JSOFT
Trung Quốc không ngừng nâng cao mức độ tiết kiệm năng lượng của các công trình xanh
02/06/2022
(MOC.GOV.VN) - Trong hoạt động xây dựng đô thị, phát triển xanh từ lâu đã trở thành nền tảng đặc biệt quan trọng cho sự phát triển đô thị chất lượng cao, với biểu tượng là các công trình công cộng tích hợp nhiều chức năng xanh và hạ tầng hiện đại hỗ trợ cho sự phát triển đô thị bền vững. Để thực hiện khái niệm phát triển xanh cũng như các mục tiêu đạt đỉnh carbon và trung hòa carbon, Phúc Châu, Phúc Kiến, Thông Châu, Bắc Kinh… và một số địa phương khác đã và đang tiếp tục thúc đẩy xây dựng ngày càng nhiều hơn các công trình xanh.

Tăng mức độ xanh của các công trình, giảm thiểu sử dụng năng lượng

Trên đại lộ Wulong Jiangnan  tại khu công nghệ cao Phúc Châu nổi bật tòa nhà màu trắng với hình dáng độc đáo và giá trị sử dụng cao. Đây là dự án thí điểm về công trình xanh và thấp carbon trong lĩnh vực xây dựng đô thị và nông thôn thành phố Phúc Châu, thường được gọi là công trình Khu công nghệ cao của Công ty TNHH Viện thiết kế kiến trúc thành phố Phúc Châu, đã chính thức được đưa vào sử dụng từ tháng 9/ 2021. Công trình có diện tích xây dựng hơn 31.000m2, đậm tính chất xanh từ nội thất tới ngoại thất công trình.

Ba công trình xanh tiêu biểu trong cấu trúc đô thị Bắc Kinh

Phòng Xây dựng Đô thị và nông thôn thành phố Phúc Châu cho biết, dự án sử dụng các tấm tường được lắp ghép hoàn chỉnh và vật liệu bê tông xi măng đá phiến nhẹ hơn bê tông thông thường, giúp giảm 20% tổng trọng lượng, kết hợp với lựa chọn các vật liệu cách nhiệt và hệ thống cửa ra vào - cửa sổ một cách khoa học, từ đó đạt được mục tiêu cách nhiệt hiệu quả. Từng chi tiết thiết kế dù nhỏ nhất cũng được thực hiện theo tiêu chí tiết kiệm năng lượng, xanh và thấp carbon toàn diện. Ví dụ, hệ thống điện - nước được thiết kế ngầm giúp giảm nhiệt lượng đầu vào; hệ thống cửa sổ được điều chỉnh hướng về phía nam, vừa tránh được nắng hướng Tây, vừa giảm tiêu hao năng lượng của điều hòa trong phòng vào mùa hè; các yếu tố như tấm ốp tường bên ngoài hay mặt sàn cũng được nâng cấp lên thiết kế tích hợp hệ thống, loại bỏ xây dựng giàn giáo bên ngoài, qua đó không chỉ thời gian thi công được rút ngắn mà lượng khí thải carbon trong quá trình xây dựng cũng giảm. 

Hệ thống điều hòa của tòa nhà là hệ thống VRV (dòng môi chất lạnh biến thiên), siêu thông minh và hiệu quả, linh hoạt hơn hẳn so với điều hòa truyền thống, có mức độ điều chỉnh và hiệu quả tiết kiệm năng lượng rõ rệt. Ngoài ra, việc sử dụng các đường ống cấp nước bằng thép không gỉ, máy tiệt trùng tự làm sạch ozone, bồn chứa tự làm sạch… và một số thiết bị khác giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

Khi bắt đầu thiết kế và khởi công, dự án đã được xác định là công trình tiêu thụ năng lượng tối thiểu, bên cạnh đó, toàn bộ quá trình xây dựng và hoàn thiện đều được thực hiện dưới dự quản lý của nền tảng BIM. Gần đây, nền tảng giám sát động lực phát thải carbon của dự án đã được ra mắt, qua đó có thể nắm bắt lượng carbon phát thải ra môi trường trong quá trình xây dựng cũng như quá trình vận hành, bảo trì, cung cấp một mô hình tích lũy dữ liệu và triển khai công nghệ hỗ trợ giảm tiêu thụ năng lượng đến mức tối thiểu.

Một số tòa nhà dân dụng mới tại Phúc Châu cũng đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về công trình xanh, giúp tỷ lệ công trình xanh tăng đều đặn qua từng năm. Hiện trên toàn thành phố có 37 công trình xanh 1 sao, 35 công trình xanh 2 sao và 5 công trình xanh 3 sao. Trong năm 2021, có 3 công trình công cộng bao gồm Bệnh viện Hiệp Hòa thuộc Đại học Y Phúc Kiến, và 2 dự án công trình dân sinh trong đó có khu tập thể nhà máy đại tu xe buýt Hậu Bản đã hoàn thành cải tạo theo hướng tiết kiệm năng lượng. 

