JSOFT
Huy động sự tham gia của công nhân trong công tác bảo vệ môi trường
17/04/2018
(MOC.GOV.VN) - Chiều 16/4, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên-Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa hai đơn vị, góp phần bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2018-2023.

Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Bộ Tài nguyên-Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Chương trình nhằm tăng cường sự phối hợp tác giữa Bộ Tài nguyên-Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong công tác quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nội dung hợp tác tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên, người lao động có môi trường sống và làm việc trong lành; các cấp công đoàn, đơn vị sự nghiệp và kinh tế công đoàn được tiếp cận, khai thác, sử dụng tài nguyên-môi trường theo các chương trình, dự án phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo chương trình phối hợp vừa ký kết, Bộ Tài nguyên-Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ cùng nhau tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để nâng cao nhận thức và vận động công nhân viên chức lao động tham gia quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tuyên truyền sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên lồng ghép với phong trào “xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.” Tổ chức các chương trình hành động và các hoạt động cụ thể nhân Ngày môi trường thế giới (5/6), Tháng hành động vì môi trường và các sự kiện liên quan.

Hai bên cũng sẽ phối hợp kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội trong xây dựng và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; cùng xây dựng chương trình lồng ghép về quản lý thống nhất hệ thống an toàn vệ sinh lao động với bảo vệ môi trường trong hệ thống công đoàn.

Đặc biệt, chương trình sẽ xây dựng và thực hiện thí điểm mô hình công nhân viên chức lao động tham gia quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đánh giá hiệu quả để nhân rộng mô hình; tổ chức Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường.”

Ngoài ra, chương trình cũng nhằm bảo đảm quỹ đất để triển khai thực hiện các dự án Thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp-khu chế xuất và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho các Thiết chế của công đoàn tại các Khu công nghiệp - khu chế xuất…

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày cho biết, ông hết sức tin tưởng vào sự phối hợp với Tổng Liên đoàn. Bởi lực lượng công đoàn viên hiện nay là lực lượng tiên tiến, có tri thức và sẽ đi đầu trong các lực lượng lao động ở nước ta.

Qua chương trình vừa ký kết hôm nay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên cần xác định các đối tác, các nội dung hợp tác để làm sao các hành động phối hợp có sức lan tỏa và sẽ đi được vào hiện thực cuộc sống.
Theo Bộ trưởng, các công đoàn viên trong các nhà máy xí nghiệp sẽ là tai mắt trong việc giám sát bảo vệ môi trường. Vì thế cần có cơ chế để công nhân cung cấp thông tin và các cấp quản lý cần có biện pháp xử lý thông tin đó.

Bộ trưởng cũng đồng tình với ý kiến của các đại biểu về việc sắp tới sẽ tổ chức thêm các diễn đàn để huy động sự tham gia nhiều hơn nữa của công nhân trong công tác bảo vệ môi trường, khai thác sử dụng hiệu quả, hợp lý tài nguyên và ứng phó với biển đổi khí hậu…

Đồng quan điểm, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, chương trình phối hợp hôm nay đảm bảo tính kế thừa chương trình phối hợp giữa hai cơ quan trong 14 năm qua đồng thời mở ra một chương mới trong công tác phối hợp giữa hai bên trong thời gian tới.

Bên cạnh việc quán triệt nội dung chương trình ký kết, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Bùi Văn Cường đề nghị các cơ quan giữa hai bên, nhất là ở cơ sở cần đẩy mạnh việc triển khai các nội dung ký kết bằng nội dung cụ thể để mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn Việt Nam đều vận dụng tốt nội dung giám sát và tạo nên sức sống cho chương trình này./.

Theo TTXVN

Tin chỉ đạo, điều hành

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thăm và làm việc tại Châu Âu

Triển khai kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến 2030

Sản xuất VLXD từ tro, xỉ là giải pháp cho bài toán môi trường tại Việt Nam

Bộ Xây dựng bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường

Điều động, bổ nhiệm TS. Lê Trung Thành giữ chức Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng

Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Tập huấn quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành Xây dựng

Chỉ thị tăng cường công tác quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng

Le Doan Hop

Giới thiệu cá nhân, tập thể đạt giải thưởng quốc tế và các công trình sáng tạo KH và CN đạt giải để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận

Thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ 2017

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang máy thông thường đáp ứng các yêu cầu như thang máy chữa cháy của Công ty TNHH An Lộc Nha Trang

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N2 thay thế thang N1 của Công ty Cổ phần tập đoàn Hoành Sơn

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 của Công ty TNHH Bắc Chương Dương

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc CIENCO 5

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.