JSOFT
3 mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
07/09/2017
(MOC.GOV.VN) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Công văn số 4183/UBND-NN đề xuất gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Cơ quan chức năng thực hiện công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

UBND tỉnh có đề xuất 3 mô hình với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 11,7 tỷ đồng, cụ thể: Mô hình thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho cụm xã Húc Nghì – Tà Rụt – A Ngo bằng phương pháp đốt tập trung. Đây là 3 xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện nghèo Đakrông theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, trong đó A Ngo là xã biên giới; hiện nay các xã đã có quy hoạch thu gom chất thải rắn nhưng chưa được thu gom tập trung, mô hình triển khai sẽ tạo điều kiện cho 1.000 hộ dân khu vực này được hưởng lợi. Nội dung của mô hình: Xây dựng mô hình thu gom rác, hỗ trợ xe vận chuyển, xây dựng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt và cơ sở hạ tầng kèm theo.

Mô hình cấp nước tập trung dạng tự cháy cho các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn vùng miền núi (hai huyện Đakrông và Hướng Hoá). Hiện nay các xã này cơ sở hạ tầng còn hạn chế, đặc biệt là công trình cấp nước tập trung, tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa nắng hạn thường xuyên xảy ra và kéo dài.

Hiện nguồn nước mặt (khe, suối) có sẵn, chất lượng nước thô tương đối tốt, công nghệ xử lý nước đơn giản, thuận tiện cho công tác vận hành; địa hình miền núi chênh lệch cao, phù hợp để áp dụng mô hình, công tác giải phóng mặt bằng dễ dàng. Nội dung của mô hình: Đầu tư công trình thu nước, bệ lọc, hệ điều hoà, tuyến ống dẫn nước, bệ phân phối, hệ thống đường ống vào hộ gia đình, mô hình triển khai sẽ tạo điều kiện cho 100 – 150 hộ được hưởng lợi.

Các công trình xây dựng về xử lý tàn dư thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường tại Quảng Trị

Mô hình thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng trên địa bàn xã Thuận, A Dơi (huyện Hướng Hoá). Đây là những xã đặc biệt khó khăn, biên giới có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, tuy nhiên nhận thức của người dân về việc xử lý thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng còn hạn chế, ảnh hưởng lớn đến nguồn nước, nguồn đất, gây nguy hại cho sức khoẻ của cộng đồng. Nội dung chính của mô hình: Tập huấn quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả; tuyên truyền về cách quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực, xây dựng bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng; thành lập tổ nhóm thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Quảng Trị về hiệu quả của các mô hình được đề xuất: Các mô hình đề xuất triển khai sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần hoàn thiện tiêu chí số 17 trong bộ tiêu chí quốc gia xã nông thôn mới; đồng thời cải thiện chất lượng, đảm bảo bền vững môi trường nông thôn tại các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị)

Đối với các mô hình bảo vệ môi trường được tỉnh Quảng Trị đề xuất, đều là các mô hình mang tính chất cộng đồng nên tạo được sự đồng thuận cao, việc bố trí quỹ đất dễ dàng, hạn chế công tác đền bù giải phóng mặt bằng, một số địa phương đã có quy hoạch quỹ đất cho các hạng mục công trình này.

Đây là các mô hình thực hiện trên cơ sở thực tế đã triển khai và phát huy hiệu quả, tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành đơn giản, thân thiện với môi trường. Việc thực hiện xây dựng các mô hình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường. Mô hình được bàn giao cho người dân địa phương quản lý thông qua Ban quản lý/Tổ quản lý công trình, đồng thời người dân trực tiếp đóng góp xây dựng công trình sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm vận hành, duy tu, bảo dưỡng công trình sau đầu tư.

Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều Tổ chức Chính phủ, Phi Chính phủ trong và ngoài nước đang triển khai, đặc biệt là đối với các hợp phần bảo vệ môi trường, đây là cơ hội lớn để kêu gọi sự tài trợ của các tổ chức để hỗ trợ triển khai mô hình.


Theo moitruong.net.vn

Tin chỉ đạo, điều hành

Bộ Xây dựng bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường

Điều động, bổ nhiệm TS. Lê Trung Thành giữ chức Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng

Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Tập huấn quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành Xây dựng

Chỉ thị tăng cường công tác quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng

Ban hành Kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong công nghiệp xi măng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

Hội nghị Đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược KHCN ngành Xây dựng và Chương trình phối hợp giữa Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2016 - 2020

Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm việc tại Hoa Kỳ về hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật

Le Doan Hop

Giới thiệu cá nhân, tập thể đạt giải thưởng quốc tế và các công trình sáng tạo KH và CN đạt giải để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận

Thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ 2017

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang máy thông thường đáp ứng các yêu cầu như thang máy chữa cháy của Công ty TNHH An Lộc Nha Trang

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N2 thay thế thang N1 của Công ty Cổ phần tập đoàn Hoành Sơn

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 của Công ty TNHH Bắc Chương Dương

Giải pháp phòng cháy chữa cháy bổ sung cho thang bộ thoát nạn N3 thay thế thang N1 Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc CIENCO 5

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.