JSOFT
Trung Quốc: thúc đẩy phát triển xanh, thấp carbon trong toàn ngành xây dựng
21/04/2022
(MOC.GOV.VN) - Ngành xây dựng được coi là ngành trụ cột của nền kinh tế quốc dân, cũng là ngành có nhiều tồn tại như tiêu thụ lượng tài nguyên lớn, xả thải gây ô nhiễm cao. Số liệu cho thấy trong năm 2021, ngành xây dựng phát thải khoảng 5 tỷ tấn carbon dioxide, chiếm 50,6% tổng lượng khí thải carbon của Trung Quốc.

Mới đây, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn đã ban hành “Kế hoạch năm năm lần thứ 14 về xây dựng hiệu quả năng lượng và phát triển công trình xanh”; mục đích nhằm nâng cao chất lượng phát triển các công trình xanh; nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của các công trình mới; tăng cường bảo tồn và chuyển đổi xanh các công trình hiện có, đồng thời thúc đẩy các phương pháp xây dựng xanh mới…; qua đó tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu carbon trong lĩnh vực xây dựng, đạt được những mục tiêu trung hòa carbon đỉnh cao.

Giai đoạn bắt đầu cải cách mở cửa, mức tiêu thụ năng lượng trong ngành xây dựng Trung Quốc chiếm 10% tổng mức tiêu thụ năng lượng quốc gia. Hiện tại, con số này đã tăng lên 23,1%; dự báo trong tương lai sẽ tăng cao hơn nữa. Ông Nghê Giang Ba - Phó Chủ tịch Hiệp hội tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng Trung Quốc cho biết, với tốc độ đô thị hóa nhanh, mức sống của người dân được nâng cao, nhu cầu về xây dựng của Trung Quốc sẽ tăng lên đáng kể, mức tiêu thụ năng lượng xây dựng và lượng khí thải carbon do đó sẽ tiếp tục tăng cao. Trong giai đoạn tới, ngành xây dựng cần phát huy tiềm năng to lớn trong tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu phát thải carbon.

Nỗ lực từ phía người tiêu dùng để thúc đẩy phát triển xanh, thấp carbon một cách có hệ thống

Về hiệu ứng carbon thấp của các công trình xanh, theo ông Nghê Giang Ba, với tư cách là một sản phẩm xây dựng nhất quán thể hiện đầy đủ hiệu xuất xanh, công trình xanh chính là định hướng phát triển, là công cụ để thực hiện quá trình chuyển đổi xanh và carbon thấp của các công trình xây dựng theo tiêu chí không tiêu thụ năng lượng, ít carbon hoặc không carbon ở quy mô lớn. Việc ứng dụng vật liệu xây dựng xanh, sử dụng công trình xanh để phối hợp sản xuất sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu carbon trong toàn bộ chuỗi công nghiệp xây dựng, trong toàn bộ vòng đời của quá trình xây dựng, sử dụng, bảo trì, cải tạo – phá dỡ công trình, thúc đẩy sự phát triển và cải tiến chuỗi công nghiệp xanh.Easyhome Huanggang – tháp rừng thẳng đứng đầu tiên của KTS. Stefano Boeri ở Trung Quốc

Theo ông Nghê Giang Ba, tuân thủ tư duy hệ thống và nỗ lực từ phía người dùng, ngành xây dựng có thể đóng góp vào tính trung hòa cacbon đỉnh cao. Chẳng hạn trên phương diện vật liệu xây dựng, trước tiên cần thúc đẩy mạnh mẽ việc hạn chế sử dụng vật liệu xây dựng như trước đây, thay bằng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, thân thiện với môi trường để xây dựng các công trình xanh; thay đổi các phương pháp xây dựng, tiêu thụ, phát thải quy mô lớn, kiểm soát chặt chẽ việc phá dỡ các công trình; cần biến chất thải xây dựng thành nguồn tài nguyên để thực hiện và đẩy nhanh quá trình tái chế vật liệu xây dựng.

