JSOFT
Trung Quốc: thúc đẩy phát triển các tòa nhà tiền chế
04/05/2022
(MOC.GOV.VN) - Các tòa nhà tiền chế được coi là điểm khởi đầu quan trọng để đạt mục tiêu carbon kép trong lĩnh vực xây dựng, vượt trội so với các tòa nhà truyền thống về mặt xanh và thấp carbon, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu phát thải. Trong những năm qua, Trung Quốc đã và đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển xây nhà tiền chế và đạt được những thành tựu đáng kể. “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” nhấn mạnh, các tòa nhà tiền chế phát triển nhanh chóng và bền vững sẽ tác động trực tiếp tới sự phát triển tổng thể chất lượng cao của toàn ngành xây dựng, đồng thời quyết định sự phát triển xanh của ngành.

Ông Từ Văn Hạo - Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Xây dựng Sany và ông Mã Văn Phi - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thiết kế Xây dựng Sany đã dựa vào thực tế phát triển của doanh nghiệp để đề xuất phương hướng phát triển nhanh chóng và bền vững cho các tòa nhà tiền chế.

Trụ sở công ty TNHH Công nghệ Xây dựng Sany (Trung Quốc)

Sự phát triển của các tòa nhà tiền chế cần tập trung vào công nghiệp hóa toàn bộ quy trình

Các tòa nhà tiền chế được đặc trưng bởi thiết kế tiêu chuẩn hóa, mang các thuộc tính phát triển xanh và carbon thấp. Tuy nhiên hiện nay, tư duy công nghiệp hóa – hệ thống hóa trong ngành xây dựng Trung Quốc vẫn chưa được hoàn thiện, các mắt xích trong phát triển ngành còn rời rạc, thiếu tính liên kết ở một mức độ nhất định.

Từ thực tiễn của công ty Sany, để các công trình nhà tiền chế thực sự phát huy tính tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu phát thải, cần phải tập trung vào công nghiệp hóa toàn bộ quy trình. Một mặt, cần thay đổi tư duy “giai đoạn thi công xây dựng không đóng góp nhiều vào quá trình tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải carbon”, lý do: việc tiêu thụ năng lượng của các công trình xây dựng chủ yếu được quyết định bởi khâu sản xuất vật liệu và vận hành, bảo trì. Mặc dù phát thải carbon trong khâu xây dựng chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng thể quá trình xây dựng, song như vậy không có nghĩa là ở khâu này không cần chú trọng vấn đề phát thải, vì chất lượng công trình sẽ quyết định việc tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải trong những giai đoạn sau của quá trình vận hành, phải tối ưu hóa quá trình xây dựng nhằm đảm bảo thuộc tính xanh và carbon thấp cho quá trình vận hành, bảo trì tiếp theo. Hơn nữa, thay vì chỉ tập trung vào một giai đoạn cụ thể, cần quan tâm đến việc làm thế nào để giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong toàn bộ vòng đời công trình. Mặt khác, cần tích hợp hai lĩnh vực kiến trúc và xây dựng nhằm xác lập mục tiêu tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải hợp lý, lựa chọn các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, vị trí thi công, ứng dụng công nghệ mới…và lấy phát triển xanh làm kim chỉ nam để phát huy tối đa lợi thế của những tòa nhà tiền chế.

Các tấm vách ngăn đúc sẵn phục vụ xây nhà tiền chế

Ông Mã Văn Phi nhấn mạnh, ngoài đầu tư kỹ thuật thông thường, việc tập trung xây dựng các nền tảng kỹ thuật số cũng rất quan trọng. Các ứng dụng kỹ thuật số cần phải xuyên suốt quá trình vận hành các tòa nhà tiền chế. Thúc đẩy tích hợp công nghiệp hóa, số hóa, xanh hóa và phát triển các tòa nhà tiền chế sẽ là hướng đi quan trọng cho việc chuyển đổi, nâng cấp ngành công nghiệp xây dựng trong tương lai.

Từ bỏ ý tưởng phát triển về số lượng mà thiếu chú trọng chất lượng

Hiện nay, để đẩy nhanh tốc độ phát triển nhà tiền chế, điều địa phương lấy tỷ lệ lắp ghép làm chỉ tiêu chính để xây dựng chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho các doanh nghiệp, dự án “đạt chuẩn”. Tỷ lệ lắp ghép là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá tốc độ xây dựng nhà tiền chế. Tuy nhiên, nếu chỉ chạy theo chỉ tiêu, số lượng mà xem nhẹ các tiêu chuẩn xây lắp sẽ đưa đến hệ quả xuất hiện những nhà tiền chế thiếu chất lượng.

