Tin tức > Tin khoa học công nghệ

Các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern (Mỹ) đã tạo ra một loại xi măng thông minh hơn, bền hơn và có chức năng cao hơn bằng cách đưa các hạt nano vào xi măng thông thường.
Xuất phát từ mong muốn giải bài toán ô nhiễm “kép” ở Việt Nam, chỉ với rơm rạ, bã mía, lá dứa, nhóm sinh viên của Viện Khoa học và Công nghệ môi trường (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã chế tạo thành công vật liệu Aerogel (vật liệu siêu nhẹ và xốp), có thể làm bao bì, chất hấp phụ xăng dầu trong nước, chất cách nhiệt, cách âm trong xây dựng, y sinh... Sáng chế hữu ích này cho thấy khả năng sáng tạo không ngừng của tuổi trẻ, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường.
Chiều 31/5, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan đã ký kết Thỏa thuận khung hợp tác về biến đổi khí hậu giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Hàn Quốc.
Ngày 28/11, tại TP Quy Nhơn, Sở Xây dựng, Hội Xây dựng cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn phối hợp tổ chức Hội thảo “Gạch không nung - Các giải pháp sử dụng hiệu quả”. Dự hội thảo có 100 đại biểu là hội viên các hội, các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng…
Ngày 21-9, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, thực hiện Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về Chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn TP giai đoạn 2020 - 2030, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Xây dựng chủ trì, tiếp thu ý kiến của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tại hội nghị, bổ sung, hoàn chỉnh đề án theo đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy.
Những năm qua, ngành công nghiệp sản xuất xi măng của Việt Nam đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt, thiết bị công nghệ sản xuất ngang tầm với mức tiên tiến trung bình của thế giới, một số đạt trình độ hiện đại.
Bê tông hốc rỗng là vật liệu đang được nghiên cứu ứng dụng nhằm góp phần giải quyết tình trạng ngập úng tại các đô thị lớn như Thành phố Hà Nội, trong một giải pháp mang tính tổng thể.
Sáng 18/8, đồng chí Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Lương Tài, các sở, ngành, đơn vị liên quan về tiến độ Dự án đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tập trung huyện Lương Tài.
Chỉ với một bộ lọc công nghệ cao và năng lượng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời, các nhà khoa học Australia đã phát triển công nghệ đầu tiên trên thế giới giúp lọc một khối lượng lớn nước biển thành nước uống trong thời gian chưa đến 30 phút.
Cộng đồng doanh nghiệp, tiểu thương, người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã bắt đầu thay đổi tâm lý xanh hóa tiêu dùng để chung tay bảo vệ môi trường