Mặc dù ngành sản xuất xi măng đã tạo ra một loại vật liệu chủ yếu, rất quan trọng cho xây dựng cơ sở hạ tầng của các quốc gia, nhưng đổi lại, phải sử dụng nhiều nguyên liệu, tài nguyên hóa thạch không tái tạo. Kỳ vọng lớn nhất là phải biến xi măng thành một ngành sản xuất thân thiện với môi trường.
UBND xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang vừa tiến hành khởi công xây dựng 10 lò đốt rác thải thủ công tại 10 thôn trên địa bàn xã.
Việt Nam có hệ sinh thái ao, hồ, sông, suối đa dạng với khoảng 3.450 sông, suối có chiều dài từ 10 km trở lên, nằm trong 108 lưu vực, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và đời sống xã hội của con người.
Hiện nay, có nhiều biện pháp giúp tiết kiệm năng lượng, trong đó, việc trồng cây xanh không những bảo vệ môi trường mà còn giúp ích trong việc tiết kiệm năng lượng.
Những bức tranh của các em học sinh Trường Tiểu học An Điền (huyện Thạnh Phúc, tỉnh Bến Tre) đều thể hiện niềm vui của các em khi thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường như quét rác, trồng cây...
Việc nâng cao kiến thức về kỹ thuật vi sinh và sinh học tổng hợp đang cho phép các vật liệu sinh học tham gia vào thị trường vật liệu xây dựng như bê tông tự phục hồi, vật liệu cách nhiệt bằng sợi nấm, tấm ván làm từ chất thải thực phẩm.
Trong quá trình phát triển sản phẩm sơn chịu nhiệt, PGS.TS La Thế Vinh (Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội) nhận thấy tại Việt Nam đang rất thiếu bột màu vô cơ dùng để sản xuất sơn chịu nhiệt và vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung của nước khác, khiến chi phí sản xuất cao còn doanh nghiệp thì luôn trong trạng thái bị động. PGS.TS La Thế Vinh và đồng nghiệp đã nghiên cứu sản xuất thành công bột màu vô cơ dùng cho sơn chịu nhiệt và tương lai là cho công nghiệp gốm sứ từ các nguồn khoáng vô cơ sẵn có trong nước.
“Mạng xã hội tái tuần hoàn rác thải thông minh” là tên của Dự án được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu mang tên 3SR gồm 6 sinh viên dưới sự đồng hành và cố vấn của Tiến sĩ Bùi Thị Thanh Hương - Giảng viên Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội.
Tháng 6/2021, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải (XLNT) trên địa bàn TP giai đoạn 2022 - 2025. Theo đó, từ năm 2022, các hộ thoát nước xả thải ra môi trường đều phải đóng phí dịch vụ thoát nước và giá dịch vụ thoát nước sẽ tăng 15% vào năm 2022, 30% vào năm 2025. Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn sẽ thu phí dịch vụ này dựa trên hóa đơn tiền nước.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, Sở TN&MT tỉnh An Giang triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, phối hợp các địa phương rà soát và đề xuất UBND tỉnh phê duyệt danh mục cập nhật khu, điểm ô nhiễm môi trường, cơ sở gây ô nhiễm môi trường để xử lý.