Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.
Theo kết quả công tác lựa chọn nhà thầu thực hiện dịch vụ duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, từ ngày 1-1-2021, ngoài tiếp tục trúng thầu thực hiện thu gom, duy trì vệ sinh môi trường tại 4 quận “lõi”: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) tiếp quản thêm 3 địa bàn mới là quận Nam Từ Liêm và 2 huyện: Thanh Oai, Mỹ Đức. Nhân rộng mô hình thu gom “chuẩn” đã và đang thực hiện tại 4 quận “lõi” ra các địa bàn mới là việc được URENCO quán triệt, áp dụng.
Sau hơn 1 năm hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, nhiều cơ quan, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh đã dần thay đổi nhận thức, từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế bằng đồ dùng thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.
Ngày 16 – 17/1, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp thực hiện chương trình trồng cây xanh trên cả nước.
Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Văn bản đồng ý chủ trương triển khai dự án nghiên cứu khảo sát hệ thống thu gom xử lý nước thải, xây dựng kế hoạch thực hiện các dự án ưu tiên và tìm kiếm nguồn tài trợ cho dự án tại đô thị An Nhơn, tầm nhìn đến năm 2040.
Công nghệ chế tạo xi măng alumin CA50 phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu. Hai thành phần chính được sử dụng trong công nghệ chế tạo xi măng alumin CA50 là đá vôi và oxit nhôm hoặc hydroxit nhôm, ngoài ra tùy theo nguồn nguyên liệu và nguồn phế thải có chứa oxit nhôm (Al2O3 và CaO) có thể nghiên cứu thay thế một phần nguồn nguyên liệu tự nhiên.
Công ty CP vệ sinh môi trường Lam Sơn (Thọ Xuân, Thanh Hóa) vừa nghiên cứu thành công hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt (cải tiến công đoạn ủ và phân loại) bằng chế phẩm sinh học và đưa vào thực nghiệm tại bãi chôn lấp rác thị trấn Thường Xuân (Thường Xuân).
Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết kể từ năm 2014, kinh tế Việt Nam tăng trưởng ít nhất 6%/năm, đạt 7% trong năm 2018 và 2019, mức tăng trưởng nhanh chóng này đã thúc đẩy sự bùng nổ năng lượng tái tạo ở Việt Nam.
Trong số 825 điểm ô nhiễm về rác thải đã được giải quyết, có 159 điểm đã được chuyển hóa thành khu vực sinh hoạt cộng đồng như sân chơi thể thao, vườn hoa, công viên
Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2016-2020 đã huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các hoạt động phối hợp được chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương đến các địa phương và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.