Ông Nghê Giang Ba nhấn mạnh cần phát huy tối đa lợi thế của các tòa nhà nằm rải rác, phát triển mạnh việc sử dụng năng lượng tái tạo phân tán như quang điện, nhiệt mặt trời, địa nhiệt, năng lượng nhiệt không khí, năng lượng nhiệt nguồn nước, nâng cao ứng dụng nguồn năng lượng tái tạo đó trong khu vực có các tòa công trình nằm rải rác. Tài nguyên kiến trúc để xây dựng phần mái các tòa nhà Trung Quốc vô cùng phong phú. Việc áp dụng các vật liệu hấp thụ năng lượng tự nhiên có thể tái tạo vào xây dựng mái nhà, thậm chí các tường của các tòa nhà sẽ đem lại hiệu quả lớn trong việc giảm thiểu carbon, thân thiện với môi trường.

Lấy đổi mới khoa học và công nghệ làm điểm xuất phát để thúc đẩy phát triển xanh, thấp carbon

“Một tòa nhà có hơi thở” là cách nói đầy tự hào của ông Diệp Thanh - Chủ tịch Viện nghiên cứu xây dựng tỉnh Thâm Quyến về Jianke Building (tòa nhà Kiến Khoa Đại Lầu). Đây là công trình xanh ba sao đã thực hiện khái niệm cộng sinh trong toàn bộ quá trình từ thiết kế đến vận hành, áp dụng khoảng 40 biện pháp kỹ thuật xanh, bao gồm thiết kế tiết kiệm năng lượng thụ động, chiếu sáng và thông gió tự nhiên, đất ngập nước nhân tạo, phủ xanh đa chiều và tiết kiệm bổ sung năng lượng gió – mặt trời, tường rèm quang điện, điều hòa nhiệt độ - độ ẩm độc lập…, với mức tiêu thụ tài nguyên thấp nhất để tạo ra một môi trường sống an toàn, lành mạnh và hiệu quả, phục hồi môi trường sinh thái, đạt được sự chung sống hài hòa của hoa lá, cây cỏ, côn trùng, chim muông và con người. So với các tòa nhà văn phòng cùng loại ở Thâm Quyến, tòa nhà Kiến Khoa có thể giảm bớt chi phí vận hành khoảng 1,5 triệu NDT mỗi năm, trong đó, tiết kiệm khoảng 1,45 triệu NDTchi phí điện, 54.000 NDT chi phí nước, giảm 1600 tấn khí thải carbon dioxide.Tòa nhà Kiến Khoa Đại Lầu - công trình xanh ba sao ở Thâm Quyến

Công trình xanh Kiến Khoa chỉ là một ví dụ cụ thể, bởi những năm gần đây, việc xây dựng các công trình xanh ở Trung Quốc đã đạt được bước phát triển nhảy vọt - tỷ lệ công trình xanh đô thị tăng đáng kể từ 2% năm 2012 lên 77% năm 2020. Mục tiêu tiết kiệm năng lượng trong các công trình về cơ bản phổ biến đạt mức 65%, ở một số tỉnh, thành phố còn đạt 75%; điều này đặt ra yêu cầu cao hơn đối với vật liệu xây dựng, các bộ phận kỹ thuật xây dựng…

Ông Ngô Cảnh Sơn, Tổng Thư ký Hiệp hội Tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng Trung Quốc thẳng thắn cho rằng, với thay đổi mang tính cách mạng trong hệ thống cung cấp năng lượng xây dựng truyền thống và phương thức ứng dụng, các doanh nghiệp trong toàn ngành xây dựng cần cùng nhau thúc đẩy đổi mới công nghệ và chuyển đổi nâng cấp toàn bộ chuỗi công nghiệp xây dựng xanh và carbon thấp. Ví dụ, độ dày của vật liệu cách nhiệt trên tường cho một tòa nhà cải tạo tiết kiệm năng lượng đã đạt từ 15 – 18cm. Nếu tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng được nâng cao hơn, tấm “đệm” này sẽ có thể dày hơn. Như vậy, càng nhiều nguy cơ lớp cách nhiệt này bị rơi ra, khiến nguy cơ bắt cháy cũng tăng lên. Hỏa hoạn tại tòa nhà văn phòng 20 tầng ở Trịnh Châu, do vật liệu cách nhiệt dày, rơi ra và bắt lửa

