JSOFT
Giảm thiểu ô nhiễm môi trường qua quản lý chất thải rắn tập trung vùng nông thôn
19/12/2017
(MOC.GOV.VN) - Ngày 15/12 tại Hải Phòng, đã diễn ra Hội thảo về quản lý chất thải rắn (CTR) khu dân cư nông thôn tập trung. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng), bà Đoàn Thị Mơ – Hợp tác xã Môi trường và dịch vụ Thương mại Thành Vinh, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng và đại diện Sở Xây dựng Hà Nội.

Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: Trong những năm gần đây, nông thôn Việt Nam đã và đang tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nước ta. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu về kinh tế, ô nhiễm môi trường nông thôn đã xuất hiện ở một số khu vực. Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động sản xuất ở các vùng nông thôn còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu, hiệu quả sử dụng nguyên nhiên liệu thấp. Thực tế, các cụm công nghiệp có xu hướng chuyển dần về khu vực nông thôn về bản chất chỉ là dịch chuyển ô nhiễm từ vùng này sang vùng khác. Chính các yếu tố này đã gây sức ép lên môi trường và là nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường ở một số vùng nông thôn.

CTR ở vùng nông thôn có sự khác biệt đáng kể về thành phần và mức độ gây ô nhiễm tùy theo nguồn phát sinh. Có thể phân loại CTR nông thôn theo 3 nhóm là CTR sinh hoạt, CTR nông nghiệp và CTR làng nghề. Để giải quyết tình trạng ô nhiễm này, Cục Hạ tầng Kỹ thuật phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đánh giá mô hình quản lý CTR nông thôn, công nghệ xử lý CTR nông thôn hiện nay đang triển khai áp dụng. Sau một thời gian chuẩn bị, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Hợp tác xã môi trường và dịch vụ thương mại Thành Vinh lực chọn mô hình phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý rác sinh hoạt cho xã Tú Sơn, huyện Kiến Thủy, TP Hải Phòng để xây dựng mô hình đầu tư đồng bộ theo phương thức tổng hợp thực hiện theo hướng xã hội hóa.

CTR không còn là vấn đề cấp bách của riêng đô thị và các thành phố lớn mà đã trở thành vấn đề đáng báo động ở cả các vùng nông thôn trong toàn quốc. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ các làng nghề ở nông thôn, việc thay đổi tập quán sinh sống làm cho áp lực từ CTR khu vực nông thôn gia tăng cả về thành phần, tính độc hại và tải lượng rác thải. Việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thức ăn chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp, CTR từ hoạt động làng nghề và rác thải từ sinh hoạt là những nguồn chính gây ô nhiễm môi trường nông thôn các vùng miền.

CTR từ nguồn sinh hoạt có đặc trung là thành phần hữu cơ dễ dàng phân hủy chiếm tỷ lệ cao trong khoảng từ 65 - 70% tổng lượng rác thải. Trong khi đó, đối với các loại rác thải từ nông nghiệp như bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật từ các làng nghề thì có thành phần vô cơ và các hợp chất độc hại, khó phân hủy là mối nguy hại lớn và có khả năng gây ô nhiễm không khí, nước, đất và gây hại cây trồng. Điển hình như CTR phát sinh từ nhóm làng nghề tái chế phế liệu với nhiều thành phần gây nguy hại cho môi trường và sức khỏe của con người.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng cho biết, đến năm 2017 đã xây dựng được 2 khu xử lý tập trung thành phố và một khu xử lý tập trung tại xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Các xã còn lại đang trong quá trình rà soát lại quy hoạch và lập thủ tục đầu tư. Công tác thu gom, vận chuyển rác tại xã đã được chú trọng hơn, việc đầu tư xe ga, xe đẩy tay cho công tác thu gom, vận chuyển rác cơ bản đã đạt yêu cầu về phương tiện, chính điều này đã giúp địa phương thuận lợi trong công tác thu gom và vận chuyển rác đến địa điểm tập kết, không để tình trạng rác thải tồn đọng trong thời gian dài trên địa bàn, hạn chế phát sinh những tụ điểm đổ rác không đúng nơi quy định đã mang lại hiệu quả.

