UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định điều chỉnh Quy hoạch quản lý chất thải rắn đến năm 2030. Đây là cơ sở để định hướng xử lý chất thải rắn trong thời gian tới.
Vật liệu xây dựng như gạch và xi măng là thành phần thiết yếu của hầu hết các công trình xây dựng, nhưng việc tạo ra và sử dụng chúng có tác động đáng kể đến môi trường. Báo cáo của Liên minh Toàn cầu về Công trình và Xây dựng cho thấy sản xuất vật liệu xây dựng như bê tông, thép và kính chiếm khoảng 11% tổng lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu.
Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất về sản xuất xi măng và cũng là nước xuất khẩu xi măng hàng đầu Thế giới. Tuy nhiên, đây là ngành sản xuất luôn được cảnh báo về các nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. Trăn trở để phát triển công nghệ sản xuất với mục tiêu tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường thì điều mà ngành xi măng cần là một cơ chế chính sách đồng bộ hỗ trợ cho các ý tưởng sáng tạo.
Ngày 09/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020. Tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng; Phó Trưởng đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam Sitara Syed; đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng; cộng đồng doanh nghiệp; các chuyên gia trong nước và quốc tế.
Từ đầu năm đến nay, Quỹ Bảo vệ môi trường Bình Dương đã triển khai nhiều chương trình, mô hình trong công tác bảo vệ môi trường. Trong đó, dự án giảm thiểu rác thải và mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt đã đạt được nhiều kết quả, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.
Nước ta đang đối mặt với những quá tải bởi hàng loạt các dự án nhiệt - thủy điện. Ở Việt Nam than tập trung ở khu vực Quảng Ninh rất nhiều mà chi phí đào đãi, chuyên chở đến các nhà máy thì rất xa và tốn kém. Như vậy trong tương lai, nếu muốn nhà máy hoạt động thì phải nhập than từ nước ngoài như Úc, Indonesia, thậm chí cả Trung Quốc…
Trong những năm gần đây, việc phát triển các công trình xanh thân thiện với môi trường đã bước đầu đem lại hiệu quả và đang trở thành xu hướng tất yếu trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao UBND huyện Yên Phong lập dự án xử lý núi rác thải tồn tại hàng chục năm tại làng nghề tái chế nhôm Mẫn Xá, xã Văn Môn.
Sau hơn một năm phát động, công cuộc chống rác thải nhựa đã có những kết quả ban đầu, nhưng gần đây, tại nhiều siêu thị, khu chợ ở Hà Nội, tình trạng bày bán các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon vẫn xuất hiện phổ biến.
Sáng 5/12, tại Khu công nghiệp Phú Mỹ II mở rộng, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (PFG) khánh thành nhà máy giai đoạn 1 công suất 600 tấn/ngày.