Nhân rộng mô hình tái chế trong học đường
15/10/2020
(MOC.GOV.VN) - Chương trình thu gom, phân loại, tái chế vỏ hộp sữa tại các trường học là một trong những hành động thực tiễn của Tetra Pak - nhà cung cấp hộp giấy đựng đồ uống đến từ Thụy Điển, hướng đến mục tiêu giúp các em học sinh hình thành thói quen phân loại và thu gom vỏ hộp sữa sau khi uống không chỉ tại trường mà còn tại gia đình và lan tỏa ra toàn xã hội.

1.600 trường tiểu học, mầm non tham gia chương trình tái chế trong học đường.

Chương trình tại Hà Nội do Tetra Pak phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP. Hà Nội cùng các đối tác triển khai đã được mở rộng quy mô lên gấp đôi, với 1.600 trường tiểu học, mầm non tham gia trong năm học 2020 - 2021.

Tham gia chương trình, các em học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sữa sau đó được đối tác của Tetra Pak thực hiện thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển về Nhà máy giấy Đồng Tiến (Bình Dương) để tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy công nghiệp và tấm lợp, tấm phẳng sinh thái...

Trong năm học 2019 – 2020, chương trình đã được triển khai cho gần 1.200 trường tiểu học và mầm non tại 18 quận huyện TP. Hồ Chí Minh và 19 quận huyện TP. Hà Nội, thu hút gần 3.000 giáo viên và 800.000 học sinh tại hai thành phố tham gia cũng như triển khai hơn 20 buổi tập huấn và tuyên truyền. Mặc dù gián đoạn gần nửa năm do dịch Covid-19, chương trình đã thu gom 269 tấn vỏ hộp giấy, tương đương với gần 27 triệu vỏ hộp để đưa đi tái chế.

Đây là ví dụ điển hình cho việc phân loại rác tại nguồn. Chương trình được kỳ vọng sẽ tiếp tục được nhân rộng triển khai không chỉ tại Hà Nội mà còn nhiều tỉnh, thành và địa phương khác, không chỉ tại nhà trường mà còn tại từng hộ gia đình, để ý thức phân loại rác tại nguồn trở thành hành động chung của cộng đồng.

Chương trình tái chế học đường là sáng kiến được Tetra Pak thí điểm vào năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh và chính thức triển khai trên diện rộng vào năm 2019 tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Công ty đang không ngừng mở rộng mạng lưới 56 điểm thu gom tại nơi công cộng để người tiêu dùng có thể dễ dàng mang vỏ hộp giấy đã qua sử dụng đến để đưa đi tái chế. Đặc biệt, để hoạt động thu gom và tái chế vỏ hộp giấy đạt quy mô lớn và rộng khắp, Tetra Pak cùng với 08 nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm hàng đầu Việt Nam đã sáng lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) với mục tiêu là toàn bộ bao bì của các doanh nghiệp thành viên trong Liên minh sẽ được tái chế vào năm 2030.

Theo congnghiepmoitruong.vn

Quyết định Về việc thành lập Hội đồng tư vấn tuyển chọn và thẩm định đề cương, dự toán chi tiết nhiệm vụ KHCN năm 2020 (nhiệm vụ thuộc Đề án 198)