JSOFT
Nghiệm thu dự thảo TCVN do Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam thực hiện
30/12/2020
(MOC.GOV.VN) - Ngày 29/12/2020, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ xây dựng tiêu chuẩn quốc gia “Bảo trì kết cấu thép”, mã số TC 52-17, do Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam thực hiện. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, TS. Lê Minh Long –Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng nghiệm thu

Tại Hội đồng, TS. Nguyễn Đại Minh chủ nhiệm nhiệm vụ đã trình bày thuyết minh dự thảo TCVN “Bảo trì kết cấu thép”. Theo đó, về sự cần thiết của đề tài, hiện nay trong hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam vẫn còn thiếu các tiêu chuẩn về bảo trì công trình xây dựng nói chung, bảo trì kết cấu thép nói riêng. Gần đây mới chỉ có tài liệu về quy trình bảo trì tháp thu phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình do Bộ Xây dựng ban hành năm 2017, hoặc có hướng dẫn công tác bảo trì đối với kết cấu bê tông cốt thép (tại TCVN 9343:2012). Trong khi đó, trong hệ thống tiêu chuẩn, tài liệu kỹ thuật của các nước trên thế giới đều có các tiêu chuẩn, hướng dẫn bảo trì kết cấu thép. Chính vì vậy, việc biên soạn tiêu chuẩn “Bảo trì kết cấu thép” là cần thiết và có ý nghĩa thực tiễn.

Dự thảo tiêu chuẩn được nhóm tác giả biên soạn dựa trên các tài liệu trong nước và nước ngoài, trong đó có tài liệu của Nga và Hoa Kỳ về lĩnh vực bảo trì kết cấu thép.

Các nội dung đề cập trong dự thảo tiêu chuẩn gồm: phạm vi áp dụng; tài liệu viện dẫn; thuật ngữ và định nghĩa; các yêu cầu chung đối với công tác bảo trì kết cấu thép; khảo sát chi tiết; các dạng hư hỏng của kết cấu thép; sửa chữa kết cấu thép; bảo vệ chống ăn mòn cho kết cấu thép; phụ lục A (tham khảo).

Tiêu chuẩn “Bảo trì kết cấu thép” có phạm vi áp dụng cho công tác bảo trì các kết cấu thép trong công trình dân dụng và công nghiệp, nhằm đảm bảo các kết cấu luôn an toàn và làm việc bình thường trong quá trình sử dụng.

Tiêu chuẩn này không áp dụng đối với các kết cấu thép thuộc các chuyên ngành giao thông, thủy lợi, công trình biển và các công trình chuyên dụng đặc biệt khác. Đồng thời, tiêu chuẩn không áp dụng để kiểm tra, khảo sát kết cấu thép khi bị cháy.

Theo nhận xét của các thành viên Hội đồng, mặc dù trên thế giới chưa có tiêu chuẩn nào phù hợp với yêu cầu của nhiệm vụ, tuy nhiên nhóm biên soạn đã tập hợp, phân tích, biên soạn từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau để đưa ra dự thảo tiêu chuẩn có thể áp dụng trong thực tiễn Việt Nam. Bên cạnh đó, trong quá trình biên soạn và chế bản, dự thảo tiêu chuẩn và thuyết minh vẫn còn một số sai sót nhỏ cần được điều chỉnh và sửa chữa để hoàn thiện tiêu chuẩn.

Tại cuộc họp, các thành viên hội đồng cũng thống nhất ý kiến đổi tên ban đầu của dự thảo thành tiêu chuẩn TCVN: Kết cấu thép – Hướng dẫn bảo trì.

Dự thảo tiêu chuẩn TCVN “Kết cấu thép – Hướng dẫn bảo trì” đã được Hội đồng nghiệm thu thông qua, với kết quả đạt loại Khá.

 

Ninh Hoàng Hạnh

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.