Bắc Giang kiểm soát ô nhiễm môi trường từ sản xuất công nghiệp
06/11/2019
(MOC.GOV.VN) - Nhằm tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát nguồn gây ô nhiễm môi trường, Bắc Giang quan tâm đến việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Hệ thống xử lý nước thải tại một khu công nghiệp. (Ảnh minh họa. Thái Hùng/TTXVN)

Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tăng cường công tác phòng ngừa, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường đối với các dự án sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao trên địa bàn như pin năng lượng Mặt Trời, nhiệt điện, tái chế nhựa, kim loại, hóa chất, giặt công nghiệp.

Tỉnh kiểm soát chặt chẽ, ngăn ngừa triệt để tình trạng xả thải nước thải chưa qua xử lý, xả trộm ra môi trường của các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn.

Từ năm 2016 đến nay, trong thu hút đầu tư, tỉnh Bắc Giang đã ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường. Tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường, đặc biệt là đối với dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như tái chế kim loại, hóa chất, chăn nuôi, pin năng lượng Mặt Trời...

Từ năm 2016 đến nay, cấp tỉnh đã thẩm định, phê duyệt 426 báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết đối với các dự án sản xuất công nghiệp. Cấp huyện đã xác nhận 2.107 kế hoạch bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Các ngành chức năng ở tỉnh đã tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát nguồn gây ô nhiễm môi trường; chủ động kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm và theo ý kiến kiến nghị của nhân dân; chú trọng công tác hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp, các cơ sở có nguồn thải lớn, nguy cơ ô nhiễm môi trường cao.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang quan tâm đến việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.
Khu Công nghiệp Vân Trung (phần do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fugiang làm chủ đầu tư) từ năm 2016 đã nâng công suất hệ thống xử lý nước thải tập trung lên 5.000 m3/ngày; năm 2018 đã đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành đơn nguyên số 2 có công suất 5.000 m3/ngày.

Khu Công nghiệp Quang Châu có hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 3.000 m3/ngày, năm 2018 đã hoàn thiện nâng cấp và đi vào vận hành đơn nguyên 2 có công suất 6.000 m3/ngày.

Khu Công nghiệp Song Khê-Nội Hoàng (phía Bắc) đưa vào vận hành nhà máy xử lý nước thải tập trung đơn nguyên 1 công suất 2.000 m3/ngày đêm. Khu Công nghiệp Đình Trám đang triển khai cải tạo nâng cấp trạm xử lý nước thải tập trung đảm bảo xử lý nước thải đạt quy chuẩn nước thải công nghiệp quy chuẩn Việt Nam 40:2011/BTNMT (từ cột B lên cột A) của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hiện toàn tỉnh có tám cụm công nghiệp đang triển khai đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải.../.

Theo TTXVN

Quyết định Về việc thành lập Hội đồng tư vấn tuyển chọn và thẩm định đề cương, dự toán chi tiết nhiệm vụ KHCN năm 2020 (nhiệm vụ thuộc Đề án 198)

Quyết định Thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ trọng điểm cấp Bộ