JSOFT
Hải Dương tích cực xóa bỏ lò gạch thủ công
11/08/2017
(MOC.GOV.VN) - Trước nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri về ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do các lò gạch thủ công gây ra, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản yêu cầu chấm dứt hoạt động của các lò gạch này. Đến nay, đa số các lò đã, đang được tháo dỡ, UBND tỉnh đã phê duyệt và cấp phép cho một số chủ lò chuyển dần sang công nghệ tuynel để giảm thiểu ô nhiễm.

Tháo dỡ 110/172 lò gạch

Nhiều năm qua, hoạt động của các lò gạch thủ công đã gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến môi trường sống và sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Những người làm nghề nung gạch và cả người dân khu vực xung quanh hàng ngày đang phải đối mặt với những bệnh về hô hấp vì hít phải quá nhiều khói, bụi. Chưa kể, nguồn nước xung quanh khu vực lò gạch thủ công thường ngả màu vàng úa, có váng nổi lên.

Trước phản ánh của cử tri, UBND tỉnh Hải Dương đã có nhiều quyết định, văn bản chỉ đạo chấm dứt hoạt động sản xuất gạch bằng phương pháp thủ công. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch chấm dứt hoạt động sản xuất gạch sét nung bằng lò thủ công có xử lý khí thải bằng phương pháp tuần hoàn hấp thụ và xúc tác sinh học, lò liên tục kiểu đứng và lò Hoffman trên địa bàn. Trên cơ sở đó, UBND các huyện đã tuyên truyền, thông báo đến các chủ lò; xây dựng phương án cụ thể đối với từng lò gạch và thường xuyên bám sát, đôn đốc các chủ lò, yêu cầu dừng hoạt động, tháo dỡ theo lộ trình.

Tính đến ngày 15.6.2017, toàn bộ 172 lò gạch thủ công trên địa bàn đã dừng hoạt động, trong đó, đã có 110 lò tháo dỡ hoàn toàn; 41 lò đang tháo dỡ; 21 lò chưa được tháo dỡ. Huyện Tứ Kỳ có số lò chưa tháo dỡ nhiều nhất với 8 lò; huyện Ninh Giang và TP Hải Dương còn 4 lò; các huyện Kim Thành, Cẩm Giàng và TX Chí Linh còn từ 1 - 2 lò.

Như vậy, đến nay toàn tỉnh chưa thực hiện đạt mục tiêu theo yêu cầu của HĐND tỉnh về việc tuyên truyền, vận động các chủ lò gạch phá dỡ các lò gạch thủ công xong trước ngày 31.1.2017. Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương, nguyên nhân do một số địa phương chưa thật sự quyết liệt, hoặc chưa xây dựng kế hoạch, biện pháp hiệu quả. Bên cạnh đó, hầu hết các chủ lò cố tình dây dưa kéo dài thời gian trì hoãn việc chấm dứt hoạt động sản xuất.

Kiểm tra dừng hoạt động các lò gạch thủ công tại huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Chuyển đổi hình thức sản xuất phù hợp

Theo đại diện UBND tỉnh, sau khi thực hiện lộ trình chấm dứt hoạt động sản xuất gạch thủ công trên địa bàn, hầu hết các chủ lò đã tự chuyển đổi sang các hình thức sản xuất khác như nuôi trồng thủy sản, sản xuất gạch không nung. Một số chủ lò có đủ điều kiện, mặt bằng, vùng nguyên liệu, năng lực tài chính, kinh nghiệm sản xuất đã đề nghị UBND tỉnh cho phép chuyển sang sản xuất gạch bằng công nghệ tuynel.

Hiện, toàn tỉnh có 59 lò thủ công đã được các huyện đề xuất chuyển đổi sang sản xuất gạch theo công nghệ tuynel (24 dự án). UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thẩm định thực tế từng dự án, báo cáo UBND tỉnh. Sau khi thẩm định, xem xét 24 dự án xin chuyển đổi sang công nghệ sản xuất gạch tuynel, UBND tỉnh đã trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy 19 dự án cơ bản đáp ứng các điều kiện chuyển đổi sang sản xuất gạch theo công nghệ tuynel.

Phó Chủ tịch Nguyễn Anh Cương thông tin thêm, thời gian tới, tỉnh sẽ giao Sở KH - ĐT chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; UBND các huyện, thị, thành phố tiếp tục hướng dẫn các chủ dự án xin chuyển đổi công nghệ từ sản xuất thủ công sang công nghệ tuynel lập dự án đầu tư và tổ chức thẩm định theo quy định, báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định chủ trương đầu tư nếu bảo đảm các tiêu chí: Vùng nguyên liệu có vị trí gần lò chuyển đổi; mỏ nguyên liệu bảo đảm khối lượng, trữ lượng để thực hiện dự án theo đúng quy định; lò đề xuất chuyển đổi không có khiếu kiện của nhân dân về môi trường, không có tranh chấp đất đai; có đầy đủ các thủ tục về đầu tư theo quy định; phù hợp với quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng của tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; thời gian chấp thuận đầu tư, cho thuê đất tối đa 20 năm/dự án, công suất không quá 20 triệu viên/năm/dự án.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Để thực hiện nghiêm Nghị quyết số 37/2016 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị, thành phố khẩn trương tháo dỡ dứt điểm số lò gạch thủ công đang và chưa tháo dỡ; chỉ xem xét cho lập dự án đầu tư và tổ chức thẩm định theo quy định trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các lò đã tháo dỡ hoàn toàn. Bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ tập trung hỗ trợ, giải quyết đề xuất chuyển đổi mô hình sản xuất đối với các cơ sở có nhu cầu để ổn định tình hình và tạo công ăn việc làm cho người dân; chủ động giải quyết các tồn tại, hoặc các tình huống phát sinh trong quá trình chấm dứt hoạt động gạch thủ công trên địa bàn và chuyển đổi hình thức sản xuất sau chấm dứt hoạt động.


Theo ximang.v

Tin chỉ đạo, điều hành

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thăm và làm việc tại Châu Âu

Triển khai kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến 2030

Sản xuất VLXD từ tro, xỉ là giải pháp cho bài toán môi trường tại Việt Nam

Bộ Xây dựng bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường

Điều động, bổ nhiệm TS. Lê Trung Thành giữ chức Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng

Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Tập huấn quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành Xây dựng

Chỉ thị tăng cường công tác quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng

Le Doan Hop

Giới thiệu cá nhân, tập thể đạt giải thưởng quốc tế và các công trình sáng tạo KH và CN đạt giải để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận

Thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ 2017

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang máy thông thường đáp ứng các yêu cầu như thang máy chữa cháy của Công ty TNHH An Lộc Nha Trang

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N2 thay thế thang N1 của Công ty Cổ phần tập đoàn Hoành Sơn

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 của Công ty TNHH Bắc Chương Dương

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc CIENCO 5

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.