JSOFT
Tận dụng nguồn nước tái chế để giải quyết nỗi lo thiếu nước sử dụng tại các đô thị
27/05/2022
(MOC.GOV.VN) - Nguồn nước tái chế có thể được sử dụng cho mục đích duy trì cảnh quan sinh thái, sản xuất công nghiệp, phủ xanh đô thị, rửa đường, rửa xe, xây dựng công trình, và các mục tiêu khác trong đời sống đô thị, qua đó giảm thiểu lãng phí sử khi sử dụng nước ngọt và xả nước thải. Ngày nay, việc tận dụng lại nguồn nước tái chế đã đi vào sản xuất và đời sống hàng ngày của con người, từ các tiệm rửa xe trên đường phố cho đến các khu công nghiệp lớn. Theo số liệu thống kê năm 2021, lượng nước tái chế được sử dụng cho các đô thị trên toàn Trung Quốc xấp xỉ 16,1 tỷ mét khối, tăng 18,9% so với năm 2020.

Năm 2021, 10 cơ quan nhà nước, bao gồm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia, Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị - nông thôn Trung Quốc đã phối hợp ban hành “Ý kiến chỉ đạo về việc thúc đẩy sử dụng tài nguyên nước thải”, trong đó đề xuất, đến năm 2025, tỷ lệ sử dụng nước tái chế ở các thành phố thiếu nước cấp tỉnh trở lên sẽ đạt hơn 25%, vùng Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc sẽ đạt trên 35%. Để đạt được mục tiêu này, trong những năm gần đây, Bắc Kinh, Ngân Xuyên, Thượng Hải và một số địa phương khác đã tích cực nghiên cứu và thúc đẩy sử dụng nước tái chế từ nước thải sinh hoạt như một nguồn tài nguyên.

Bể chứa nước tái chế đã qua chế biến tại nhà máy nước Thành Kiều, quận Sùng Minh (Thượng Hải)

Nâng cao năng lực xử lý và mở rộng các kịch bản sử dụng nước tái chế

Kể từ khi triển khai “Kế hoạch 5 năm lần thứ 13” đến nay, Bắc Kinh tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các cơ sở chế biến nước thải, với mục tiêu nâng cao chất lượng nước tái chế, cải thiện chất lượng môi trường nước đô thị và nông thôn. Bắc Kinh đã xây dựng mới 28 nhà máy nước tái chế và nâng cấp 12 nhà máy xử lý nước thải đô thị, công suất xử lý nước thải của các nhà máy nước đạt trung bình 6,879 mét khối/ngày. Việc sử dụng nguồn nước tái chế toàn thành phố tăng từ 1 tỷ mét khối (2020) lên 1,2 tỷ mét khối (2021); nguồn nước thải thu được phục vụ cho tái chế năm 2021 tăng 490 triệu mét khối so với năm 2020. Phạm vi sử dụng nguồn nước tái chế ngày càng được mở rộng, cho đến nay đã trở thành nguồn nước thứ hai ổn định và đáng tin cậy phục vụ sản xuất và đời sống.

Với việc thúc đẩy sử dụng nguồn nước tái chế, lượng nước ngọt trong các lưu vực sông Thanh Hà, sông Ba, sông Lương Thủy, sông Thông Huệ trong khu vực trung tâm đô thị đã cơ bản được hoàn trả, các vùng nước thải đen và có mùi tại các khu xây dựng thành phố Bắc Kinh đã cơ bản được xóa bỏ. Từ đó, 4 hệ thống sông bao quanh thủ đô Bắc Kinh chảy vào tiểu khu trung tâm của Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc, giúp cải thiện đáng kể môi trường nước và môi trường sinh thái của vành đai Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc.

Toàn cảnh nhà máy tái chế nước Bắc Cửu Châu sắp được đưa vào sử dụng, với trữ lượng nước hàng năm gấp 4 hồ Côn Minh

