JSOFT
Hiệu quả mô hình đồng xử lý rác, phát triển kinh tế tuần hoàn
29/04/2022
(MOC.GOV.VN) - Bảo vệ môi trường luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm chỉ đạo thực hiện, coi đó là một trong 3 trụ cột phát triển bền vững với quan điểm gắn tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường. Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt ra nhiệm vụ về thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, trong đó khẳng định “khuyến khích đầu tư xây dựng các nhà máy điện sử dụng rác thải đô thị, sinh khối và chất thải rắn đi đôi với công tác bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế tuần hoàn”.

Thể hiện trách nhiệm trước những vấn đề môi trường cấp thiết, cùng với Tổng Công ty VICEM, VICEM Bút Sơn đã triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất xi măng, thông qua Chương trình đồng xử lý chất thải làm nguyên nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng (điển hình như chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại, chất thải nhựa, rác thải sinh hoạt, bùn thải nạo vét sông hồ, tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện, xỉ luyện kim…), thay vì sử dụng các tài nguyên thiên nhiên không tái tạo như than đá, đá vôi, đất sét.

Đồng xử lý chất thải trong lò xi măng là một lựa chọn ưu thế so với xây dựng mới các nhà máy chuyên dụng đốt rác. Các nhà máy xi măng đã có sẵn ưu thế về thiết bị đốt (lò nung, tháp trao đổi nhiệt...) và các thiết bị bảo vệ môi trường (lọc bụi túi, lọc bụi điện, ống khói...), do đó chỉ cần số vốn đầu tư nhỏ hơn nhiều so với việc xây dựng các lò đốt rác, tức là các lò quay xi măng có thể đáp ứng các yêu cầu của việc đồng xử lý chất thải. Hiện nay, giải pháp đang được công nhận là một trong những giải pháp bền vững nhất để xử lý chất thải không thể tái chế, được nhiều tổ chức quốc tế như Hội đồng Doanh nghiệp thế giới về phát triển bền vững, Công ước Basel, Hiệp hội Xi măng châu Âu… công nhận là công nghệ xử lý chất thải an toàn, thân thiện với môi trường và khuyến khích áp dụng.

Quá trình sản xuất, đồng xử lý chất thải/chất thải nguy hại được điều khiển từ CCR

Để thực hiện Chương trình, VICEM Bút Sơn thực hiện đồng bộ các công tác khảo sát, từ các nguồn chất thải (bùn thải, rác thải) tại Hà Nội và các khu vực lân cận công ty  để đánh giá lượng chất thải phát sinh cho tới khả năng cung cấp, vận chuyển và phương án xử lý chất thải tại các nhà máy. Kết quả khảo sát cho thấy các chất thải (thông thường và nguy hại) điển hình từ các nguồn thải gồm: dung môi hữu cơ, dầu thải, sơn, keo dán, vecni, plastic, PVC, lốp xe thải, thuốc trừ sâu có nguồn gốc hữu cơ, bùn xưởng in, chất lỏng kiềm, đất nhiễm bẩn, tro công nghiệp, xỉ, bùn cặn sau xử lý nước thải, rác có nguồn gốc thực vật, gỗ, ni lông, nhựa, rác thải sinh hoạt sau phân loại…Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, để phù hợp với các quy định trong quản lý nhà nước về xử lý rác thải, VICEM Bút Sơn đã sử dụng các nguồn chất thải rắn công nghiệp thông thường làm nhiên liệu thay thế. Năm 2020, tỷ lệ sử dụng rác làm nhiên liệu thay thế than cám đạt 8-10% với khối lượng xử lý bình quân 110 - 130 tấn rác/ngày, tổng khối lượng rác đã sử dụng là 40.300 tấn.

Sang năm 2021, công ty đã tối ưu hóa hệ thống, nâng tỷ lệ đốt rác làm nhiên liệu thay thế lên 21 - 22%, khối lượng xử lý bình quân 300 tấn/ngày, tổng khối lượng rác thải đã xử lý trong năm là 92.500 tấn rác công nghiệp các loại. Toàn bộ quá trình sản xuất xi măng và đồng xử lý chất thải được giám sát tự động liên tục thông qua hệ thống điều hành và kiểm soát chất lượng của nhà máy đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng sản phẩm và các chỉ tiêu phát thải môi trường.

