JSOFT

Tin tức > Tin khoa học công nghệ

Do mật độ xây dựng ngày càng phát triển, nhiều siêu đô thị trên thế giới buộc phải tìm giải pháp xuống sâu dưới đất, bố trí các tuyến giao thông, các trung tâm thương mại, khu vực nghỉ ngơi thư giãn trong lòng đất. Thành phố St.Peterburg của Nga đang lựa chọn phát triển theo hướng này. Do điều kiện địa chất đặc thù, thành phố không nóng vội trong việc khai thác không gian ngầm, tuy đã xây dựng hệ thống metro hiện đại với một tuyến hầm ngầm xuyên qua sông Neva). Mặt khác, Leningrad (tên gọi của St. Peterburg thời kỳ Xô viết trước đây) là một trong những thành phố đầu tiên của Liên Xô bắt đầu nghiên cứu chương trình khai thác không gian ngầm, và về cơ bản tới nay chương trình vẫn mang tính thời sự. Hiệp hội đường hầm vùng Tây Bắc mới đây đã đề xuất với Chính quyền thành phố cập nhật và tái khởi động chương trình này thông qua các cơ sở dữ liệu mới và các công nghệ hiện đại như mô hình 3D.
Tỉnh Tứ Xuyên là một trong những địa phương có trình độ xây dựng và phát triển đô thị bọt biển đứng đầu Trung Quốc, với nhiều dự án thí điểm chất lượng cao, phù hợp và đáp ứng nhu cầu phát triển của thời đại. Lô Châu, Quảng Nguyên, Quảng An là các thành phố tiêu biểu nhất trong lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị bọt biển tại tỉnh Tứ Xuyên. Ba thành phố này cũng đồng thời được đánh giá là hình mẫu về phát triển đô thị bọt biển ở Trung Quốc, đã thành công trong việc đưa khái niệm “bọt biển” vào mọi khía cạnh của công tác đô thị, từ đó thúc đẩy chuyển đổi phương thức xây dựng, quy hoạch và phát triển đô thị.
Ngày 29/7/2022, được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Công ty CP Eurowindow tổ chức hội thảo “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững”.
Hiện nay, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại các đô thị trên địa bàn tỉnh Lào Cai là khoảng 201,98 tấn/ngày. Việc xử lý chất thải sinh hoạt ở các khu vực đô thị, khu dân cư tập trung trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố đều được các đơn vị dịch vụ công ích ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và chôn lấp. Trong đó, đối với thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát, chất thải rắn sinh hoạt được công ty cổ phần môi trường đô thị Lào Cai thu gom, vận chuyển, xử lý.
Việc phát triển các công nghệ thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng để xử lý chất thải đang là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay. Bài viết về một số nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực này, khả năng áp dụng vào thực tế quản lý chất thải rắn qua một số dự án đang và sẽ triển khai, đồng thời đánh giá triển vọng phát triển của ngành công nghiệp tái chế chất thải tại Nga.
Trong những năm gần đây, tỉnh Tứ Xuyên đã tiến hành thực hiện một cách có hiệu quả các chỉ thị của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về việc xây dựng và phát triển đô thị bọt biển, thực hiện khái niệm phát triển xanh dựa trên thực tế của địa phương, coi việc xây dựng đô thị bọt biển là điểm khởi đầu quan trọng để đi theo lộ trình phát triển mới và thúc đẩy xây dựng các đô thị an toàn, có khả năng chống chịu cao.
Thông qua việc phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Đề án “Thanh Khê – Quận môi trường” giai đoạn 2021- 2030 sẽ giúp nâng cao nhận thức, ý thức, vai trò trách nhiệm về bảo vệ môi trường cho các cấp, các ngành và người dân.
Vữa bê tông rất phổ biến và được sử dụng trong hầu hết các hình thức thi công xây dựng. Đổ vữa bê tông rất phức tạp, tốn nhiều công sức và đòi hỏi việc đo lường tỉ mỉ các thành phần cũng như tuân thủ công nghệ một cách nghiêm ngặt, một sai lệch nhỏ so với quy định cũng có thể dẫn đến giảm tuổi thọ của kết cấu hoặc khiến kết cấu có chất lượng kém. Trước tình hình đó, loại vật liệu mới đã được nghiên cứu chế tạo - đó là bê tông vải cuộn, dễ thi công hơn nhiều lần.
Phát triển chất lượng cao là sự phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con người về một cuộc sống tốt đẹp hơn, phản ánh quan điểm đổi mới, hợp tác, phát triển xanh, cởi mở & cộng hưởng. Đó cũng là sự phát triển mang các đặc trưng: vốn đầu tư sản xuất nhỏ, ít chi phí tài nguyên môi trường, hiệu quả phân bổ nguồn lực cao, lợi ích kinh tế - xã hội thấy rõ. Đây cũng chính là trọng tâm của công cuộc đổi mới, chuyển đổi ngành xây dựng nhằm hiện thực hóa các quan điểm phát triển mới và thúc đẩy chuyển đổi phương thức phát triển.
Công trình xanh được hiểu là các công trình chất lượng cao, tiết kiệm tài nguyên năng lượng, bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, mang lại cho con người không gian sống thoải mái, lành mạnh và chất lượng, đồng thời tối ưu hóa việc cùng tồn tại của con người và thiên nhiên. Tạo lớp vỏ quang điện, chọn lọc sử dụng vật liệu tái chế, thiết kế bộ não thông minh, phủ xanh công trình…được coi là những giải pháp tiêu biểu của xây dựng xanh, tạo nên những công trình xanh.

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.