JSOFT

Tin tức > Tin tiết kiệm năng lượng

Phòng mô phỏng năng lượng đã chính thức ra mắt tại Bộ Xây dựng ngày 12/9/2017. Phòng mô phỏng do USAID tài trợ thông qua Chương trình Năng lượng Sạch USAID Việt Nam.
Ngày 20/6/2017, Bộ Xây dựng và Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành Xây dựng” (VCEP) thuộc Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam. Dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Giám đốc USAID tại Việt Nam Michael Greene, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường - Giám đốc quốc gia Dự án VCEP Nguyễn Công Thịnh.
Thông thường người ta hay nói đến vật liệu cách nhiệt, một trong những đóng góp của ngành về tiết kiệm năng lượng và cải thiện điều kiện sống. Tuy nhiên, trong cuộc cách mạng toàn cầu về tiết kiệm năng lượng và năng lượng hiệu quả, một trong những giải pháp cơ bản giảm chất thải môi trường chống biến đổi khí hậu thì vật liệu xây dựng (VLXD) có lẽ cũng là một lực lượng xung kích. Ngành sản xuất VLXD là ngành gắn liền với công nghệ nung đốt, nghiền sàng đá, nguyên liệu sử dụng rất nhiều năng lượng. Lượng khí thải phát ra môi trường tương đối lớn. Lượng nhiệt thừa trong quá trình sản xuất cũng góp phần làm nóng thêm bầu khí quyển. Vì vậy, cùng với tất cả các ngành công nghiệp khác, công nghiệp VLXD cũng cần hành quân, áp dụng mọi giải pháp kỹ thuật giảm chi phí năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường chống biến đổi khí hậu. Việt Nam hiện nay là nước tiêu tốn năng lượng nhất tại Đông Á (tính theo GDP).
Những năm gần đây, Việt Nam có tỉ lệ dân số được tiếp cận với nguồn điện khá cao do lưới điện quốc gia và một số lưới điện trên đảo cung cấp điện cho cộng đồng và đến 99% các hộ gia đình, nhưng vẫn còn đi sau nhiều quốc gia khác về hiệu quả năng lượng và khai thác năng lượng tái tạo không phải là thủy điện.
Vấn đề nhiên liệu sạch không còn là việc riêng một quốc gia nào nhằm bảo vệ môi trường và bảo đảm an ninh nguồn năng lượng. Do vậy, nhà nước ta cần có chính sách mạnh hơn trong việc nghiên cứu, sản xuất nguồn nguyên liệu thay thế, một trong các giải pháp phát triển kinh tế và bảo đảm nguồn năng lượng sạch trong thời gian tới.
Một công ty ở Portland, Oregon, Mỹ đang chuẩn bị sản xuất một lượng lớn các sản phẩm ICF (dạng bê tông cách nhiệt) sử dụng xốp tái chế mới nhất trên thế giới.
Tuyên truyền, giới thiệu một loạt các sản phẩm, kĩ thuật ứng dụng cho “công trình xanh”, cacbon thấp và sáng tạo ra kĩ thuật ứng dụng mới với lượng CO2 thấp là những hoạt động mà Hiệp hội Tiêu chuẩn hóa công trình xây dựng Trung Quốc đã tổ chức nhằm thúc đẩy xây dựng “công trình xanh, cacbon thấp”, cũng như đẩy mạnh việc sử dụng “sản phẩm xanh” và tiết kiệm năng lượng trong ngành Xây dựng. Đây cũng là yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc trước tình hình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng trên cả nước, mật độ xây dựng tăng nhanh và nguồn năng lượng đang ngày càng suy giảm.
Thông qua nội dung báo cáo trong Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 8/11/2012, ngoài những đề xuất cho công cuộc hiện đại hóa Trung Quốc và những lĩnh vực cần phát triển như kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và sinh thái, Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào còn nhấn mạnh tới việc xây dựng Trung Quốc phát triển bền vững, và câu nói “ Vẻ đẹp Trung Hoa” của Tổng Bí thư đã làm khơi dậy trong cộng đồng phong trào tiết kiệm điện năng và giảm tiêu thụ năng lượng để đất nước Trung Hoa được đẹp hơn và phát triển hơn.
Những ngày qua, Bộ Xây dựng nhà ở và đô thị nông thôn Trung Quốc đã thông báo tình hình kiểm tra tiết kiệm năng lượng, kiểm tra giám sát hạng mục tiết kiệm năng lượng giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng nhà ở và đô thị nông thôn toàn quốc năm 2012, đối diện với những vấn đề nổi cộm được phát hiện trong quá trình kiểm tra, Bộ đã đưa ra những biện pháp tiếp theo để tập trung thúc đẩy công tác tiết kiệm năng lượng xây dựng.
Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học công nghệ và kỹ thuật hiện đại, nhiều thiết bị điện tử, cơ khí, tự động hóa được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng đã góp phần tiết kiệm một lượng lớn nguồn năng lượng sử dụng trong các tòa nhà.

Tin chỉ đạo, điều hành

Tập huấn quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành Xây dựng

Chỉ thị tăng cường công tác quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng

Ban hành Kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong công nghiệp xi măng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

Hội nghị Đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược KHCN ngành Xây dựng và Chương trình phối hợp giữa Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2016 - 2020

Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm việc tại Hoa Kỳ về hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật

Hội nghị tập huấn và chuyển giao phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu hiệu quả năng lượng công trình xây dựng

Xỉ gang và xỉ thép sử dụng làm vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động của ngành Xây dựng về tăng trưởng xanh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

Le Doan Hop

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận

Thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ 2017

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang máy thông thường đáp ứng các yêu cầu như thang máy chữa cháy của Công ty TNHH An Lộc Nha Trang

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N2 thay thế thang N1 của Công ty Cổ phần tập đoàn Hoành Sơn

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 của Công ty TNHH Bắc Chương Dương

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc CIENCO 5

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 của Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc CIENCO 5

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.