JSOFT
Tính sinh thái của bitum
15/06/2022
(MOC.GOV.VN) - Bitum - loại vật liệu xây dựng độc đáo thường thấy trong các mỏ lộ thiên ở Canada và khu vực quần đảo Caribe. Tại Nga, bitum tự nhiên được khai thác từ các nguồn dưới lòng đất ở Cộng hòa tự trị Komi và Tatarstan, với khối lượng nhỏ.

Bitum tự nhiên, giống như đất sét và đá, hiện hữu trong đời sống nhân loại từ xa xưa. Từ hàng chục nghìn năm trước, con người đã đánh giá cao các thuộc tính kết dính và chống thấm của bitum tự nhiên. Bitum tự nhiên được sử dụng trong xây dựng nhà ở, chống thấm cho tàu thuyền và xây dựng các bể trữ nước ngầm dưới đất. Trong lịch sử văn minh Lưỡng Hà và Ai Cập, bitum tự nhiên đã được sử dụng để tạo ra những kiệt tác kiến trúc. Kỳ quan thứ bảy của thế giới - vườn treo Babylon - sử dụng vật liệu chống thấm là bitum tự nhiên.

Vào nửa đầu thế kỷ XIX, những con đường bê tông nhựa lần đầu tiên xuất hiện tại Mỹ, với nguyên liệu từ hỗn hợp của bitum tự nhiên và cát. Tuy nhiên, bitum sẵn có trong tự nhiên rất ít. Với sự phát triển của công nghệ, các cặn lắng nặng từ quá trình chế biến dầu mỏ, chủ yếu là hắc ín, đã trở thành nguyên liệu để sản xuất bitum nhân tạo ở quy mô công nghiệp.

Vật liệu chống thấm bitum polymer dạng cuộn của TechnoNIKOL

Hiện nay, bitum được sản xuất chủ yếu bằng quá trình oxy hóa hắc ín (cặn lắng nặng từ quá trình chưng cất dầu mỏ trong chân không). Hắc ín được làm nóng đến +250°C và không khí được thổi qua nó trong các cột chuyển đổi đặc biệt. Quá trình này được gọi là quá trình oxy hóa, vì oxy trong khí quyển là tác nhân gây nên những thay đổi thuộc tính của hắc ín (tăng độ nhớt và độ cứng). Một cách khác để thu được bitum là chưng cất các phần tử nhẹ từ cặn dầu nặng. Bitum hỗn hợp thu được bằng cách pha trộn các cặn dầu nặng.

Trong xây dựng, bitum là nguyên liệu thô phổ biến để tạo nên một loại vật liệu chống thấm độc đáo, từ  sơn lót, ma tít, vật liệu chống thấm dạng cuộn, "cao su lỏng" cho tới gạch dẻo, tấm ốp các mặt dựng. Để cải thiện các thuộc tính sử dụng của bitum, các chất phụ gia khác nhau như polymer, dầu, hắc ín, các phần tử dầu mỏ nhẹ...được áp dụng.

Ở Nga, mỗi năm có khoảng 480 triệu m2 vật liệu bitum dạng cuộn và bitum polymer được sử dụng để chống thấm cho mái và móng công trình. Hàng trăm nghìn tấn bả matit, sơn lót được sử dụng để chống thấm cho nội thất, các kết cấu dưới lòng đất, tường và mái nhà. Vân đề đặt ra ở đây là bản thân vật liệu bitum cũng như quá trình sản xuất bitum thân thiện với môi trường đến mức nào?

Hơn một thế kỷ qua, đã có nhiều nghiên cứu rất kỹ về tác động của bitum đối với môi trường xung quanh và sức khỏe con người. Theo GOST 9548-74, bitum dầu mỏ là chất ít nguy hiểm, và theo mức độ tác động lên cơ thể con người, bitum thuộc nhóm cấp độ 4 - cấp độ nguy hại thấp nhất. Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các vật liệu chống thấm hiện đại đều sử dụng bitum biến tính bằng polymer styrene-butadiene-styrene (SBS) hoặc alpha-polyolefin. Do biến tính, bitum trở thành một vật liệu có tính đàn hồi cao, khả năng chịu nhiệt, tuổi thọ, chống ăn mòn được cải thiện rõ rệt. Trong các vật liệu bitum polymer dạng cuộn của TechnoNIKOL, bitum được biến tính bằng polymer SBS, nhờ đó, các vật liệu này duy trì tính linh hoạt khi nhiệt độ môi trường xung quanh dao động trong ngưỡng từ -25°C tới  +100°C, và có thể áp dụng ở tất cả các vùng khí hậu  Âu-Á, từ phía Bắc đến các vùng khí hậu khô hạn và nhiệt  đới.

