Sau nhiều năm triển khai và hoạt động, mạng lưới quan trắc môi trường đã phát triển, đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao của công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường. Với vai trò điều phối của Bộ Tài nguyên & Môi trường, hiện nay, mạng lưới các trạm quan trắc môi trường ngày càng được mở rộng và phát huy hiệu quả.
Bảo vệ môi trường hiện là vấn đề đang được cả xã hội quan tâm và cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các đơn vị ưu tiên thực hiện thời gian qua. Ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, góp phần cải thiện môi trường sống, vì cuộc sống xanh.
Theo các chuyên gia, người xả rác ít cũng phải chịu chung phí xử lý phần ô nhiễm mà người xả nhiều gây ra là không công bằng. Việc thu tiền theo khối lượng đảm bảo công bằng, hợp lý và văn minh hơn.
Để hạn chế khai thác cạn kiệt tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường và lượng chất thải phát sinh lớn, nhiều nước trên thế giới đã đưa ra hàng loạt rào cản thương mại nhằm thực hiện nền kinh tế tuần hoàn. Trong đó, có nhiều nước hiện đang là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Điều này đã buộc doanh nghiệp Việt phải “chuyển mình” để thích ứng và duy trì thị phần xuất khẩu.
Vừa qua, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn ở các huyện Tiên Du, Lương Tài và Yên Phong.
Công tác phân loại rác thải tại nguồn của các địa phương trên địa bàn TP. Cần Thơ trong thời gian qua đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường (BVMT), đảm bảo chất thải rắn sinh hoạt trước khi thu gom.
Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục cùng các đơn vị xây dựng phương án thu gom, xử lý nước ép rác từ các xe vận chuyển trước khi vào bãi, bảo đảm hạn chế tối đa nước rỉ rác thoát ra trước khi đổ vào ô chôn lấp…
Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Aalto và Viện Môi trường Phần Lan cho thấy Châu Âu có thể sử dụng gỗ làm vật liệu xây dựng thay thế cho bê tông và thép trong các tòa nhà. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể tác động môi trường từ hoạt động xây dựng dựa trên thực tế rằng gỗ là một vật liệu lưu trữ carbon thay vì phát thải.
Theo thống kê của Liên Hợp Quốc (UN), hiện Việt Nam xếp thứ 4 trên Thế giới về xả rác thải nhựa ra biển. Cụ thể, không dưới 700.000 tấn rác mỗi năm, trong đó, 80% rác thải nhựa thải ra biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền. Dự án Pando sản xuất gạch, ngói từ rác thải nhựa đã cho thấy phương pháp tích cực, hiệu quả trong xử lý, tái chế rác thải nhựa hiện nay.
Những năm gần đây, Công ty CP Viglacera Hạ Long ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Quyết định Về việc thành lập Hội đồng tư vấn tuyển chọn và thẩm định đề cương, dự toán chi tiết nhiệm vụ KHCN năm 2020 (nhiệm vụ thuộc Đề án 198)