JSOFT
Thái Bình: Lan tỏa phong trào làng quê không rác thải
16/08/2021
(MOC.GOV.VN) - Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nông thôn Thái Bình đã có nhiều đổi thay, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao.

Nhờ đó, bức tranh làng quê từng ngày bừng sáng với diện mạo khang trang, môi trường sống ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

 

Đường hoa xã Vũ Đoài (Vũ Thư).

Hưng Hà là một trong những huyện sớm chú trọng xây dựng phong trào không rác thải. Vì vậy, việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn luôn được huyện chỉ đạo quyết liệt, từng bước đưa công tác vệ sinh môi trường đi vào nền nếp. Hiện nay, 100% xã, thị trấn đều có tổ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, trong đó trên 20 xã, thị trấn xử lý rác thải sinh hoạt bằng lò đốt, còn lại xử lý bằng phương pháp chôn lấp với tần suất thu gom 2 - 3 lần/tuần, bảo đảm thu gom 95% lượng rác thải phát sinh trên địa bàn.

Xã Minh Khai là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào thu gom rác thải của huyện Hưng Hà, nhờ đó đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp, môi trường sống ngày càng trong lành. Để có được kết quả đó, hàng năm, công tác thu gom, xử lý rác thải luôn được địa phương quan tâm và triển khai có hiệu quả. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí để thành lập các tổ thu gom rác thải theo cơ chế tự cân đối thu chi. Đài Truyền thanh xã thường xuyên tuyên truyền về nếp sống hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường (BVMT) ngay từ gia đình đến các ngõ xóm. Qua đó nâng cao nhận thức về BVMT của nhân dân, từng bước hạn chế tình trạng vứt rác thải tràn lan. Đồng thời, xã đã gắn việc thực hiện tiêu chí BVMT với việc đánh giá, phân loại khu xóm văn hóa, gia đình văn hóa; đưa BVMT vào nội dung hương ước, quy ước. Chú trọng giải tỏa các tụ điểm rác thải không đúng nơi quy định, thực hiện trồng cây xanh, khơi thông cống rãnh tiêu thoát nước thải nhằm làm sạch môi trường. Trên 95% hộ dân tự nguyện đăng ký nộp tiền dịch vụ thu gom rác. Các tổ thu gom rác thải hoạt động hiệu quả, với tần suất 3 buổi/tuần. 100% lượng rác do các tổ thu gom vận chuyển về khu xử lý rác thải tập trung đã được phân loại, đốt trong ngày, không để tồn đọng rác qua ngày, tỷ lệ đốt đạt trên 80%, còn lại chôn lấp.

Để chung tay giữ gìn và BVMT nông thôn, góp phần ngày càng hoàn thiện hơn tiêu chí số 17 trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, các đoàn thể tại các địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đem lại hiệu quả rõ rệt. Trong đó, ấn tượng nhất là phong trào trồng hoa ở đường làng, ngõ xóm, tạo vẻ đẹp cho làng quê. Từ đó đã nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, không vứt rác bừa bãi.

Hưởng ứng phong trào “Lấy cái đẹp dẹp cái bẩn”, phụ nữ xã Vũ Đoài (Vũ Thư) không chỉ duy trì những tuyến đường hoa đã trồng mà thường xuyên nhân rộng mô hình trồng hoa hai bên đường làng, các ngõ xóm và nơi công cộng.

Chị Nguyễn Thị Minh Hường, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho biết: Trước đây, nhiều người dân hay vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi ra bờ mương, khu vực đường vắng khiến môi trường ô nhiễm. Với sự chung tay của chính quyền và hội viên phụ nữ, nhiều tuyến đường hoa đã hình thành. Từ ngày con đường hoa này và nhiều đường hoa khác ra đời, không còn cảnh vứt rác bừa bãi, làng quê tươi đẹp hơn, ý thức BVMT của người dân cũng được nâng cao.

Bà Trần Thị Lan, thôn 9, xã Vũ Đoài chia sẻ: Dù bận công việc đến đâu nhưng khi có thông báo đi dọn cỏ, trồng hoa tôi đều tham gia ngay. Nhiều ngày chưa đến lịch nhưng tôi vẫn ra chăm sóc hoa. Các cháu thanh thiếu niên trong thôn thấy người lớn làm đẹp thôn xóm cũng xắn tay vào làm. Bây giờ đường làng, ngõ xóm đã thay đổi rất nhiều, đi đâu cũng thấy hoa nở rực rỡ. Cùng với đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phối hợp với các đoàn thể duy trì tốt ngày tổng vệ sinh môi trường 24 hàng tháng. Vào ngày này, cán bộ, hội viên, đoàn viên các đoàn thể lại tự giác tham gia phát quang bụi rậm, vệ sinh và thu gom rác trên những tuyến đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng.

Có thể thấy, trong thời gian qua phong trào làng quê không rác thải đã và đang được các địa phương trong tỉnh thực hiện khá tốt, đạt được kết quả rõ rệt. Công tác vệ sinh môi trường nói chung, việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt nói riêng trên địa bàn toàn tỉnh đã đi vào nền nếp, từng bước hướng tới một môi trường nông thôn không rác thải.

 

Lò đốt rác thải sinh hoạt xã Minh Khai (Hưng Hà).

 

Theo baothaibinh.com

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Quyết định Thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu chế tạo block bê tông polymer siêu nhẹ, ứng dụng cho kết cấu vách ngăn lắp ghép trong công trình nhà cao tầng ”, mã số RD 44-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.