JSOFT
Cobiax - giải pháp xây dựng bền vững
11/05/2022
(MOC.GOV.VN) - Chính phủ Đức đã đề ra mục tiêu xây dựng nền kinh tế trung hòa carbon vào năm 2050. Điều này hoàn toàn khả thi nếu có sự khôi phục nhanh chóng quỹ nhà đang xuống cấp hiện đang gia tăng đáng kể tại Đức, cũng như sự quan tâm thường xuyên nhằm cải thiện hiệu quả năng lượng, tiết kiệm và giảm lượng phát thải CO2 trong các tòa nhà mới.

Các tiêu chuẩn, hệ thống đánh giá cho tòa nhà bền vững (BNB), hệ thống chứng nhận của Hiệp hội xây dựng bền vững Đức (DGNB), cũng như Tiêu chuẩn tòa nhà hiệu quả năng lượng (Efficient Building Plus Standard) đã được xây dựng để đạt được mục tiêu này. Các tiêu chuẩn không chỉ được áp dụng khi bắt đầu vòng đời của tòa nhà mới xây mà kể cả sau khi việc xây dựng được hoàn thành. Ngoài ra, các tiêu chuẩn này đảm bảo giảm lượng khí thải CO2 đã có trong giai đoạn thi công xây dựng, và bảo đảm sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện môi trường.

Công nghệ sàn rỗng của công ty Cobiax 

Nói đến vật liệu xây dựng, xi măng là một vấn đề lớn, vì sản xuất xi măng góp gần 16 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm ở Đức. Việc tìm kiếm các giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ quá trình sản xuất xi măng hiện vẫn đang được tiến hành. Giảm lượng bê tông cần sử dụng hay sử dụng bê tông tái chế cũng góp phần giảm phát thải trong ngành xây dựng. Một giải pháp thay thế là sử dụng các khối rỗng để thay thế cho bê tông tại những vị trí cho phép trên các tấm bê tông cốt thép để không ảnh hưởng đến thiết kế kết cấu. Công ty Heinze Cobiax Deutschland GmbH đã đưa ra sáng kiến này nhằm góp phần hiện thực hóa khẩu hiệu "Bảo vệ khí hậu - hãy hành động ngay". Sáng kiến cũng góp phần thúc đẩy phát triển các công nghệ xây dựng tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu phát thải CO2.

Theo ước tính của các chuyên gia, sản xuất xi măng thế giới hiện đạt khoảng 4 tỷ tấn / năm, tạo gần 2,8 tỷ tấn CO2 - những con số cho thấy sự cần thiết phải cắt giảm hoặc thậm chí từ bỏ hoàn toàn sử dụng xi măng. Bằng cách này, tác động tiêu cực của các công trình mới xây đối với môi trường sẽ giảm.

Volkmar Wanninger - Giám đốc điều hành của Heinze Cobiax Deutschland GmbH cho biết: hơn 20 năm trước, công ty đã tái sử dụng các module cũ để phát triển giải pháp tiết kiệm bê tông rất hiệu quả, từ đó giảm bớt CO2 trong xây dựng. Kể từ đó, công ty không ngừng cải tiến sản phẩm của mình về tiềm năng tiết kiệm, xử lý đơn giản và khả năng tương thích với các vật liệu xây dựng thay thế như bê tông tái chế hoặc bê tông carbon. Hưởng ứng chiến dịch bảo vệ môi trường, công ty đặt mục tiêu giảm phát thải CO2 trong các kết cấu bê tông cốt thép tổng cộng 1 triệu tấn trong vòng 5 năm tới.

Mục tiêu của Cobiax là đưa ra thị trường loại sản phẩm giúp tiết giảm đáng kể bê tông và cốt thép cần sử dụng trong các kết cấu xây dựng công trình. Điều này trở nên khả thi với phát minh các module rỗng.Giám đốc V.Wanninger cho biết, ứng dụng công nghệ của Cobiax có thể tiết kiệm tới 35% bê tông và tới 20% cốt thép trên mỗi tầng của một tòa nhà. Trung bình có thế giảm khoảng 20% các chất có hại cho môi trường nhờ sử dụng các khối rỗng, do cần ít bê tông hơn.

Khi nâng cấp các module, Cobiax tuân thủ chiến lược phát triển bền vững - sử dụng 100% nhựa tái chế trong sản xuất. Ngoài ra, khâu lắp ghép cuối các module chỉ thực hiện tại địa điểm thi công, tức là khối lượng sản phẩm có thể được cung cấp tới công trường trong một lần giao hàng sẽ tăng lên.

