Những ngày đầu tháng 5, tại thành phố Vũng Tàu, các xe đẩy và xe rác của Công ty Công trình đô thị lúc nào cũng đầy ắp vì không biết đổ đi đâu. Công nhân không dám đến nhà dân để thu gom rác thải. Đến sáng ngày 10/5, rác phải đổ tạm ở... khu du lịch Bãi Sau!
Hôm qua (13/5), tổ chức Hòa Bình Xanh kêu gọi Chính phủ Anh đóng cửa tất cả những lò đốt rác hiện hành và từ bỏ ý định xây thêm lò mới, nếu không, Công đảng sẽ phải trả giá đắt cho chính sách môi trường, khi họ cố bắt dân chúng phải chịu đựng hơn 100 lò xử lý rác thải cực kỳ nguy hiểm.
15 hộ dân cư tổ 41 An Hoà - An Hải Bắc (quận Sơn Trà) đã đồng loạt ký vào lá đơn kiến nghị và khẩn cầu (ngày 5/3), gửi chính quyền và các cơ quan chức năng thành phố giải quyết tình trạng Công ty Giày da Quốc Bảo (100% vốn Đài Loan) tiếp tục xử lý rác thải sản xuất của mình bằng cách đốt thiêu huỷ, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho các khu vực dân cư lân cận.
Khối lượng rác thải sinh hoạt, y tế và công nghiệp ở Hà Nội đang tăng lên với tốc độ chóng mặt, khoảng 750.000 tấn/năm. Nếu không được xử lý kịp thời, hàng trăm tấn rác này sẽ bị ứ lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
Đó là quyết định của UBND TP Hải Phòng do Phó Chủ tịch Phạm Tiến Dũng ký ngày 6/3, về lô hàng trên tàu Ocean Mariner. Đồng thời quyết định "Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan".
Theo kết luận tái giám định về lô hàng hơn 5.000 tấn đang ách tắc tại cảng Hải Phòng: "Đây là chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt". Thiệt hại cho doanh nghiệp bị giữ hàng đã lên tới 1,2 tỷ đồng.
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ KHCN&MT Phạm Khôi Nguyên đưa ra chiều hôm qua (1/3), khi trực tiếp thị sát lô hàng nhập khẩu trên.
“4.000 tấn rác hữu cơ thải ra mỗi ngày trên địa bàn TP HCM có khả năng chuyển hóa sinh học thành 800 tấn sâu non và 800 tấn phân hữu cơ chất lượng cao”. Đây là thông tin do Tiến sĩ Bùi Cách Tuyến, Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm TPHCM, báo cáo tại Hội nghị “Dự án Kinh tế Chất thải” mới diễn ra tại Viện Môi trường và Tài nguyên.
Trong năm 2001, Sở Giao thông công chánh TP HCM sẽ triển khai một số công trình, dự án nhằm giải quyết những vấn đề lớn và bức xúc hiện nay, như ùn tắc giao thông, úng ngập, rác thải, vận chuyển hành khách...
Thôn Lương Đình (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vẻn vẹn 270 hộ dân thì hơn một nửa số phụ nữ mắc các bệnh u vú, u tử cung. Đàn ông thì mắc ung thư vòm họng, sỏi thận, sỏi mật... Theo người dân, họ nhiễm bệnh là do phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ bãi rác Nam Sơn.