Kết thúc quá trình thử nghiệm xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường tại nhà máy, VICEM Bút Sơn đánh giá việc đồng xử lý lý chất thải làm nguyên liệu, nhiên liệu sản xuất xi măng không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm khẳng định các thành phần hóa học của chất thải không ảnh hưởng tới đặc tính cơ - lý - hóa của clinker, không làm giảm chất lượng clinker. Bên cạnh đó, việc sử dụng rác thải, bùn thải làm nguyên nhiên liệu thay thế đã đem lại hiệu quả kinh tế rất rõ  trong việc giảm chi phí mua than cám, giảm tiêu thụ điện và hao mòn tấm lót của máy nghiền than, giảm chi phí sửa chữa thiết bị và chi phí nguyên liệu từ lợi ích trong chi phí xử lý bùn thải công nghiệp, góp phần giảm chi phí sản xuất clinker… Kết quả ban đầu trong 2 năm vừa qua tại VICEM Bút Sơn, Chương trình đồng xử lý chất thải đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho công ty, góp phần đáng kể trong việc giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực phát triển. Cụ thể: năm 2020 hiệu quả từ chương trình đồng xử lý chất thải mang lại là 40,12 tỷ đồng. Trong đó, hiệu quả từ việc xử lý bùn thải là 2,65 tỷ đồng; từ đốt rác thải 15,13 tỷ đồng; hiệu quả từ sử dụng tro, xỉ, thạch cao nhân tạo là 22,34 tỷ đồng. Năm 2021, hiệu quả từ xử lý chất thải là 86,99 tỷ đồng. Trong đó, hiệu quả từ việc xử lý bùn thải là 17,56 tỷ đồng; từ đốt rác thải 44,32 tỷ đồng; hiệu quả từ sử dụng tro, xỉ, thạch cao nhân tạo là 25,11 tỷ đồng.

Lò nung và tháp sấy - nơi diễn ra quá trình phân huỷ chất thải

Việc thực hiện Chương trình mang lại nhiều ý nghĩa xã hội lớn: giảm quỹ đất chôn lấp chất thải, giảm chi phí tồn trữ và xử lý chất thải cho xã hội, góp phần bảo vệ môi trường. Đồng xử lý chất thải trong lò nung có môi trường làm việc ở nhiệt độ cao sẽ không để lại tro thải, không chôn lấp, giảm phát thải CO2 và khí thải độc hại phát sinh ra môi trường; tận dụng lượng nhiệt năng từ chất thải khi thiêu hủy để thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch (than) và sử dụng bùn thải, tro xỉ thay thế nguyên liệu (sét) trong sản xuất clinker, làm phụ gia xi măng nhằm giảm tài nguyên không tái tạo và góp phần giảm chi phí, tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Việc đốt chất thải tại lò quay xi măng giúp tận dụng tối đa lượng nhiệt từ chất thải, rác thải khi đưa vào đốt kèm theo than trong lò nung, tiết kiệm 25 - 90% nhiên liệu là tài nguyên không tái tạo như than đá, dầu khí, và 5 - 10% nguyên liệu. Tính sơ bộ trong 1 năm có thể tiết kiệm hàng chục tỷ đồng/1 dây chuyền sản xuất xi măng; hơn nữa, nhà máy xi măng có thể thu phí đốt từ những cơ sở có chất thải cần thiêu huỷ. Bằng cách sử dụng tro, xỉ, thạch cao nhân tạo có thể giải quyết lượng chất thải của các nhà máy nhiệt điện, hoá chất, thép và phân bón, qua đó giảm quỹ đất dành cho chôn lấp, bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và hướng tới phát triển bền vững.

Đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng, ngoài việc đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường còn mang lại lợi ích lớn cho các nhà sản xuất xi măng, khi chất thải được sử dụng như một nhiên liệu thay thế cho quá trình sản xuất, nhất là khi tỷ lệ nhiên liệu thay thế có thể đạt 50 - 90% nhiệt lượng cần thiết để nung clinker; góp phần giảm lượng chất thải mang đi chôn lấp, giảm thiểu tối đa lượng nhiên liệu hóa thạch, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và làm giảm phát thải nhà kính.

Với những thành công được ghi nhận trong hơn 2 năm qua, Chương trình đồng xử lý chất thải đã tạo tiền đề để VICEM Bút Sơn tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, phát huy các kết quả đạt được, hướng tới các mục tiêu về tỷ lệ thay thế nhiệt cao hơn, sử dụng chất thải đa dạng hơn (kể cả chất thải rắn đô thị), nâng cao tỷ lệ sử dụng bùn thải kết hợp đồng xử lý chất thải nguy hại, cùng với đó là các giải pháp nhằm đẩy mạnh việc sử dụng tro xỉ, thạch cao nhân tạo trong sản xuất xi măng.

 

Trần Đình Hà 

 

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.