Chính vì thế, trong tương lai, cần tích cực phát triển các loại vật liệu cách nhiệt bên ngoài có cùng tác dụng cách nhiệt song nhẹ và mỏng hơn, có khả năng chống cháy tốt hơn, tuổi thọ lâu hơn. Ông Ngô Cảnh Sơn cũng cho biết, ngoài vật liệu cách nhiệt, cửa ra vào và cửa sổ tiết kiệm năng lượng hiệu quả cao, bê tông hiệu suất cao, thép cường độ cao và các vật liệu xây dựng, vật liệu chống thấm khác đều cần phải dựa vào hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của các công trình xây dựng.

Thiết lập cơ chế dài hạn để gỡ nút thắt về phát triển xanh, thấp carbon

Theo ông Ngô Cảnh Sơn, cần phải thúc đẩy hơn nữa xây dựng tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu carbon. Trước hết, cần nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu carbon, xây dựng quy trình chặt chẽ về hệ thống công nghệ xanh và carbon thấp. Cần điều phối và thúc đẩy sự phát triển đồng bộ của chuỗi cung ứng ngành xây dựng. Cần đẩy mạnh việc ứng dụng các sản phẩm công nghệ xây dựng thông minh, nâng cao trình độ kỹ thuật xây dựng. Cuối cùng, cần phải áp dụng các công nghệ tiên tiến để chuyển đổi địa nhiệt, năng lượng mặt trời, gió... thành nguồn năng lượng có thể lưu trữ và sử dụng lâu dài, sao cho nguồn năng lượng do các tòa nhà/ công trình kiến trúc tạo ra sẽ lớn hơn nguồn năng lượng cần thiết phục vụ hoạt động của chính những tòa nhà/ công trình đó, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và dự trữ năng lượng.

Đổi mới công nghệ là phải thâm nhập vào “các mao mạch” của công nghiệp xây dựng xanh, chứ không chỉ là việc nâng cấp lặp đi lặp lại các nghiên cứu phát triển. Ông Nghê Giang Ba khẳng định: cần coi trọng tăng cường đầu tư và nâng cao chất lượng nghiên cứu phát triển công nghệ ứng dụng và công nghệ vật liệu cơ bản. Ngoài ra, lĩnh vực công trình xanh của Trung Quốc hiện nay vẫn đang thiếu nhân lực có trình độ. Trong quá trình xây dựng các tòa nhà tiền chế, đương nhiên sẽ có nhu cầu cao về nhân công có kỹ năng, thông thạo công nghệ xây dựng mô hình thông tin, cẩu, hàn…và các công nghệ liên quan, đòi hỏi một cơ chế dài hạn để đào tạo và phát triển đội ngũ lành nghề trong lĩnh vực công trình xanh.

Hiện tại, có 31 tỉnh, thành phố, khu tự trị ở Trung Quốc đã ban hành kế hoạch hành động liên quan “carbon kép” và phát triển công trình xanh. Tuy nhiên, việc thúc đẩy xây dựng công trình xanh và carbon thấp vẫn đang vướng một số điểm nghẽn cần giải quyết: xã hội vẫn chưa quan tâm đúng mức đến xây dựng tiết kiệm năng lượng; xây dựng ồ ạt, tràn lan, tiêu thụ nhiều, phát thải lớn. Hơn nữa, xây dựng tiết kiệm năng lượng, xây dựng công trình xanh, thấp carbon hiện đang thiếu cân đối giữa khu vực thành thị và nông thôn, giữa vùng ven biển phía Đông với vùng trung tâm và đồi núi phía Tây Trung Quốc.


Phùng Lộ Giai

Trang tin tức xây dựng Trung Quốc, tháng 3 /2022

Biên dịch: Ngọc Anh

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.