Để thúc đẩy sự phát triển bền vững của các tòa nhà tiền chế, cần trở lại mục đích ban đầu của việc phát triển công nghiệp hóa xây dựng, đó là: áp dụng hệ thống tiêu chuẩn đánh giá công nghiệp sẽ làm giảm đáng kể việc xây dựng tại chỗ, tiết kiệm nguồn lao động và chi phí năng lượng, tài nguyên, và phải từ bỏ tư duy lắp ráp chạy theo số lượng. Trong việc phát triển nhà tiền chế, các cơ quan chính phủ đóng vai trò quan trọng, đồng thời cũng cần phát huy sự nhiệt tình của các bên tham gia và không ngừng nâng cao tỷ lệ lắp ghép. Thông qua việc áp dụng các công nghệ mới, chất lượng nhà ở có thể được cải thiện, đồng thời việc phổ biến các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng ở mức độ cao hơn cũng được đẩy mạnh, điều này thực sự sẽ mang lại lợi ích cho sự phát triển của tất cả các bên tham gia thị trường nhà tiền chế.

Bên cạnh đó, ông Mã Văn Phi đề xuất, chính quyền nhà nước và ban ngành liên quan cần khuyến khích tăng cường đầu tư vào nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ và sản phẩm mới, đi đầu trong việc thành lập các tổ chức đánh giá có thẩm quyền, đào tạo đội ngũ nhân công có trình độ, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và bền vững của các tòa nhà tiền chế. Cần khuyến khích và hướng dẫn phát triển các hệ thống công nghệ kết cấu tiền chế tiên tiến, hỗ trợ về mặt chính sách những vấn đề tồn tại trong việc áp dụng công nghệ mới, để các tòa nhà tiền chế có thể thực sự tiên phong trong quá trình phát triển xanh và carbon thấp của ngành xây dựng.

Thúc đẩy phát triển và áp dụng công nghệ tiên tiến cho nhà tiền chế

Công ty Sany đang hướng đến giải pháp hệ thống tòa nhà đúc sẵn (SPCS - hệ thống nhà tiền chế do Sany tự phát triển). Công ty luôn cam kết quan điểm của toàn bộ quy trình xây dựng là đẩy mạnh công nghiệp hóa xây dựng, ứng dụng đổi mới công nghệ, chú trọng vào cấu trúc chính của các tòa nhà, sử dụng SPCS làm cấu trúc chính của quá trình công nghiệp hóa xây dựng; cung cấp các giải pháp hệ thống, hướng tới xây dựng thông minh, đạt mục tiêu phát triển xanh, carbon thấp của ngành xây dựng.

Công ty Sany đã phát triển độc lập hệ thống công nghệ kết cấu “mối nối lòng khuôn và khuôn đúc định hình”, từ đó chế tạo đầy đủ tường, cột, dầm, tấm, lắp ráp đầy đủ trên mặt đất và ngầm dưới đất, tạo điều kiện để giải quyết vấn đề an toàn về kết cấu, rò rỉ nước và lớp tường cách nhiệt bên ngoài của nhà tiền chế, tình trạng thiếu công nhân và chi phí xây dựng cao, để phù hợp với việc bảo tồn năng lượng công trình và phát triển chất lượng cao. Phương án “đúc sẵn cao theo chiều dọc + đúc sau công nghiệp hóa theo chiều ngang” của SPCS đã giúp làm giảm đáng kể việc gia cố ván khuôn, giàn giáo tại chỗ. Với sự hỗ trợ cao về mặt chính sách và giá thành hợp lý, đây trở thành một phương án chuyển tiếp sang quá trình “tiền chế toàn bộ”, vì vậy, lợi thế cạnh tranh của mô hình nhà này mang tính tuyệt đối. SCPS 3.0 được trang bị 5 loại hình thiết bị thông minh từ công ty Sany, trong đó có 2 loại tiêu chuẩn sử dụng cho xây dựng và kết cấu công trình, phần mềm thiết kế thông minh, phần mềm phân tích điều kiển mô hình 3D đề vận hành tự động thiết bị, BIM dựa trên phần mềm SaaS (cung cấp dịch vụ phần mềm qua Internet), được quản lý bằng mã và nền tảng quản lý cộng tác dự án trực tuyến trong thời gian thực, với chu trình khép kín, khoa học, với năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành. Công nghệ SPCS và ứng dụng BIM có thể thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa toàn bộ chuỗi công nghiệp xây dựng thông qua các công trình lắp đặt cơ điện, thiết kế nhà thông minh, từ đó tái tạo hệ sinh thái mới cho ngành xây dựng, đồng thời đạt được phát triển carbon thấp, chất lượng cao.

Ông Từ Văn Hạo cho biết, trong tương lai, công ty Sany sẽ tiếp tục thúc đẩy toàn diện quá trình công nghiệp hóa xây dựng, với đặc trưng là các tòa nhà tiền chế, thông qua hệ thống SPCS, góp phần để ngành xây dựng sớm đạt được mục tiêu “carbon kép”.

 

 

Văn Trúc

Trang Thông tin Xây dựng Trung Quốc, tháng 3/2022

Biên dịch: Ngọc Anh

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.