JSOFT
Nghiên cứu tái chế lốp xe cũ sản xuất bê tông
09/05/2022
(MOC.GOV.VN) - Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lốp cao su cũ có thể được sử dụng để tạo ra các vật liệu bền hơn, chịu nhiệt tốt hơn và đủ linh hoạt để sử dụng làm vật liệu xây dựng, làm đường. Một nghiên cứu mới đã đánh giá giá trị của nó trong môi trường thực tế bằng cách sử dụng bê tông có chứa lốp xe cũ làm sàn nhà ở và theo dõi hiệu suất của nó trong vài năm, nơi nó vượt trội hơn bê tông thông thường theo một số cách.

 

Các nhà khoa học tại Đại học South Australia và Đại học RMIT ở Melbourne đã tìm cách đưa vật liệu vào thực tế, lưu ý rằng mặc dù nó đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong thử nghiệm, nhưng độ tin cậy của nó trong xây dựng thực tế đòi hỏi phải được nghiên cứu thêm. 

Loại bê tông của nghiên cứu này được gọi là bê tông cao su vụn, và quá trình sản xuất nó bao gồm việc nghiền lốp cao su thành những mảnh vụn có độ sệt tương tự như cát. Những mảnh vụn này sau đó có thể được sử dụng để thay thế một tỷ lệ cát thường được trộn với xi măng, nước và các thành phần khác để tạo thành bê tông, giảm bớt sự phụ thuộc vào vật liệu tự nhiên và mang lại giá trị cho cao su thải.

Để nghiên cứu ứng dụng thực tế của bê tông trong môi trường xây dựng, các nhà khoa học đã đổ hai tấm bê tông cốt thép cao su vụn tại khuôn viên Đại học Nam Úc vào năm 2018, cùng với hai tấm bê tông thông thường, tạo thành lối vào một phòng thí nghiệm kỹ thuật dân dụng, nơi có rất nhiều người qua lại, với đội ngũ giám sát chặt chẽ hoạt động của vật liệu theo thời gian.

Tiến sĩ Osama Youssf – Chủ nhiệm chương trình nghiên cứu cho biết, chúng tôi nhận thấy rằng bê tông cao su vụn gia cố (với thể tích thay thế lên đến 20% cát) vượt trội hơn so với bê tông thông thường theo một số cách, với khả năng chống va đập, độ dẻo dai và độ dẻo cao hơn, tỷ lệ giảm chấn cao hơn, cách nhiệt và cách âm tốt hơn, và trọng lượng nhẹ hơn. Đối với việc bơm, cào hoặc hoàn thiện bề mặt bê tông bằng bay điện, các nhà thầu cũng báo cáo rằng không có sự khác biệt giữa việc sử dụng bê tông cao su vụn và bê tông thông thường, hỗn hợp cao su vụn thực sự cần ít công sức hơn trên tất cả các khía cạnh.

Các yếu tố như khả năng chống va đập và độ dẻo dai cho thấy nhiều dấu hiệu tốt cho tuổi thọ của bê tông, đây là trọng tâm chính của các nhà khoa học đang nghiên cứu trong lĩnh vực này. Bê tông được sản xuất vô cùng tốn nhiều carbon, vì vậy khi nó bắt đầu nứt, xuống cấp hoặc hỏng hóc và các cấu trúc cần được thay thế, nó sẽ gây thêm áp lực cho môi trường. Do đó, tạo ra các hình thức bền hơn của nó trong khi đưa lốp xe cũ, không phân hủy sinh học vào sử dụng có thể có lợi trên một số phương diện.

Giáo sư Yan Zhuge - Tác giả nghiên cứu, cho biết, kết quả cho thấy rõ ràng rằng xi măng cao su vụn là một giải pháp thay thế khả thi và đầy hứa hẹn cho bê tông thông thường trên thị trường bê tông dân dụng. Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị rằng ngành công nghiệp bê tông nên coi bê tông cao su vụn là một giải pháp thay thế bền vững cho bê tông thông thường trong các công trình xây dựng nhà ở có cốt thép.

 

Theo ximang.vn

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.