Đồng Nai: Tăng cường thu gom, xử lý rác thải trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh
16/08/2021
(MOC.GOV.VN) - Tính đến ngày 9/8/2021, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 85 khu cách ly, 423 vùng cách ly tập trung (phong tỏa) và 9 bệnh viện dã chiến. Theo các cơ quan chức năng, chất thải phát sinh từ hoạt động của các bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh chủ yếu là chất thải lây nhiễm với khối lượng khoảng 5,4 tấn/ngày, được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Môi trường Việt Xanh thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt trong lò đốt chất thải nguy hại.

Đại diện UBND các huyện và TP. Long Khánh, TP. Biên Hòa cho biết, chất thải phát sinh tại các khu cách ly, vùng cách ly tập trung, phong tỏa  tại địa phương bình quân là 77,63 tấn/ngày, trong đó chất thải lây nhiễm khoảng 29,47 tấn/ngày, chất thải rắn sinh hoạt khoảng 48,16 tấn/ngày. Chất thải rắn sinh hoạt được giao cho Công ty Cổ phần Môi trường Sonadezi, Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi thu gom, khử khuẩn, sau đó xử lý bằng phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh tại khu xử lý chất thải Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu) và khu xử lý chất thải Quang Trung (huyện Thống Nhất). Chất thải lây nhiễm được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi, Công ty Cổ phần Môi trường Tân Thiên Nhiên, Công ty Cổ phần Môi trường Thiên Thanh, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Môi trường Việt Xanh thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt trong lò đốt chất thải nguy hại.

Liên quan đến thực hiện công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, trong đó có chất thải y tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh rà soát, tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc và những hạn chế tại các khu xử lý chất thải theo quy hoạch đã được duyệt; khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ, tái chế và tái sử dụng chất thải nhằm hạn chế chôn lấp chất thải ra môi trường. Đồng thời, phối hợp với UBND các huyện, thành phố xây dựng Đề án quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị làm việc với đơn vị thu gom, xử lý chất thải y tế không làm phát tán ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài chính tham mưu về chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phương tiện, nhà máy, công nghệ xử lý chất thải; Sở Xây dựng đánh giá lại quy hoạch quản lý chất thải trên địa bàn tỉnh; UBND các huyện, thành phố quan tâm thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt, đặc biệt chất thải y tế trên địa bàn. Định kỳ 6 tháng, các huyện, thành phố, sở, ngành liên quan gửi báo cáo kết quả thực hiện về Sở TN&MT tổng hợp và trình UBND tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố sẽ tiếp tục duy trì, phát huy những kết quả đạt được trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trên địa bàn; đặc biệt, quan tâm đến công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải y tế, chất thải có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các khu cách ly, khu phong tỏa để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo tapchimoitruong.vn