Khánh thành Khu liên hợp xử lý rác thải làm phân hữu cơ và phát điện ở Bình Dương
(MOC.GOV.VN) - Sáng 10-1, tại Bình Dương, Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase) đã tổ chức khánh thành đưa vào hoạt động giai đoạn II dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương nhằm tận dụng rác thải chế biến phân hữu cơ (compost) và phát điện.

Cắt băng khánh thành giai đoạn 2 Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương.

Dự buổi khánh thành có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam; Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto; đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Các đại biểu tham quan Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương.

Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương được triển khai từ năm 2004 nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm cho tỉnh Bình Dương trong quá trình phát triển mạnh công nghiệp và đô thị, đồng thời hình thành công nghệ xử lý, tái chế rác hiệu quả, tiết kiệm nguồn tài nguyên và tạo ra nhiều sản phẩm có ích cho xã hội.

Dự án được thực hiện qua hai giai đoạn với vốn đầu tư 30,5 triệu USD, gồm vốn vay ODA và vốn đối ứng của tỉnh; riêng giai đoạn hai có tổng mức đầu tư hơn 180 tỷ đồng, trong đó vốn ODA từ Phần Lan gần 131 tỷ đồng.

Với giai đoạn hai đi vào hoạt động, đến nay Khu liên hợp xử lý chất thải đã hoàn thành các hạng mục công nghệ tái chế, xử lý rác thải khá hiện đại, bao gồm: nhà máy tái chế rác sinh hoạt làm phân compost với công suất 840 tấn/ngày, lò đốt rác công nghiệp và công nghiệp nguy hại công suất 320 tấn/ngày, lò đốt rác y tế công suất 3 tấn/ngày, hệ thống xử lý nước rỉ rác công suất 1.000 m3 và xử lý nước thải công nghiệp 50 m3/ngày.

Xử lý rác và tái chế làm phân compost.

Nổi bật, với công nghệ xử lý chất thải khép kín, Khu liên hợp xử lý chất thải còn sử dụng khí biogas từ rác thải để phát điện với công suất 2.000 kwA, tái chế bùn thải cấp nước công suất 100 tấn/ngày để sản xuất gạch xây dựng…

Ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch HĐQT Biwase, chủ đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương cho biết: Sau 13 năm hoạt động, hiện mỗi ngày Khu liên hợp tiếp nhận 1.200 tấn rác thải sinh hoạt, 400 tấn rác thải công nghiệp, 200 tấn rác thải công nghiệp nguy hại và 3 tấn rác thải y tế. Thời gian tới, khi Khu liên hợp được đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch sẽ nâng khả năng tiếp nhận và xử lý hơn 4.000 tấn rác thải các loại/ngày nhằm góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch cho tỉnh Bình Dương.

Theo Nhân dân điện tử

Tập huấn quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành Xây dựng

Chỉ thị tăng cường công tác quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng

Ban hành Kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong công nghiệp xi măng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030