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng coi việc sử dụng nguồn nước tái chế là một biện pháp quan trọng để thúc đẩy bảo tồn nước và mở rộng quy mô sử dụng nước tái chế. Chính quyền thành phố khẳng định đã xem xét đầy đủ việc bảo tồn và tái chế tài nguyên nước trong quá trình xây dựng các nhà máy chế biến nước tái chế, đồng thời từng bước thúc đẩy việc sử dụng nguồn nước tái chế trong quy trình sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp, hoặc dùng trong nhà vệ sinh tại các khu văn phòng, bổ sung nước cho sông, hồ…Ví dụ: SMIC là một doanh nghiệp sản xuất chip mạch tích hợp lớn nhất và có công nghệ tiên tiến bậc nhất trung Quốc, dây chuyền sản xuất của SMIC tiêu tốn rất nhiều nước. Vì vậy, để tiết kiệm tài nguyên nước sạch, công ty đã phát triển một số thiết bị lọc và tái chế hoàn toàn nước thải công nghiệp, nước ô nhiễm, sau đó cấp lại nguồn nước đã qua chế biến làm nước tiếp tục phục vụ sản xuất, thay thế cho nước máy sạch. Trong quá trình xây dựng và phát triển hơn 20 năm đến thời điểm hiện tại, SMIC đã tiết kiệm được hơn 24 triệu tấn tài nguyên nước thông qua hệ thống tái chế.

Làm tốt công tác điều nước, đưa nước vào phát triển đô thị

Ngân Xuyên là thành phố thiếu nước trầm trọng, nguồn tài nguyên nước bình quân đầu người chỉ bằng 60% mức trung bình cả nước. Theo “Kế hoạch hành động tiết kiệm nước quốc gia” và “Ý kiến chỉ đạo về việc thúc đẩy sử dụng tài nguyên nước thải”, thành phố Ngân Xuyên dự kiến sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng nguồn nước tái chế. Thành phố đã xây dựng 2 nhà máy chế biến nước thải nhằm phát huy tối đa giá trị sử dụng nước tái chế. Hiện tại, 2 nhà máy chế biến nước thải đang hoạt động một cách có trật tự, không chỉ bổ sung nước cho môi trường sinh thái, mà còn cung cấp đủ nước cho tưới tiêu, cảnh quan, sản xuất công nghiệp và sinh hoạt đô thị. 

Theo báo cáo, vào tháng 3/ 2022, Công ty TNHH Phát triển và sử dụng nước tái chế thành phố Ngân Xuyên sẽ chính thức được thành lập và ký kết “Thỏa thuận cung cấp nước tái chế” với các đơn vị quản lý công tác xanh hóa đô thị, các doanh nghiệp công nghiệp và doanh nghiệp dịch của thành phố, từ đó thực hiện chuyển đổi - từ yêu cầu cung cấp nước từ chính phủ sang chủ động tìm kiếm nước từ thị trường. 

Không bao lâu nữa, nguồn nước tái chế ở Ngân Xuyên sẽ trở thành nguồn nước mới thứ hai, từng bước giải quyết vấn đề sử dụng nước của các doanh nghiệp công nghiệp, hệ thống cảnh quan, hoạt động xây dựng…Mục tiêu đến 2025, tỷ lệ sử dụng nguồn nước tái chế trong tổng tiêu thụ nước ở thành phố Ngân Xuyên sẽ đạt trên 50%.

Tập trung thúc đẩy sử dụng nguồn nước tái chế

Để cải thiện hiệu quả tỷ lệ sử dụng nguồn nước tái chế, quận Sùng Minh, thành phố Thượng Hải đã tích hợp việc sử dụng nước tái chế và chiến lược bảo vệ sông Trường Giang, nghiêm túc thực hiện “Kế hoạch thúc đẩy sử dụng nguồn nước tái chế thành phố Thượng Hải”, thúc đẩy mạnh mẽ việc tận dụng nguồn nước tái chế từ nước thải sinh hoạt đô thị, nước thải công nghiệp, nông nghiệp…tại các khu vực trọng điểm.

Về thúc đẩy sử dụng nước tái chế từ nước thải sinh hoạt đô thị, quận Sùng Minh đã lấy Nhà máy xử lý nước thải Thành Kiều làm cơ sở thí điểm để khám phá việc xây dựng một hệ thống tái chế nước hoàn chỉnh. Điểm lấy nước của hệ thống này là bể tái sinh (mỗi bể có dung tích khoảng 150 mét khối), nước sau khi được khử trùng bằng tia cực tím sẽ được vận chuyển đến từng bể thông qua máy bơm dạng ống chuyên dụng, sau đó, các biển báo sẽ được thiết lập tại mỗi điểm bể chứa. Hệ thống này đã chế biến thành công nguồn nước thải thu hồi thông qua lắng, khử mùi, khử khuẩn,… sau đó sử dụng để phun làm mát cầu đường, tưới cây xanh đô thị, bổ sung nước cho các hồ bơi, cảnh quan. Việc sử dụng toàn diện nguồn nước tái chế trong và ngoài nhà máy đạt 2.450 mét khối/ngày.

 

Trang Tin tức xây dựng Trung Quốc, tháng 5/2022

ND: Ngọc Anh

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.