Quảng Ninh: Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang được đầu tư nâng công suất
16/08/2021
(MOC.GOV.VN) - Cuối năm 2015, Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang tại thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long làm chủ đầu tư với quy mô 32 ha chính thức đi vào hoạt động, công suất xử lý 200 tấn rác thải/ngày. Để đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải ngày càng tăng cao cho một số đô thị phía Tây của tỉnh, hiện Nhà máy đang được đầu tư nâng công suất xử lý rác thải.

Lúc đầu đi vào hoạt động, Nhà máy có 4 lò thiêu rác, tổng công suất là 200 tấn/ngày, chủ yếu phục vụ xử lý rác thải sinh hoạt cho TP. Uông Bí với khối lượng khoảng 115 tấn/ngày. Năm 2018, Nhà máy tiếp nhận và xử lý rác thải trên địa bàn TX Quảng Yên với khối lượng 54,6 tấn/ngày.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang, quy trình xử lý rác được tiến hành như sau: Rác sau khi vận chuyển vào Nhà máy sẽ qua hệ thống máy xé bao rồi được công nhân tách và phân loại trước khi chạy qua băng tải. Rác thải được tập kết gần lò đốt, xử lý phun vi sinh, rắc vôi bột, khử khuẩn rồi đưa vào trong lò đốt. Sản phẩm đầu ra của quá trình đốt là tro xỉ sẽ được sàng lọc để sản xuất vật liệu xây dựng, sử dụng xây dựng hạ tầng ngay tại Nhà máy. Để đảm bảo môi trường, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long đã lắp đặt 40 hệ thống camera giám sát các vị trí từ khâu tiếp nhận rác thải đầu vào đến quá trình xử lý rác trong nhà máy. Toàn bộ dữ liệu camera đều được kết nối, truyền tải dữ liệu về TP Uông Bí và Sở TN&MT để theo dõi, quản lý hoạt động của nhà máy. Định kỳ 3 tháng/lần, Sở TN&MT tiến hành quan trắc định kỳ lượng khí thải của lò đốt theo quy định.

Lò đốt rác số 5 (Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang) có công suất đốt 150 tấn/ngày

Trước nhu cầu xử lý rác thải sinh hoạt ngày càng phát sinh nhiều tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, đầu tháng 5/2021, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long tiếp tục đầu tư lò đốt số 5 với công suất 150 tấn/ngày và lò số 6 với công suất 250 tấn/ngày. Đến cuối tháng 7/2021, cả 2 lò số 5 và số 6 chính thức đưa vào hoạt động. Như vậy, hiện Nhà máy đang duy trì 5 lò đốt gồm: Lò số 1, 2, 4, 5 và 6 với công suất 600 tấn/ngày (riêng lò số 3 đang tạm dừng hoạt động sửa chữa). Trung bình mỗi ngày nhà máy xử lý được 240 tấn rác, cho 2 địa phương là TP Uông Bí và Thị xã Quảng Yên.

Theo đánh giá của Sở TN&MT, sau gần 6 năm hoạt động, các lò đốt rác của Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang vận hành ổn định, các khâu phân loại rác, sấy rác, tiếp nhận rác đầu vào, xử lý tro đốt đầu ra... được thực hiện theo quy trình tự động và bán tự động, đảm bảo an toàn lao động. Đặc biệt, Nhà máy nằm xa khu vực dân cư, vì vậy trong quá trình hoạt động hạn chế tối đa ảnh hưởng môi trường tới khu vực xung quanh.

Liên quan đến vấn đề tình trạng rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP. Hạ Long đang bị ùn ứ, gây mất mỹ quan đô thị trong thời gian qua, ngày 3/8/2021, Sở TN&MT đã có Văn bản số 5167/TBNT-BVMT về việc báo cáo bổ sung việc vận chuyển rác thải sinh hoạt phía Tây TP Hạ Long (khoảng 100 tấn/ngày) đưa về Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long xử lý. Theo đó, từ ngày 5/8/2021, Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang bắt đầu tiếp nhận xử lý một phần rác thải giảm tải cho địa bàn TP. Hạ Long.

Với việc nâng công suất xử lý rác thải, Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang đủ năng lực đáp ứng, hỗ trợ tiếp nhận xử lý một lượng lớn rác thải sinh hoạt cho địa bàn TP. Hạ Long, qua đó, phần nào hỗ trợ hiệu quả việc xử lý rác thải sinh hoạt cho các địa phương lân cận, đảm bảo môi trường, chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo tapchimoitruong.vn