Vật liệu chống thấm dạng cuộn TechnoNIKOL được sản xuất với gốc bền vững (polyester, sợi thủy tinh), giúp tăng sức kháng tải trọng cơ học và giảm nguy cơ hư hỏng vật liệu. Trên bề mặt các vật liệu của lớp phía trên có phủ một lớp khoáng để bảo vệ chống tia cực tím. Thời hạn sử dụng vật liệu bitum polymer của TechnoNIKOL từ 40 năm trở lên, với điều kiện lắp đặt, khai thác và bảo trì đúng cách.

TechnoNIKOL Nga hiện đang xuất khẩu hơn 50 triệu m2 màng bitumpolymer cuộn sang nhiều quốc gia, trong đó có những quốc gia yêu cầu sinh thái rất khắt khe như các nước Scandinavia, Tây Âu, Mỹ. Đồng thời, vật liệu cho thị trường trong và ngoài nước của Liên bang Nga thường chỉ khác nhau về nhãn mác, căn bản không có khác biệt trong thành phần hầu hết các sản phẩm. 

Một tiêu chí quan trọng để đánh giá tính sinh thái của vật liệu xây dựng là khả năng xử lý và tái chế hiệu quả. Các vật liệu bitum polymer khi hết hạn sử dụng được xử lý  trong các thiết bị chuyên biệt, sau đó có thể tái sử dụng làm  phụ gia để sản xuất các vật liệu xây dựng có thành phần kết dính bitum.

Tuy nhiên, trong thế giới hiện đại, làm ra sản phẩm thân thiện với môi trường là chưa đủ; bản thân hoạt động sản xuất cũng phải an toàn và hiệu quả tối đa trong việc tiêu thụ tài nguyên và bảo vệ môi trường. Trong lĩnh vực này,TechnoNIKOL trong những năm qua đã đạt những thành tựu đáng kể. Các nhà máy sản xuất vật liệu bitum của công ty năm 2020 đã giảm 17% lượng khí thải CO2, giảm 6% lượng điện và gần 9% lượng nước tiêu thụ. Nhìn chung, trong hơn 5 năm qua, lượng nước tiêu thụ đã giảm tới 42%. Bằng cách thay thế các máy nén khí hiệu quả hơn (với công nghệ biến tần) và lắp đặt các bộ biến tần trên động cơ điện, trong giai đoạn 2016 - 2020, lượng điện tiêu thụ giảm khoảng 10%.

Trong năm 2021, TechnoNIKOL đang triển khai các dự án giảm phát thải bụi. Hệ thống ngăn bụi bao gồm các máy tạo sương, tạo bức màn nước dày đặc các hạt nước li ti trong các khu vực dỡ tải, nhờ đó có thể giảm tới 80% mức độ bụi.

Đáng chú ý là thành công của nhà máy TechnoNIKOL tại Vyborg - mỗi năm xử lý tới 5.000 tấn chất biến tính polymer thứ cấp. Ngoài ra, nhà máy Vyborg trở thành cơ sở sản xuất TechnoNIKOL đầu tiên ứng dụng thiết bị lọc khí xúc tác plasma sản xuất trong nước. Các chuyên gia cũng tích cực nghiên cứu để giảm mức độ tiếng ồn của thiết bị vận hành - mọi thiết bị trong nhà máy Vyborg đều được phủ  một thành phần cách ly tiếng ồn đặc biệt. TechnoNIKOL Liên bang Nga đang nỗ lực tiến tới mục tiêu trở thành công ty hàng đầu thế giới trong việc sản xuất không chỉ các vật liệu thân thiện với môi trường mà còn đảm bảo mức an toàn sinh thái tối đa của quy trình sản xuất vật liệu.Theo tạp chí Vật liệu xây dựng, Thiết bị & Công nghệ thế kỷ XXI, số 5/2021

Biên dịch: Lệ Minh

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.