Đổi rác nhận cây xanh, làm gạch xây trường cho trẻ em nghèo
16/11/2020
(MOC.GOV.VN) - Người dân đem túi nilông, chai nhựa, pin cũ, đồ điện tử bỏ đi đến đổi, nhận rau sạch. Số đồ bỏ đi này sẽ được dùng làm gạch sinh thái bảo vệ môi trường. Đó là hoạt động nổi bật tại chương trình “Đổi rác lấy cây” lần 5 diễn ra tại Q.1, TP.HCM.

Đây là hoạt động do nhóm thiện nguyện Hiểu Về Mảnh Đời tổ chức, phối hợp với các bạn trẻ ở Xanh Việt Nam - phụ trách chính phần làm gạch sinh thái.

Tại chương trình, người dân xung phong làm tình nguyện viên tại chỗ để làm gạch sinh thái, góp phần hoàn thành dự án xây trường học cho trẻ em nghèo ở huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh của nhóm Xanh Việt Nam.

Những bao nilông sau khi được thu gom sẽ làm sạch, nhét vào chai nhựa chặt cứng, đủ độ bền chắc thay thế viên gạch thông thường.

Từ các em nhỏ đến những bạn trẻ, người già đều chuẩn bị rất nhiều đồ phế liệu, rác tái chế đem đến chương trình. Em Kiến Thiên (8 tuổi) cùng mẹ và anh đến từ sớm đem nhiều sách báo cũ đổi cây xanh, vui vẻ nói: "Em thích cây xanh nên từ giờ em sẽ gom lại và rửa sạch nhiều chai nhựa để đi đổi tiếp".

Chị Thùy Linh (mẹ của Kiến Thiên) cũng mong đây là một trải nghiệm tốt với con trẻ, giúp các em nhỏ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhất.

Hoạt động đổi rác lấy cây diễn ra với thể lệ: 5 cục pin trở lên = 1 cây/1 bó rau (tối đa 1 cây), 1 món đồ điện tử lớn = 1 cây/1 bó rau, 5 món đồ điện tử nhỏ = 1 cây/1 bó rau, 1kg vỏ lon = 1 cây/1 bó rau, 4kg nhựa = 1 cây (chai nhựa, phế liệu nhựa...)/1 bó rau, 5kg giấy các loại = 1 cây/1 bó rau, 3kg kim loại = 1 cây/1 bó rau.

Tại chương trình cũng tổ chức nhiều gian hàng gây quỹ như viết thư pháp, viết chữ trên lá bồ đề, bán hàng để nhóm có kinh phí tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện tiếp theo.

Thùng giấy, đồ nhựa, đồ điện tử được đem đến rất nhiều

Theo tuoitre.vn