JSOFT
Tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) thúc đẩy xây dựng đô thị thông minh, đô thị sinh thái
18/04/2022
(MOC.GOV.VN) - Theo “Kế hoạch năm 2021 về Hành động ba năm nhằm cải thiện chức năng và chất lượng đô thị ở tỉnh Giang Tây”, trong năm 2021, tỉnh Giang Tây sẽ tập trung vào các hoạt động phục hồi sinh thái, phát huy điểm nổi bật, chú trọng mỹ quan và chiếu sáng đô thị, đổi mới quản trị... để thúc đẩy xây dựng đô thị thông minh, đô thị sinh thái, đô thị văn minh, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống người dân và năng lực cạnh tranh của đô thị .

Phục hồi sinh thái: diện tích không gian xanh bình quân đầu người của đô thị đạt 13m2 / người

Tỉnh Giang Tây triển khai công tác phục hồi sinh thái, kiên trì thực hiện các dự án khôi phục ổn định đô thị miền núi, phục hồi môi trường nước đô thị, nâng cấp và chuyển đổi xanh, đẩy nhanh việc xây dựng các đô thị bọt biển. Mục tiêu là đến cuối năm 2021, các khu vực xây dựng thuộc các quận, huyện, đô thị trong tỉnh không còn tồn tại những vùng nước thải đen và có mùi. Thời gian qua, 33 vùng nước thải đen có mùi đã được khắc phục nhằm không tái lại tình trạng cũ, qua đó cũng đặt ra các yêu cầu quản trị và làm sạch về lâu dài, củng cố hiệu quả quản lý.

Thực hiện Đề án nâng cấp và chuyển đổi xanh, đến cuối năm 2021, ở cấp thành phố, diện tích không gian xanh bình quân đầu người của các thành phố đạt 13m2/người, tỷ lệ không gian xanh toàn thành phố đạt 42%. Ở cấp quận, diện tích không gian xanh bình quân đầu người của các quận đạt 12m2/người, tỉ lệ không gian xanh toàn quận đạt 33%. Tỉnh đề ra mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng các công viên, không gian xanh; xây dựng mới (hoặc cải tạo) ít nhất 5-6 không gian xanh như công viên, khu vui chơi giải trí, hệ thống thoát nước mưa... trong phạm vi toàn thành phố;  xây dựng mới (hoặc cải tạo) ít nhất 3-4 không gian xanh như công viên, khu vui chơi giải trí, hệ thống thoát nước mưa... trong phạm vi toàn quận; bổ sung hệ thống cây xanh. Trong mỗi quận huyện hoặc thành phố, đẩy mạnh xây dựng (hoặc cải tạo) ít nhất 4 bãi đỗ xe và 3 đại lộ cây xanh.

Bên cạnh đó, tỉnh thúc đẩy việc xây dựng các đô thị bọt biển một cách toàn diện, với mục tiêu 26% diện tích xây dựng trong mỗi thành phố (trong tỉnh) sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn xây dựng đô thị bọt biển. Các quận, huyện cần chuẩn bị quy hoạch đặc biệt cho việc xây dựng và bắt đầu xây dựng các dự án đô thị bọt biển mới.

Trung tâm triển lãm trưng bày dự án "đô thị bọt biển" tại Bằng Tường, tỉnh Giang Tây

Phát huy điểm nổi bật: tạo nhiều không gian đô thị ven sông và các tuyến phố mang nét đặc trưng

Thực hiện kế hoạch phát huy điểm nổi bật đô thị, tăng cường chỉ đạo thiết kế đô thị, thực hiện tu bổ và bảo vệ các quần thể di tích lịch sử - văn hóa, cải tạo và sử dụng hiệu quả các công trình phòng hộ, khai thác và sử dụng hiệu quả các di sản văn hóa kiến trúc, kết hợp kế thừa lịch sử với sáng tạo trong thời kỳ mới để xây dựng những đô thị mới có bản sắc riêng.

Để thực hiện việc này, các thành phố (quận, huyện) phải thực hiện nghiên cứu đô thị trong tổng thể quá trình lập quy hoạch không gian và đất đai quốc gia, đồng thời tích hợp thiết kế đô thị trong quá trình lập quy hoạch. Tăng cường thiết kế các khu đô thị trọng điểm trước cuối năm 2021, trên cơ sở hoàn chỉnh các khu vực lõi đô thị, khu trung tâm, khu di tích lịch sử, thị trấn mới, các đường phố quan trọng thể hiện rõ các nét văn hóa, nét đặc trưng đô thị của các quận, huyện, thành phố trong tỉnh. Các địa phương từ đó sẽ được phân chia để xây dựng các mảng không gian đô thị ven sông và các đường phố mang nét đặc trưng khu vực và có tầm ảnh hưởng quốc gia.

