Hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh: Hà Nội phấn đấu mỗi người trồng một cây xanh
23/02/2021
(MOC.GOV.VN) - Thành phố Hà Nội phấn đấu năm 2021 trồng được hơn 300.000 cây các loại, đến năm 2030, bình quân mỗi người dân Thủ đô trồng một cây xanh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và các đại biểu trồng cây sau lễ phát động.

Sáng 21/2, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021 và hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tới dự buổi lễ được tổ chức tại nút giao vành đai 3 - quốc lộ 5B (nút giao đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng).

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, việc trồng cây luôn được Thủ đô Hà Nội duy trì thường niên với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy, những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng của thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tiếp nối kết quả đã đạt được từ các năm trước, ngay từ đầu năm 2021, các đơn vị của thành phố đã tập trung hoàn thành tốt công tác trang trí cây xanh, cây hoa, cây cảnh, khánh tiết chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và ngày thành lập Đảng 3/2, tạo tiền đề cho việc xây dựng Kế hoạch và thực hiện chỉnh trang, phát triển hệ thống cây xanh đô thị, hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trồng cây chỉ là việc bắt đầu, việc chăm sóc, giữ gìn để cây phát triển tốt, đồng thời thường xuyên bổ sung, trồng thêm cây mới là việc làm quan trọng, là trách nhiệm của toàn xã hội. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; tổ chức phát động Lễ trồng cây phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương hình thức…. Thành phố Hà Nội phấn đấu năm 2021 trồng được hơn 300.000 cây các loại, đến năm 2030 mỗi người dân Thủ đô trồng một cây xanh.

Ảnh: Hà Nội Mới

Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã phải chịu những tác động nghiêm trọng thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng, để lại những hậu quả hết sức nặng nề. Bên cạnh đó, môi trường ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí, đang tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng báo động, ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của con người cũng như các hoạt phát triển kinh tế-xã hội, nhất là ở các đô thị lớn. Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra khá nhanh và sẽ còn tiếp tục gia tăng cùng với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, tạo ra sức ép lớn lên môi trường. Trong khi đó, hệ thống cây xanh công cộng cấp đô thị chưa được quan tâm đầu tư thích đáng, tỷ lệ đất công viên cây xanh đô thị đạt rất thấp so với tiêu chuẩn.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm là chương trình có ý nghĩa lớn. Trong dịp Xuân Tân Sửu 2021, nhiều bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có Thủ đô Hà Nội đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để lan tỏa hoạt động trồng cây xanh trên khắp mọi miền Tổ quốc theo lời dạy của Bác Hồ cũng như hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh.

Với mục tiêu xây dựng Thủ đô “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, Đảng bộ, chính quyền thành phố Hà Nội xác định phát triển đô thị xanh, trọng tâm là trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh đô thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của thành phố.

Đến nay, thành phố Hà Nội đã hoàn thành Chương trình 1 triệu cây xanh trước 2 năm và trồng thêm 600.000 cây đô thị, cây bóng mát, phủ kín trên hơn 250 tuyến đường, tuyến phố và khu vực nhằm tăng mật độ cây xanh, tạo cảnh quan, không gian xanh kết hợp trang trí tạo đặc trưng cho tuyến đường, đồng thời có tác dụng ngăn gió, chống bụi, chống ồn.

Tháng 11/2020, phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề xuất sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021-2025. Tới ngày 31/12/2020, Thủ tướng ký ban hành Chỉ thị số 45/CT-TTg về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021.

Theo baochinhphu.vn