Hiện tại, Phúc Châu tiếp tục tổ chức các dự án thí điểm xanh và thấp carbon trong lĩnh vực xây dựng đô thị và nông thôn, đề xuất 10 dự án thí điểm về đo mức phát thải carbon, bao gồm 4 dự án công cộng, 1 dự án cộng đồng dân cư, các dự án cơ sở hạ tầng (nhà máy nước Đông Nam, trung tâm xử lý nước thải Dương Lí…) .

Các biện pháp mới để duy trì thấp carbon và tiết kiệm năng lượng

Ở phía Tây Bắc của công viên rừng Lục Tâm, quận Thông Châu, thành phố Bắc Kinh, 3 công trình - nhà hát hình vựa lúa, thư viện hình con dấu và bảo tàng hình thuyền buồm được coi là ba công trình lớn tiêu biểu, là trái tim xanh của trung tâm thành phố, nét đặc trưng của văn hóa và là hình mẫu lý tưởng cho các dự án công trình xanh đang và sắp được xây dựng, có thể làm giảm hơn 10.000 tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm. Với chủ trương tôn trọng và đề cao khái niệm phát triển chất lượng cao, ngày càng nhiều công trình được xanh hóa tại Bắc Kinh.

Tại công trường xây dựng của 3 công trình nêu trên, các công nhân đang đẩy mạnh  xây dựng các cấu trúc phụ, hệ thống điện nước và đường ống. Các công trình này được thiết kế và xây dựng theo đúng tiêu chuẩn ba sao về công trình xanh, thông qua việc sử dụng các vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng hoặc năng lượng tái tạo, có thể giảm khoảng 10.207 tấn lượng khí thải carbon dioxide mỗi năm. Điều này góp phần thiết lập tiêu chuẩn mẫu “carbon gần bằng không” ở trung tâm thành phố. Điển hình, trong thiết kế của nhà hát hình vựa lúa, hệ thống cửa sổ và lam chắn nắng bên ngoài có khả năng cách nhiệt tốt, kín gió, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Dự kiến trong thời gian tới, khi khán giả đến ngồi xem biểu diễn trong nhà hát, hệ thống đèn thông minh trong nhà hát có thể tự điều chỉnh số lượng đèn bật, đáp ứng tiêu chuẩn quản lý thông minh hệ thống chiếu sáng, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải carbon một cách hiệu quả. 

Khu công nghệ cao Phúc Châu

Thiết kế mặt tiền của thư viện hình con dấu kết hợp sử dụng tường bằng gốm và tường bằng kính, xem xét các hiệu ứng chiếu sáng tự nhiên và hiệu quả che nắng trong mùa hè, đồng tời tối ưu hóa môi trường âm thanh, ánh sáng và nhiệt độ của các không gian lớn từ tầng 1 đến tầng 3 của thư viện và không gian công cộng. Nhờ đó, độc giả sẽ cảm thấy mát mẻ và thư giãn khi tới thư viện đọc sách.

Theo các nhà quản lý dự án, ngay từ khâu thiết kế đã định hình một hệ thống năng lượng tổng hợp bổ sung đa năng, với máy bơm nhiệt nguồn mặt đất là nguồn chính và nguồn quang điện là nguồn bổ sung. Đồng thời, với mục tiêu sẽ sử dụng 40% nguồn năng lượng tái tạo và gần như không phát thải, 3 công trình trên đạt được mục tiêu tổng thể về tiết kiệm năng lượng, tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo cao, đạt bước tiến lớn về mức độ tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải carbon.

Thành phố Bắc Kinh hiện đang nỗ lực xây dựng các công trình xanh thông minh kiểu mẫu, đồng thời đẩy mạnh phát triển chất lượng cũng như quy mô của các công trình xanh. Tại Bắc Kinh hiện nay, 100% các công trình dân dụng xây dựng mới đạt tiêu chuẩn công trình xanh 2 sao, 100% các công trình công cộng xây dựng mới đạt tiêu chuẩn công trình xanh 3sao; mục tiêu đến năm 2025, tổng diện tích các công trình tiêu thụ năng lượng tối thiểu không vượt quá 1triệu m2; bước đầu hình thành hệ thống đô thị hiện đại toàn diện, xanh và thân thiện với môi trường. Đồng thời, Bắc Kinh cũng tích cực thúc đẩy thực hiện các triển lãm quy hoạch Double Zero (không carbon, không tiêu thụ năng lượng), dự án xây dựng tiêu thụ năng lượng tối thiểu của Cơ sở đào tạo nhân lực và phát triển tài chính Thông Châu, Đại học Thanh Hoa, làm tốt công tác quảng bá các công trình xanh kiểu mẫu tại các đô thị.


Trang Tin tức Xây dựng Trung Quốc, tháng 5/2022

Biên dịch: Ngọc Anh

 

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.