JSOFT
Nghiệm thu các Nhiệm vụ khoa học công nghệ về soát xét tiêu chuẩn quốc gia
17/06/2019
(MOC.GOV.VN) - Ngày 4/6/2019, Hội đồng KHCN chuyên ngành Bộ Xây dựng đã họp nghiệm thu kết quả thực hiện 02 nhiệm vụ KHCN cấp Bộ của Viện Vật liệu xây dựng, bao gồm: Soát xét các TCVN 4314: 2003 "Vữa xây dựng – Yêu cầu kỹ thuật" và TCVN 3121: 2003 "Vữa xây dựng - Phương pháp thử".


Toàn cảnh cuộc họp của Hội đồng nghiệm thu

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, dự thảo TCVN “Vữa xây dựng - Yêu cầu kỹ thuật”  được biên soạn trên cơ sở soát xét và thay thế TCVN  4314: 2003. Tiêu chuẩn này áp dụng cho vữa sử dụng chất kết dính vô cơ, dùng để xây và trát các công trình xây dựng, không áp dụng cho vữa xây và trát đối với bê tông nhẹ (bê tông bọt, khí không chưng áp và bê tông khí chưng áp) và vữa thạch cao, đồng thời cũng không áp dụng cho các loại vữa đặc biệt, như: vữa chịu axit, vữa chống phóng xạ, vữa xi măng - polyme, vữa không co.

Dự thảo TCVN “Vữa xây dựng - Phương pháp thử” được biên soạn thay thế cho TCVN 3121: 2003. Tiêu chuẩn này quy định phương pháp sàng để xác định kích thước cỡ hạt cốt liệu lớn nhất của vữa tươi và vữa khô trộn sẵn. Phương pháp thử này không áp dụng đối với vữa chứa sợi mà không thể loại bỏ chúng trước khi sàng. Dự thảo tiêu chuẩn này bao gồm các tiêu chuẩn sau: Phần 1: Xác định kích thước hạt cốt liệu lớn nhất; Phần 2: Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử; Phần 3: Xác định độ lưu động của vữa tươi (phương pháp bàn dằn); Phần 6: Xác định khối lượng thể tích vữa tươi; Phần 8: Xác định khả năng giữ độ lưu động; Phần 9: Xác định thời gian bắt đầu đông kết của vữa tươi: Phần 10: Xác định khối lượng thể tích mẫu vữa đóng rắn; Phần 11: Xác định cường độ uốn và nén của vữa đóng rắn; Phần 12: Xác định cường độ bám dính của vữa đóng rắn trên nền: Phần 17: Xác định hàm lượng ion chloride hòa tan trong nước; Phần 18: Xác định độ hút nước mẫu vữa đóng rắn.

Tại cuộc họp, các ủy viên phản biện  là PGS.TS Nguyễn Duy Hiếu (Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) và Ths. Đỗ Thị Lan Hoa (Viện Khoa học công nghệ xây dựng) và các thành viên của Hội đồng đều nhất trí việc soát xét, sửa đổi, bổ sung các tiêu chuẩn nêu trên là cần thiết, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Theo đó, TCVN 4314: 2003 "Vữa xây dựng - Yêu cầu kỹ thuật" chủ yếu dựa trên tiêu chuẩn EN 998: 2000. Tiêu chuẩn TCVN 3121: 2003 "Vữa xây dựng - Phương pháp thử" dựa trên tiêu chuẩn BS EN 1015: 1998 (2000) và ASTM C 1506- 03. Cả hai TCVN này đều được ban hành từ năm 2003. Đến nay, nhiều tiêu chuẩn viện dẫn trong tiêu chuẩn này đã được sửa đổi và bổ sung, một số thuật ngữ và chỉ số kỹ thuật liên quan đến vữa xây dựng cũng đã thay đổi, mặt khác trong tài liệu này cũng tồn tại một số lỗi về chỉ số hay công thức tính toán…Bên cạnh đó tiêu chuẩn gốc cũng đã được bổ sung, đáp ứng sự phát triển, theo đó phiên bản gần nhất của hai TCVN nói trên lần lượt là EN 998: 2016; BS EN 1015: 2016.

Các thành viên Hội đồng đánh giá bản Dự thảo và thuyết minh tiêu chuẩn TCVN 4313, TCVN  3121 đã soát xét toàn bộ nội dung của tiêu chuẩn TCVN 4314: 2003, TCVN 3121: 2003; khắc phục các tồn tại, điều chỉnh và bổ sung các nội dung đảm bảo tính khoa học, tính hiện đại, phù hợp thực tiễn sản xuất, phù hợp với hệ thống tiêu chuẩn về xây dựng ở nước ta và thế giới; đồng thời trong các thuyết minh đã diễn giải rõ các nội dung chỉnh sửa, thay đổi và bổ sung đó. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đóng góp một số ý kiến để nhóm biên soạn hoàn thiện các dự thảo.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, TS Nguyễn Quang Hiệp – Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng đánh giá hai Dự thảo TCVN: Vữa xây dựng - Yêu cầu kỹ thuật, Vữa xây dựng - Phương pháp thử đã được nhóm tác giả biên soạn nghiêm túc, cẩn thận, các chỉnh sửa có lập luận rõ ràng và  lưu ý nhóm biên soạn tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng, hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Xây dựng để gửi sang Bộ Khoa học Công nghệ thẩm định và công bố.

Cả 02 dự thảo tiêu chuẩn TCVN đã được Hội đồng nghiệm thu thông qua đạt loại Khá, với số điểm lần lượt là 34,13 và 33,58 điểm.


Ninh Hoàng Hạnh

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.