JSOFT
Đức nghiên cứu giải pháp cấp nước sạch cho cư dân vùng núi đá
07/11/2019
(MOC.GOV.VN) - Dự án nghiên cứu của Đức thử nghiệm những công nghệ tiên tiến cho phép khai thác, phân phối và lưu trữ nước ngầm ở vùng núi đá miền Bắc Việt Nam.

Dân cư miền núi đã và đang phải thường xuyên chịu vấn nạn thiếu nước vào mùa khô do nước mưa thường thấm nhanh vào lòng đất hoặc tích tụ rải rác trong hệ thống những hang động nằm sâu dưới lòng đất.

Trên 25% dân cư toàn cầu đang sống tại các vùng núi đá vôi hoặc phụ thuộc vào nguồn nước từ các vùng núi đá này cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, dân cư miền núi vùng sâu vùng xa ở các nước đang và chậm phát triển phải chịu vấn nạn thiếu nước trầm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này không phải do thiếu nguồn nước mà là do hạn chế về kỹ thuật và tài chính trong việc khai thác, phân phối các nguồn nước sẵn có nhưng khó tiếp cận.

Trong nhiều thập kỷ qua, chính phủ đã nỗ lực cải thiện điều kiện sống của cộng đồng dân cư khu vực khó khăn nói trên tuy nhiên vẫn chưa đạt được kết quả mong đợi.

Trong Ngày Khoa học Đức diễn ra mới đây, đại diện dự án nghiên cứu KaWaTech Solutions đã trình bày hướng mục tiêu triển khai công nghệ khai thác tiên tiến thử nghiệm tại vùng núi đá Đồng Văn (Hà Giang) nhằm giải quyết vấn nạn thiếu nước một cách bền vững. Đồng thời, triển khai công tác bảo vệ các nguồn tài nguyên nước đầy triển vọng ở vùng núi đá này và liên kết các đối tác địa phương trong việc chuyển giao kinh nghiệm, công nghệ.


Ảnh minh họa

Theo Giáo sư Tiến sĩ Franz Nestmann, Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT), trọng tâm nghiên cứu của dự án là phát triển và thí điểm thực tế ở quy mô nhỏ các công nghệ, giải pháp tiên tiến nhằm khai thác, phân phối và lưu trữ nước ngầm ở vùng núi đá, với mục tiêu cung cấp 100 lít nước/người/ngày. Cụ thể, dự án tập trung vào các nội dung như: tối ưu hóa và nhân rộng triển khai hệ thống bơm sử dụng thủy điện; thử nghiệm, phát triển hệ thống bơm sử dụng năng lượng mặt trời với ứng dụng thủy lực, kỹ thuật điều khiển mới; triển khai hệ thống cảnh báo sớm để theo dõi chất rắn trong nước cũng như kiểm soát chỉ tiêu vi sinh trong hệ thống dẫn nước; điều chỉnh công nghệ xử lý nước uống phù hợp, tương ứng với độ dao động theo thời gian về số lượng, chất lượng.

Hệ thống thiết bị tạo điện năng phục vụ hệ thống bơm sẽ được tiếp tục triển khai thí điểm ở huyện Đồng Văn với mong muốn cung cấp nước sạch cho khoảng 10.000 người. Trong khuôn khổ dự án, KaWaTech Solutions dự kiến tiếp tục tham vấn và đồng hành với các đối tác Việt Nam trong giai đoạn vận hành để đảm bảo công tác chuyển giao công nghệ hiệu quả, bền vững.

Theo Moitruong.net.vn

Tin chỉ đạo, điều hành

Hội thảo “Giải pháp công nghệ tiên tiến để quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình”

Quy hoạch tài nguyên nước phải phù hợp Quy hoạch tổng thể quốc gia

TP.HCM khai mạc Triển lãm về ngành nước Vietwater 2019

Vietbuild TP Hồ Chí Minh 2019 - Xu hướng xây dựng bền vững

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật đo lường toàn quốc lần thứ VII (Thông báo số 1)

Sắp diễn ra Hội thảo Quốc tế về vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng sửa đổi Quy chuẩn 06:2010 về an toàn cháy cho nhà và công trình

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chủ trì cuộc họp về Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư

Le Doan Hop

Giới thiệu cá nhân, tập thể đạt giải thưởng quốc tế và các công trình sáng tạo KH và CN đạt giải để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận

Thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ 2017

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang máy thông thường đáp ứng các yêu cầu như thang máy chữa cháy của Công ty TNHH An Lộc Nha Trang

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N2 thay thế thang N1 của Công ty Cổ phần tập đoàn Hoành Sơn

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 của Công ty TNHH Bắc Chương Dương

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc CIENCO 5

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.