JSOFT
Kiên quyết triển khai, ưu tiên ngân sách cho vấn đề môi trường
17/05/2018
(MOC.GOV.VN) - Những vấn đề về môi trường, thành phố Hà Nội phải kiên quyết triển khai, ưu tiên ngân sách cho lĩnh vực này vì đó là chất lượng cuộc sống của thế hệ sau.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Thùy Linh

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội với thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội trước kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV vào chiều nay (16/5).

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm của Thành phố; việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn trên địa bàn Thành phố.

Nhiều ý kiến băn khoăn về ô nhiễm môi trường

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố Nguyễn Hoài Nam cho biết, Hà Nội đang tập trung xây dựng chính quyền đô thị và kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy. Vì thế sẽ có nhiều nội dung phải vượt qua Luật Chính quyền địa phương do chưa đáp ứng được mong muốn của Thủ đô trong việc xây dựng Thành phố thông minh.

Cùng với đó, thời gian qua, có nhiều luật mới được ban hành như Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch… nhưng lại không gắn với Luật Thủ đô, vô hình làm vô hiệu hóa các cơ chế của Luật Thủ đô. Do đo, ông Nam đề nghị, cần bổ sung sửa đổi Luật Thủ đô, trong đó có chương trình chính quyền đô thị; có điều khoản Luật Thủ đô, tránh tình trạng luật sau bác bỏ luật trước.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Khoa học công nghệ và môi trường Quốc hội cho biết, nổi bật trong đầu năm qua là công tác an ninh quốc phòng của Thủ đô được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản được ổn định; có điểm sáng trong công tác cải cách hành chính gắn với ứng dụng CNTT. Tuy nhiên, đại biểu cũng băn khoăn về vấn đề ô nhiễm môi trường của Thủ đô.

“Lần nào đi tiếp xúc cử tri, nhân dân cứ kiến nghị mãi về vấn đề ô nhiễm môi trường nước tại sông Nhuệ và sông Đáy, khiến chúng tôi rất khó trả lời”, bà Khánh cho hay. Do đó, bà Khánh kiến nghị Thành phố có văn bản chỉ đạo việc chấp hành vấn đề môi trường; xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh đổ thẳng thải xuống sông, hồ không qua xử lý; Thành phố cần phát huy vai trò quản lý nhà nước trong vấn đề xử lý vi phạm…

Đồng thời, Thành phố cần kiểm tra, phân loại và không khuyến khích các ngành nghề gây ô nhiễm môi trường như giết mổ nhỏ lẻ, dệt nhuộm truyền thống,… không để các làng nghề truyền thống gây ô nhiễm môi trường.

Các đại biểu cũng cho biết, cử tri rất quan tâm đến các dự án giao thông như mở rộng Quốc lộ 1A, đường 21B, mở rộng các tuyến đường phía Nam Thành phố để giảm ùn tắc giao thông; vấn đề cấp “sổ đỏ” cho người dân; vấn đề cải tạo chung cư cũ;…

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thùy Linh

Quản lý chặt các nguồn xả thải tại các sông, hồ

Sau khi lắng nghe những ý kiến của các đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch, Thành phố có dự án đang triển khai bằng vốn ODA của Nhật Bản ở Yên Xá. Khi dự án này hoàn thành sẽ xử lý được 40% nước sông Tô Lịch tại một số quận. Bên cạnh đó, Thành phố cũng đang triển khai một dự án theo hình thức BT nhằm thu gom toàn bộ nước thải ở một số quận như Cầu Giấy, Đống Đa và một phần quận Tây Hồ và sẽ quay ngược trở lại xử lý tiếp nước sông Tô Lịch. Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, 2 dự án này sẽ hoàn thành vào khoảng năm 2021, sẽ cơ bản xử lý được nguồn thải ra sông Tô Lịch.

Về vấn đề xử lý ô nhiễm tại các làng nghề, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 2 năm qua, Hà Nội mới thí điểm nhà máy xử lý ô nhễm ở 3 làng nghề thuộc huyện Hoài Đức. Tuy nhiên, Thành phố đang vướng đơn giá định mức đối với việc xử lý 1m3 nước xử lý ô nhiễm. “Thành phố cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên không thể ngày một ngày hai xử lý ngay được mà cần có thời gian để kêu gọi đầu tư tại một số nhà đầu tư vào nhà máy xử lý nước thải làng nghề”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Liên quan đến mở rộng Quốc lộ 1A, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, còn đoạn đường liên quan đến các huyện Thanh Trì, Phú Xuyên, Thường Tín đã được bố trí đầu tư đủ vốn, tuy nhiên đang chờ GPMB để hoàn thiện….

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tiếp thu các ý kiến từ các đại biểu, đồng thời làm rõ thêm một số nội dung được nhiều cử tri quan tâm. Về hiện tượng ô nhiễm môi trường, nguồn nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, quy hoạch của Thành phố về giải quyết các dòng sông đã làm rất bài bản từ khóa trước, đưa toàn bộ các chương trình BT để vừa thoát lũ và vừa xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, sông Đáy. Tuy nhiên, do nguồn vốn ngân sách hạn hẹp nên khó khăn cho các hạng mục đầu tư, tiến độ thực hiện chưa như mong muốn.

Thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng cải tạo các con sông khỏi ô nhiễm, ưu tiên những dự án cấp bách, quản lý chặt các nguồn xả thải tại các sông, hồ;…

“Những vấn đề về môi trường phải kiên quyết triển khai, ưu tiên ngân sách cho lĩnh vực này vì đó là chất lượng cuộc sống của thế hệ sau”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Về chung cư cũ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, hiện vẫn còn khó khăn trong mật độ xây dựng và mặt bằng, vướng quy hoạch,… nên chưa thực hiện được. Tuy nhiên, Thành phố sẽ quyết liệt thực hiện đến cùng, trên cơ sở bảo đảm đời sống của người dân.

Theo chinhphu.vn

Tin chỉ đạo, điều hành

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thăm và làm việc tại Châu Âu

Triển khai kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến 2030

Sản xuất VLXD từ tro, xỉ là giải pháp cho bài toán môi trường tại Việt Nam

Bộ Xây dựng bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường

Điều động, bổ nhiệm TS. Lê Trung Thành giữ chức Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng

Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Tập huấn quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành Xây dựng

Chỉ thị tăng cường công tác quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng

Le Doan Hop

Giới thiệu cá nhân, tập thể đạt giải thưởng quốc tế và các công trình sáng tạo KH và CN đạt giải để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận

Thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ 2017

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang máy thông thường đáp ứng các yêu cầu như thang máy chữa cháy của Công ty TNHH An Lộc Nha Trang

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N2 thay thế thang N1 của Công ty Cổ phần tập đoàn Hoành Sơn

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 của Công ty TNHH Bắc Chương Dương

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc CIENCO 5

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.