Giải pháp để hạn chế ô nhiễm môi trường hiện nay trước hết cần nâng cao nhận thức cho người dân, giáo dục cho thế hệ trẻ về môi trường, điều chỉnh quy định về mức phí và công tác quản lý, sử dụng phí vệ sinh đảm bảo phù hợp trong giai đoạn mới và thực tiễn của từng địa phương.

Hợp tác xã môi trường và dịch vụ thương mại Thành Vinh thực hiện công tác tuyên truyền và hướng dẫn phân loại rác tại nguồn qua các bước, tất cả các loại rác thải sau khi xử lý có thể biến thành những loại phân ủ hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Bà Đoàn Thị Mơ - Hợp tác xã môi trường và dịch vụ thương mại Thành Vinh, cho biết: Việc ủ rác tại các hộ gia đình là hết sức cần thiết và thân thiện môi trường, cùng giống như nước Nhật, cách họ làm và nghiên cứu luôn hướng tới sự đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhất. Sau khi tiếp nhận cách thức và tư duy của họ thì mình cũng cần áp dụng. Phương thức này cũng có giá thành rẻ. Các loại rác hữu cơ này nếu sử dụng nhiều trong các loại rau củ quả cũng sẽ tránh được nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cái ban đầu là cần có thời gian để tuyên truyền và hướng dẫn người dân có ý thức trong việc phân loại rác và tái sử dụng rác một cách hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Thức - Phó Chủ tịch UBND Xã Tú Sơn chia sẻ: Mô hình xử lý rác tại xã Tú Sơn là mô hình xử lý rác tại nguồn và được các lãnh đạo xã đánh giá cao. Dự án này sẽ xử lý triệt để lượng rác thải hữu cơ, chất thải vô cơ cần xử lý chôn lấp. Thực hiện thành công dự án sẽ giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm ở khu vực nông thôn và có thể nhân rộng mô hình ra nhiều vùng.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật phát biểu kết thúc Hội thảo.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật nhận định: Việc hướng đến công nghệ xử lý rác cuối nguồn, phân loại đầu nguồn về thực chất chúng ta chưa có giải pháp nào để nâng cao được, việc xử lý làm sao cho tiết kiệm với nguồn ngân sách của địa phương hay có công nghệ hay nhưng đảm bảo phải rẻ và đơn giản cũng là những vấn đề cần xem xét. Để làm sao xử lý rác thải vùng nông thôn tập trung là thách thức đối với Bộ Xây dựng. Xã Tú Sơn được lựa chọn thí điểm mô hình và đã đạt được những thành công, người dân cũng đã có ý thức trong việc phân loại rác. Đây là bước đầu đã hướng đến phân loại và xử lý rác tại nguồn, đáp ứng yêu cầu chi phí thấp và thân thiện với môi trường. Trong tương lai có thể nhân rộng ra cấp xã và các huyện trên địa bàn Hải Phòng.

Theo báo Xây dựng

Tin chỉ đạo, điều hành

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thăm và làm việc tại Châu Âu

Triển khai kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến 2030

Sản xuất VLXD từ tro, xỉ là giải pháp cho bài toán môi trường tại Việt Nam

Bộ Xây dựng bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường

Điều động, bổ nhiệm TS. Lê Trung Thành giữ chức Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng

Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Tập huấn quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành Xây dựng

Chỉ thị tăng cường công tác quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng

Le Doan Hop

Giới thiệu cá nhân, tập thể đạt giải thưởng quốc tế và các công trình sáng tạo KH và CN đạt giải để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận

Thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ 2017

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang máy thông thường đáp ứng các yêu cầu như thang máy chữa cháy của Công ty TNHH An Lộc Nha Trang

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N2 thay thế thang N1 của Công ty Cổ phần tập đoàn Hoành Sơn

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 của Công ty TNHH Bắc Chương Dương

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc CIENCO 5

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.