Thực hiện các dự án bảo vệ, tu bổ các di tích lịch sử, văn hóa, khẩn trương đưa các di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh đạt tiêu chuẩn như những khu nhà máy cũ, khu học xá cũ, khu dân cư cũ vào danh sách cần được bảo tồn, bảo vệ.

Chú trọng mỹ quan và chiếu sáng đô thị: các tuyến đường, ngõ hẻm đều được chiếu sáng, tỷ lệ chiếu sáng hơn 99%

Tỉnh Giang Tây thúc đẩy chính sách chú trọng đến mỹ quan và chiếu sáng đô thị, tuân thủ nguyên tắc “làm những việc có thể làm”, thực hiện các dự án chiếu sáng,  các dự án chỉnh trang chi tiết đô thị, cải thiện hệ thống quản lý chiếu sáng đô thị, nâng cao nội hàm và mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, chú trọng đến công suất chiếu sáng đô thị; các đường phố, ngõ, hẻm đều được lắp đèn chiếu sáng; tỉ lệ chiếu sáng đạt 99%. Phấn đấu thực hiện lắp đặt 40.000 đèn LED chiếu sáng đường đô thị trong năm 2021. Tiếp tục thực hiện các dự án nâng cấp, cải tạo chiếu sáng không gian công cộng đô thị trong tương lai. Thiết lập và cải tiến hệ thống quản lý chiếu sáng thông minh, nâng cao trình độ quản lý chiếu sáng đô thị. Thiết kế và quản lý chiếu sáng cảnh quan phù hợp với chế độ lễ hội lớn, chế độ ngày lễ và chế độ ngày thường. Thiết lập cơ chế dài hạn để ngăn ngừa việc chiếu sáng quá mức, tránh lãng phí tài nguyên.

Đổi mới quản trị: 100% khu nhà ở thương mại xây mới được trang bị hệ thống an ninh và bãi đỗ xe thông minh

Tỉnh Giang Tây tiến hành đổi mới quản trị, thúc đẩy xây dựng các thành phố thông minh mới, không ngừng nâng cao trình độ quản lý đô thị và thực thi pháp luật, tiếp tục thực hiện các hoạt động kiến tạo đô thị, tăng cường quảng bá hình ảnh nhân văn của đô thị, làm nổi bật các đặc điểm khu vực của đô thị, nâng cao văn minh đô thị.Nam Xương - đô thị thông minh của tỉnh Giang Tây

Tiếp theo, tỉnh rất chú trọng phát triển theo chiều sâu kế hoạch xây dựng đô thị thông minh, thông qua thực hiện các dự án thông minh như dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thông minh, y tế thông minh, du lịch thông minh, giao thông thông minh… Tiếp tục triển khai mạnh mẽ việc xây dựng cộng đồng thông minh với 100% khu nhà ở thương mại xây mới được trang bị hệ thống an ninh và bãi đỗ xe thông minh, quản lý nhà ở thông minh, mạng lưới điện thông minh và các hệ thống khác… Thúc đẩy xây dựng các thuộc tính thông minh của “Internet+”, xây dựng các hình thức biểu quyết trực tuyến trong các cuộc họp, hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại các lối ra vào tại các trung tâm công cộng… Tiếp tục quảng bá rộng rãi hệ thống đồng hồ nước thông minh; tiếp tục gia tăng tỉ lệ ứng dụng đồng hồ nước thông minh tại các đô thị (như đô thị Nam Xương).

Việc nâng cao trình độ quản lý đô thị và thực thi pháp luật đã thúc đẩy chuyển đổi xây dựng nền tảng quản lý đô thị số sang nền tảng quản lý đô thị thông minh một cách có trật tự, nền tảng quản lý đô thị của các thành phố (quận, huyện) trong tỉnh đang hoạt động tốt, các ứng dụng quản lý đô thị kỹ thuật số cũng đang vận hành một cách đầy đủ và có hệ thống.

 

 

Sở Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn tỉnh Giang Tây tháng 4/2021

Biên dịch: Ngọc Anh

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.