thực hiện nhiều ứng dụng chuyên sâu trong xây dựng đô thị kỹ thuật số, xây dựng công trình thông minh, đồng thời tích lũy kinh nghiệm và thành tựu triển khai, tạo ra một nền tảng để khám phá các ứng dụng thông minh trong vận hành và quản lý đô thị.

Trong tương lai, trên cơ sở ứng dụng công nghệ BIM và CIM trong toàn bộ chuỗi, toàn bộ vòng đời của hệ thống quản lý bảo mật thông tin và dữ liệu, quá trình nghiên cứu phát triển xây dựng bản địa và thay thế các phần mềm công nghệ quan trọng sẽ từng bước được thực hiện. Việc thiết lập một hệ sinh thái ứng dụng tích hợp hoàn thiện dựa trên phần mềm được thay thế trong nước sẽ thúc đẩy quá trình chia sẻ thông tin dữ liệu lớn về kỹ thuật xây dựng, hình thành nên mô hình mới về vận hành và quản lý tài sản dữ liệu không gian đô thị thông minh, đô thị số.

Đương nhiên, công cuộc xây dựng hệ thống đô thị mới không chỉ cần đến công nghệ mà còn phải thay đổi về tư duy quản trị đô thị. Việc hình thành tư duy quản trị đô thị mới đòi hỏi sự nỗ lực chung của tất cả mọi người thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau trong mọi tầng lớp xã hội. Có cơ sở để tin tưởng lộ trình khả thi cho quá trình xây dựng đô thị mới của Trung Quốc sẽ rộng mở, thông qua ngày càng nhiều các dự án được đưa vào thực tế.

 

Trang Tin tức Xây dựng Trung Quốc, tháng 12/2021

Biên dịch: Ngọc Anh

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.