Tính bền vững của các module của Cobiax được xác định như một phần của vòng đời tòa nhà. Sản phẩm được đánh giá theo tiêu chuẩn ISO 14025 đối với dán nhãn môi trường, ISO 21930 đối với EPD dành cho sản phẩm xây dựng, và EN 15804 - tức là sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, giảm trọng lượng vật liệu xây dựng cũng là một yếu tố tiềm năng để giảm CO2. Cốt gia cường trong các tấm sàn giữa các tầng có thể giúp giảm các yêu cầu đối với toàn bộ kết cấu chịu lực của tòa nhà. Nhìn chung, các đặc tính và hiệu ứng này đều ảnh hưởng tích cực đến việc tuân thủ các yêu cầu của BNB, DGNB và tiêu chuẩn Efficient Building Plus.

Cùng với việc giảm bê tông trong các bộ phận kết cấu tòa nhà (nơi có thể thực hiện việc này một cách an toàn với các module rỗng), còn có những cách thức khác để giảm phát thải khí nhà kính liên quan đến xây dựng. Chẳng hạn, trong sản xuất xi măng, có thể sử dụng vật liệu thay thế thay cho đá vôi, trước khi điện phân để biến đá vôi thành vôi tôi. CO2 đậm đặc thải ra được giữ lại trong các thiết bị lọc, tránh phát tán vào khí quyển. Và còn nhiều phương pháp đề xuất khác liên quan đến từng loại bê tông.

Bê tông tái chế đã có mặt trên thị trường gần 20 năm. Theo tiêu chuẩn châu Âu EN 206-1, ít nhất 25% cốt liệu của bê tông tái chế phải được thay thế bằng vật liệu tái chế. Bê tông này có thể áp dụng cùng với các khối rỗng của Cobiax mà không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến kết cấu tòa nhà.

Một vài năm trước, bê tông carbon (dựa trên việc thay thế cốt thép bằng sợi carbon) đã xuất hiện trên thị trường. Vì carbon không bị ăn mòn nên khối lượng bê tông có thể giảm bớt do không cần vật liệu bổ sung làm lớp bảo vệ cho cốt thép. Không những giúp giảm trọng lượng kết cấu, cốt sợi carbon còn có cường độ cao hơn nhiều lần so với cốt thép thông thường. Giám đốc Cobiax cho hay, hướng nghiên cứu tiếp theo của công ty là nắm bắt kịp thời thông tin đáng tin cậy về hoạt động lâu bền của bê tông cốt sợi carbon trong thiết kế kết cấu nhằm xem xét khả năng kết hợp bê tông này với các khối rỗng. Kỳ vọng về hiệu ứng cộng hưởng trong việc tăng tính bền vững và giảm CO2 của các kết cấu xây dựng có áp dụng công nghệ Cobiax là hoàn toàn có cơ sở. Trong khi đó, có rất nhiều ý tưởng để giảm phát thải CO2 và đảm bảo xây dựng bền vững, nhưng phần lớn đều chưa sẵn sàng để đưa ra thị trường hoặc chưa được phê duyệt.

Theo tính toán của các chuyên gia Cobiax, xây dựng các công trình ở Đức hàng năm cần khoảng 50 triệu m3 bê tông, trong đó có tới 20 triệu m3 (khoảng 35-40%) được sử dụng để xây các tấm sàn bê tông cốt thép. Khi sử dụng các khối rỗng Cobiax, có thể tiết kiệm đến 35% khối lượng bê tông, tương ứng 7 triệu m3. Điều này cho thấy tiềm năng giảm gần 1,5 triệu tấn CO2 trong quá trình sản xuất xi măng.

Tại Đức, kể từ khi xuất hiện trên thị trường, các khối rỗng dẹt hoàn toàn bằng nhựa tái chế của Cobiax đã có mặt trong hơn 14 triệu m2 tấm bê tông cốt thép, giúp tiết kiệm 2 triệu tấn bê tông, giảm 180 nghìn tấn CO2.

 

Tạp chí Công nghệ bê tông (Nga) số 1/2021

Biên dịch: Lệ Minh

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Quyết định Thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu chế tạo block bê tông polymer siêu nhẹ, ứng dụng cho kết cấu vách ngăn lắp ghép trong công trình nhà cao tầng ”, mã số RD 44-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.