Tin tức > Tin tiết kiệm năng lượng

Để thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sử dụng tiết kiệm, thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách giúp các cơ quan, doanh nghiệp cùng tham gia, việc này bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Ngành năng lượng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế cũng như phúc lợi của người dân Việt Nam. Điều quan trọng nhất hiện nay là phải có chiến lược mạnh mẽ và có tầm nhìn xa để hỗ trợ quá trình chuyển đổi Việt Nam sang một nền kinh tế hiện đại, xanh và toàn diện.
Hằng năm, Hà Nội giúp tiết kiệm trung bình 2,28% năng lượng so với dự báo nhu cầu.
Trong khuôn khổ Dự án Thúc đẩy tăng trưởng xanh do JICA thực hiện tại tỉnh Quảng Ninh, ngày 8-11, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), UBND tỉnh Quảng Ninh và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tổ chức Hội thảo phổ biến và thúc đẩy tăng trưởng xanh, tổng kết dự án thúc đẩy Tăng trưởng xanh khu vực Hạ Long giai đoạn hai.
An ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng bền vững luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam. Theo Ðề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011- 2020 có xét đến năm 2030 (gọi tắt là Quy hoạch điện VII điều chỉnh), từ nay đến năm 2030, ngành năng lượng phải đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ điện cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7%/năm. Cũng theo kịch bản này, nhu cầu điện thương phẩm các năm 2020, 2025 và 2030 sẽ tương ứng 235 tỷ kW giờ, 352 tỷ kW giờ và 506 tỷ kW giờ.
Việc xử lý các loại rác thải đang là bài toán khó đặt ra đối với thành phố trong nhiều năm qua. Với đặc thù là một đô thị đặc biệt, số dân tăng nhanh, các cơ quan chức năng đang có nhiều định hướng về xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị, trong đó có việc chuyển đổi sang công nghệ đốt phát điện để góp phần quản lý đô thị và bảo vệ môi trường một cách bền vững.
Trong 2 ngày 15 và 16/8 tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ban Quản lý Dự án EECB Bộ Xây dựng tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng” cho cán bộ, kỹ sư, kiến trúc sư làm các công việc tư vấn thiết kế, thẩm định, nghiệm thu dự án, quản lý dự án của các Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án của 15 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh
Hằng năm, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh tăng từ 10-15%. Để đảm bảo nguồn điện ổn định trong bối cảnh năng lượng có nguy cơ thiếu hụt, UBND tỉnh đã đưa việc triển khai chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trở thành yêu cầu cấp thiết, là giải pháp có tầm quan trọng hàng đầu trong việc thực thi chiến lược phát triển năng lượng quốc gia
Trong 2 ngày 25 và 26/7 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Xây dựng tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.
Đó là phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại Hội nghị: “Xây dựng và triển khai kế hoạch hành động 5 năm thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 của Bộ Công Thương”, diễn ra từ ngày 18 - 19/7 tại tỉnh Lâm Đồng.